Ý nghĩa sâu sắc của truyện Công chúa ngủ trong rừng

Bạn đang xem bài viết: Ý nghĩa sâu sắc của truyện Công chúa ngủ trong rừng

Ý nghĩa sâu xa của truyện Công chúa ngủ trong rừng

Người đẹp ngủ trong rừng là một câu chuyện cổ tích của Charles Perrault và Grimes. Hãy đọc và tìm hiểu ý nghĩa của truyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng qua bài viết dưới đây nhé!

Câu chuyện cổ tích về nàng công chúa ngủ trong rừng Aurora bị mụ tiên hắc ám nguyền rủa phải ngủ trong 100 năm đã là một phần ký ức xa xưa của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu ẩn ý trong câu chuyện cổ tích này qua bài viết dưới đây của Trường Họa Mi nhé.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp truyện cổ tích Grimm hay nhất, ý nghĩa cho bé

Đầu tiên Câu chuyện nàng công chúa ngủ trong rừng

Phiên bản nổi tiếng của Người đẹp ngủ trong rừng (Tác giả Charles Perrault và Grimes)

Ở một vương quốc nọ, nhà vua và hoàng hậu luôn mong muốn có một đứa con. Một hôm có một con ếch lạ nhảy lên bờ khi hoàng hậu đang tắm, báo tin rằng bà sẽ hạ sinh một cô con gái. Lời tiên tri thành hiện thực, hoàng hậu sinh được một công chúa yêu, vì ước nguyện bấy lâu đã thành, nhà vua và hoàng hậu tổ chức yến tiệc linh đình, mời các bà đỡ và thần dân đến chúc phúc.

Nàng công chúa đáng thương bị nguyền rủa bởi một lời nguyền độc ác

Tuy nhiên, nhà vua không mời bà mụ thứ 13 vì không có đủ mâm vàng nên khi các bà mụ khác đến chúc thọ cũng không mời bà đến, người chú nguyền rủa ngôi chùa chết lúc 15 tuổi. vì mũi quay sợi va vào

Các bà mụ khác dùng mọi cách để giảm bớt lời nguyền trăm năm ngủ yên, vua và hoàng hậu đau đớn, cấm quay khắp nước

Công chúa xinh đẹp được mọi người yêu mếnCông chúa xinh đẹp được mọi người yêu mến

Mọi chuyện vẫn ổn cho đến khi công chúa 15 tuổi, tưởng lời nguyền không theo nhưng nhân lúc vua và hoàng hậu không có ở cung điện, công chúa bước vào một căn phòng bí ẩn và chạm vào chiếc mũi xoay, bị đâm. tay, lời nguyền đã ứng nghiệm đã kéo vương quốc vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Hoàng tử phá bỏ lời nguyền bằng nụ hôn của tình yêu đích thựcHoàng tử phá bỏ lời nguyền bằng nụ hôn của tình yêu đích thực

Xung quanh lâu đài, những bụi hoa hồng gai mọc lên hàng ngày phủ kín cả lâu đài, câu chuyện về một nàng công chúa xinh đẹp ngủ quên vì một lời nguyền độc ác đã lan xa, có một chàng hoàng tử đến vương quốc để tìm kiếm sự thật. .

Trải qua bao hiểm nguy, chàng vào được nơi công chúa say giấc và trao cho nàng nụ hôn say đắm, nhờ đó lời nguyền được phá bỏ, đánh thức cả vương quốc khỏi giấc ngủ trăm năm. Công chúa đem lòng yêu hoàng tử và cả hai kết hôn, chung sống hạnh phúc.

Phiên bản Người đẹp ngủ trong rừng (theo Disney)

Câu chuyện kể về một nàng công chúa tên là Aurora, con gái của vua Stefan và hoàng hậu Leah, vào ngày sinh của cô, rất nhiều yêu tinh trong rừng đã đến chúc phúc cho cô nhưng một tiên hắc ám không mời mà đến là Maleficent đã nguyền rủa cô. Công chúa năm 15 tuổi nếu chạm vào vật sắc nhọn sẽ chết ngay lập tức rồi biến mất.

