Truyện Kiều còn có tên gọi là Đoạn trường tân thanh. Vậy Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải thích ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

 • Tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

1. Ý nghĩa tác phẩm Truyện Kiều mẫu 1

– Truyện Kiều ban đầu vốn có tên gọi khác khác là “Đoạn trường tân thanh”. Em hãy giải mối quan hệ giữa đầu đề đó với nội dung tác phẩm.

Nội dung cơ bản của Truyện Kiều: Truyện Kiều là tiếng kêu đau xót (như đứt từng khúc ruột) của người phụ nữ (nàng Kiều) dưới chế độ phong kiến.

– Đầu đề tác phẩm:

+ Truyện Kiều: tên gọi thể hiện nội dung cơ bản của tác phẩm: dùng tên nhân vật chính của truyện để đặt tên cho tác phẩm.

+ Tên gọi: “Đoạn trường tân thanh” đoạn trường (đứt ruột) tân thanh (tiếng kêu mới) tên gọi được rút ra từ nội dung cơ bản của tác phẩm ” tiếng kêu đau xót toát lên từ số phận con người.

Cả hai đầu đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm có tác dụng định hướng cho người đọc khi tiếp xúc với văn bản.

2. Ý nghĩa tác phẩm Truyện Kiều mẫu 2

Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) là tác phẩm quá quen thuộc trong chương trình Ngữ văn. Nhưng đa số các em học sinh chưa hiểu về nguồn gốc cái tên này.

Ngày xưa Nguyễn Du đặt tên tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Ông không hề biết đến cái tên Truyện Kiều như ngày nay chúng ta gọi.

Vậy tên gọi Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì? Có thể cắt nghĩa tên gọi tác phẩm như sau:

Đoạn: đứt

Trường: ruột

Tân: mới

Thanh: âm thanh, tiếng kêu

->> tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Đó là cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề. Vậy vì sao lại gọi là tiếng kêu mới? Tiếng kêu cũ là gì?

Tên gọi Đoạn trường tân thanh bắt nguồn từ 2 điển cố ở Trung Quốc

Điển cố 1: Có ông họ Trương ở Phúc Kiến vào rừng bắt được mấy con vượn con mang về nhà. Vượn mẹ đi kiếm mồi về thấy mất con nên đi tìm. Ông họ Trương muốn bắt vượn mẹ nên mang vượn con ra đánh để chúng kêu khóc, mục đích để dụ vượn mẹ về. Vượn mẹ theo tiếng kêu gào của lũ con nên tìm đến, nhiều lần nhao vào cứu con nhưng không được. Ngày thứ 3 ông tiếp tục đánh lũ vượn con, vượn mẹ leo trên cây cao nhìn xuống nhưng không làm gì được. nó kêu lên 1 tiếng thê thảm rồi chết. Ông mang xác mẹ về, mổ bụng ra xem thì thấy ruột đứt ra từng đoạn một. Vượn mẹ vì thương con mà đứt ruột chết. Câu chuyện nêu bật nỗi đau đứt ruột khi chứng kiến đàn con bị hành hạ, đánh đập.

Xem Thêm:   Yết Kiêu và chuyện tình buồn nhưng ý nghĩa với 4 người con gái!

Điển cố 2: Vua Đường vũ Tông có người cung nữ tên Mạnh Tài Nhân hát hay múa giỏi. Cô gái này hay múa hát cho vua xem, được vua sùng ái. Nhà vua lâm bệnh nặng, cô vào múa hát vĩnh biệt nhà vua. Khi hát xong Mạnh Tài Nhân chết đứng. Khám tử thi thấy ruột đứt ra từng đoạn. Nhà vua băng hà, quan tài không khiêng đi được. Người ta khâm liệm 2 người và đặt 2 quan tài bên cạnh nhau thì lúc đó quan tài nhà vua mới khiêng đi được. Câu chuyện nhấn mạnh tình cảm vợ chồng và nỗi đau đứt ruột khi chứng kiến cảnh chồng đau đớn.

Đó là tiếng kêu về nỗi đau đứt ruột từ xa xưa, được người đời truyền tụng. Nguyễn Du đã dựa vào 2 câu chuyện trên để đặt tên cho tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Ngày nay chúng ta gọi là Truyện Kiều – cách gọi tên truyện theo nhân vật chính là Thúy Kiều

Như vậy các bạn đã hiểu nguồn gốc cái tên Đoạn trường tân thanh rồi chứ? Đó chính là tiếng kêu đứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến nỗi bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

3. Giải thích ý nghĩa nhan đề Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều)

1. Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì?