Yêu tinh dùng hết mọi cách mới biến lời nguyền độc ác này của nàng chìm trong giấc ngủ 100 năm, cách phá vỡ nó cần một nụ hôn của tình yêu đích thực. Mặc dù vậy, nhà vua và hoàng hậu vô cùng đau khổ đã ra tay tiêu hủy những vật sắc nhọn khắp vương quốc để ngăn lời nguyền được ứng nghiệm.

Cốt truyện của Disney có thể được xem trong phiên bản dễ hiểu nhấtCốt truyện của Disney có thể được xem trong phiên bản dễ hiểu nhất

Tuy nhiên, đến năm 15 tuổi, công chúa Aurora vẫn bắt gặp khung cửi trong một căn phòng bí ẩn và tò mò chạm vào chiếc kim khâu trên đó, lời nguyền đã ứng nghiệm, công chúa chìm vào giấc ngủ trăm năm. Lời nguyền mạnh đến nỗi cả triều đình chìm vào giấc ngủ say.

Một thời gian sau, có một hoàng tử đi qua vương quốc này, nghe nói ở đây có một nàng công chúa xinh đẹp. Chàng đến lâu đài, vượt qua mọi thử thách, chiến đấu với yêu tinh hắc ám Maleficent và nhìn thấy công chúa đang ngủ trên giường với khuôn mặt xinh đẹp, chàng trai không kìm lòng được đã trao nụ hôn cho công chúa.

Nhờ nụ hôn đó, cô đã phá bỏ lời nguyền của bà tiên hắc ám, đánh thức công chúa và cả triều đình, cô kết hôn với hoàng tử và sống một cuộc đời hạnh phúc.

2 Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Công chúa ngủ trong rừng

Qua câu chuyện nàng công chúa ngủ trong rừng chúng ta đã rút ra được những bài học ý nghĩa trong cuộc sống cũng như những giá trị đạo đức ẩn chứa trong câu chuyện xưa:

Truyện cổ tích ẩn chứa nhiều bài học quý giáTruyện cổ tích ẩn chứa nhiều bài học quý giá

  • Thứ nhất, đôi khi tò mò cũng tốt, nhưng tò mò quá lại có hại cho bản thân, nếu công chúa không tò mò mà động thủ thì lời nguyền sẽ không ứng nghiệm.
  • Thứ hai, tuyệt đối không coi thường ai, không hạ thấp người khác vì địa vị của mình. Nếu nhà vua mời Maleficent dự tiệc, chắc chắn bà ta đã không chạy đi báo thù.
  • Thứ ba, dũng cảm, dũng cảm có thể đánh bại cái ác, nhận được phần thưởng xứng đáng. Hoàng tử nếu không có lòng dũng cảm thì không thể cứu và lấy được nàng công chúa xinh đẹp.
  • Cuối cùng, điều gì là kiêng kỵ, đừng tò mò, nghe người lớn sẽ tốt cho bạn, đôi khi biết ít lại tốt cho cuộc sống của bạn. Cái ác luôn bị chính nghĩa khuất phục.

3 Xem phim hoạt hình công chúa ngủ trong rừng

Công chúa ngủ trong rừng được hãng phim Disney dựng thành phim hoạt hìnhCông chúa ngủ trong rừng được hãng phim Disney dựng thành phim hoạt hình

Truyện cổ tích Nàng Công Chúa Ngủ Trong Rừng đã được hãng phim Disney dựng thành phim hoạt hình với tựa đề Công Chúa Ngủ Trong Rừng, phim có cốt truyện hấp dẫn, mới lạ giúp người lớn và trẻ em hiểu rõ nội dung câu chuyện hơn nguyên tác. của anh em nhà Grimm.

Trên đây là những thông tin liên quan về truyện Công chúa ngủ trong rừng, hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn giá trị của truyện cổ tích này và rút ra được những bài học bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách kể và ý nghĩa truyện cổ tích nổi tiếng Nàng công chúa tóc mây
  • Giá trị đạo đức của truyện cổ tích Hansel và Gretel
  • Ý nghĩa đặc sắc của truyện Cô bé quàng khăn đỏ

Chọn mua những món ăn vặt bán tại Trường Họa Mi vừa thưởng thức vừa đọc truyện:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button