Đoạn: đứt

Trường: ruột

Tân: mới

Thanh: âm thanh, tiếng kêu

->> tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Đó là cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề. Vậy vì sao lại gọi là tiếng kêu mới? tiếng kêu cũ là gì?

Tên gọi Đoạn trường tân thanh bắt nguồn từ 2 điển cố ở Trung Quốc..

Xem Thêm:   Về truyện ngắn "Mất cái ví" của Nguyễn Công Hoan - Tạp chí Sông Hương

+ Tóm lại đoạn trường tân thanh chính là tiếng kêu dứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến nỗi bất hạnh của người phụ nữa trong xã hội phong kiến xưa.

2. Còn việc vì sao tên gốc là đoạn trường tân thanh nhưng chúng ta lại gọi là Truyện Kiều có lẽ bởi vì trong số người đọc chúng ta ít ai có thể hiểu được số phận đau khổ của người phụ nữa xưa,chúng ta gọi là truyện Kiều bởi nhân vật Kiều là một người phụ nữ tượng trưng và tiêu biểu cho những người phụ nữ ấy.

4. Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du mẫu 4

– Nội dung cơ bản của Truyện Kiều: Truyện Kiều là tiếng kêu đau xót (như đứt từng khúc ruột) của người phụ nữ (nàng Kiều) dưới chế độ phong kiến.

– Truyện Kiều: tên gọi thể hiện nội dung cơ bản của tác phẩm – dùng tên nhân vật chính của truyện để đặt tên cho tác phẩm.

– Đoạn trường tân thanh: đoạn trường (đứt ruột) tân thanh (tiếng kêu mới) tên gọi được rút ra từ nội dung cơ bản của tác phẩm – tiếng kêu đau xót xa toát lên từ số phận con người.

Tóm lại tác phẩm là tiếng kêu dứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến nỗi bất hạnh của người phụ nữa trong xã hội phong kiến xưa. Cả hai đầu đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm có tác dụng định hướng cho người đọc khi tiếp xúc với văn bản.

5. Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du mẫu 5

*Giải thích:

– đoạn: đứt

– trường: ruột

– tân: mới

– thanh: tiếng kêu

-> Dịch nghĩa ra sẽ là: Tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Ở đây, chính là tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Như vậy, có thể nhận thấy từ ngay nhan đề này, ngòi bút của Nguyễn Du đã thể hiện “tiếng kêu mới” về số phận, cuộc đời hồng nhan bạc mệnh, liễu yếu đào thơ, bèo bọt của người phụ nữ; Nguyễn Du thực là một nhà nhân đạo chủ nghĩa vĩ đại – một con người với “đôi mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời” khi ông cảm thông, thương xót cho những kiếp người như Thúy Kiều ấy. Đồng thời nhan đề cũng tố cáo nguyên nhân gây nên “nỗi đau đứt ruột”, gây nên oan nghiệt, trái oan, bi kịch cho họ… :-*

Xem Thêm:   Câu chuyện Cáo và Quạ [Truyện ngụ ngôn Aesop]

6. Tài liệu 3 bộ sách Giáo khoa mới

 • Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo
 • Ngữ văn 10 Kết nối tri thức
 • Ngữ văn 10 Cánh Diều

Trên đây VnDoc đã giới thiệu Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh hiểu rõ hơn ý nghĩa tên Truyện Kiều Nguyễn Du, cũng như thể hiện rõ nội dung chính của tác phẩm. Chúc các bạn học tốt và các bạn cũng nhớ thường xuyên tương tác với VnDoc.com nhé để nhận thêm nhiều tài liệu hay bổ ích khác

 • Soạn văn 10 bài: Ôn tập phần làm văn

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã phần nào hiểu rõ được về ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều rồi đúng không ạ? Bài viết đã cho chúng ta thấy được ý nghĩa về nhan đề của Truyện Kiều. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm một số bài văn liên quan đến Truyện Kiều:

 • Tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Phân tích đoạn thơ Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Tóm tắt đoạn trích Thề nguyền (trích Truyện Kiều)
 • Biện pháp nghệ thuật tu từ trong bài Thề nguyền (trích Truyện Kiều)
 • Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã viết: “Trải qua một cuộc bể dâu, Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”
 • Soạn bài Thề nguyền (trích Truyện Kiều) siêu ngắn
 • Soạn bài Truyện Kiều – Phần 2 Trao Duyên siêu ngắn