Ý nghĩa nhân văn của truyện cổ tích Cô bé bán diêm

Bạn đang xem bài viết: Ý nghĩa nhân văn của truyện cổ tích Cô bé bán diêm

Ý nghĩa nhân văn của truyện cổ tích Cô bé bán diêm

Truyện cổ tích Cô bé bán diêm gắn liền với nhiều em nhỏ, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ước mơ về một gia đình trọn vẹn và một tuổi thơ hạnh phúc, ấm no.

Cô bé bán diêm là một trong những truyện cổ tích vùng Andes được yêu thích nhất. Truyện thể hiện tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của nhà văn với những đứa trẻ nghèo khổ trong xã hội bấy giờ.

Từng chi tiết, hình ảnh trong truyện đều được trau chuốt, vừa thể hiện sự trân trọng, vừa giúp người đọc cảm nhận sâu sắc thông điệp, lòng nhân ái mà nhà văn muốn truyền tải qua câu chuyện. Hãy cùng Trường Họa Mi khám phá ý nghĩa nhân văn của câu chuyện cổ này nhé!

Tìm hiểu thêm: Top 15 truyện cổ Andersen hay nhất, ý nghĩa sâu sắc

Đầu tiên Câu chuyện cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm mở đầu bằng hình ảnh cô bé bán diêm có hoàn cảnh rất éo le, mồ côi mẹ. Người thân yêu duy nhất của cô là bà nội vừa qua đời nên cô phải sống thu mình trong một góc tối, luôn phải nghe những lời mắng chửi của cha mình.

Câu chuyện mở đầu bằng hình ảnh những con phố tấp nập những ngày cuối năm

Mọi thứ bắt đầu vào đêm giao thừa, trời se lạnh, tuyết phủ trắng xóa, đây là thời điểm gia đình sum họp, cô bé đầu trần, chân đất, đói nhưng vẫn phải đi bán diêm. Vì hôm nay cô ấy không bán được nhiều diêm nên cô ấy rất sợ bố đánh mình. Thế là tôi cũng không dám về nhà, tôi thu mình vào một góc tường.

Cô gái quyết ngồi một góc, không dám về nhàCô gái quyết ngồi một góc, không dám về nhà

Cô gái nghĩ ra cách sưởi ấm cơ thể bằng cách đốt diêm. Sau khi thắp que diêm đầu tiên, một lò sưởi xuất hiện trước mặt cô, mang đến cho cô cảm giác ấm áp. Tiếp theo, tôi đánh một que diêm khác, lần này tôi thấy một bàn ăn rất thịnh soạn, trên đó có một con ngỗng quay.

Cô bé chuẩn bị thưởng thức món ngỗng quay thơm ngon thì que diêm vụt tắtCô bé chuẩn bị thưởng thức món ngỗng quay thơm ngon thì que diêm vụt tắt

Que diêm đột nhiên vụt tắt, tôi tiếp tục thắp que diêm thứ ba và thấy một cây thông Noel hiện ra. Và khi anh ta đánh que diêm thứ tư, người bà tốt bụng của anh ta xuất hiện, mỉm cười xinh đẹp với anh ta.

Người bà hiền hậu của cô bé bán diêm xuất hiện với nụ cười hiền hậuNgười bà hiền hậu của cô bé bán diêm xuất hiện với nụ cười hiền hậu

Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của tôi khi năm mới đang đến. Sáng mồng một Tết, người ta phát hiện cô bé bán diêm chết lạnh ngồi ở góc tường, miệng nở nụ cười mãn nguyện, sung sướng.

Bé gái chết sau đêm lạnh cố sưởi ấm bằng que diêmBé gái chết sau đêm lạnh cố sưởi ấm bằng que diêm

2 Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Cô bé bán diêm

Câu chuyện cô bé bán diêm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắcCâu chuyện cô bé bán diêm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Andersen là một tác giả có tấm lòng nhân ái sâu sắc với con người, đặc biệt là trẻ em. Qua hình ảnh đáng thương của cô bé bán diêm, Andersen đã khéo léo lên án sự thờ ơ, vô cảm của xã hội bấy giờ:

  • Đầu tiên là với người cha, ở tuổi này đáng lẽ cô gái phải được yêu thương, chăm sóc nhưng người cha không những không lo được cho con gái mà còn nhẫn tâm bóc lột sức lao động, hành hạ dã man. nhẫn. Đó là sự tha hóa, băng hoại của đạo đức con người.
  • Bên cạnh người cha, tác giả còn muốn lên án sự thờ ơ, vô cảm trong xã hội bấy giờ. Lòng người quá lạnh lùng, sự thờ ơ, vô cảm của mọi người đã gián tiếp đẩy cô bé bán diêm đến cái chết.

Ta có thể cảm nhận sâu sắc hơn qua câu chuyện Cô bé bán diêm, lòng nhân hậu của nhà văn còn được thể hiện ở sự cảm thông, thương yêu sâu sắc đối với cô bé bán diêm đáng thương, bất hạnh. . Qua đó thức tỉnh mọi người đừng vô tâm, hãy sống cho đi nhiều hơn để mọi người trong xã hội được hạnh phúc trọn vẹn.

3 Nghe Cô bé bán diêm

Câu chuyện Cô bé bán diêm mang đến một bài học nhân văn vô cùng ý nghĩa. Truyện với giọng đọc truyền cảm, từ ngữ giàu tính tượng hình giúp các bạn dễ hình dung cũng như cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc hơn khi nghe.

Truyện cổ tích hoạt hình Cô bé bán diêm: liên kết

Nghe truyện Cô bé bán diêm với giọng đọc truyền cảmNghe truyện Cô bé bán diêm với giọng đọc truyền cảm

4 Xem phim hoạt hình cô bé bán diêm

Đặc biệt với các em nhỏ, bạn có thể cho bé xem phim hoạt hình Cô bé bán diêm với hình ảnh sinh động, Chắc chắn sẽ giúp các em dễ dàng cảm nhận hơn những ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm.

Xem phim hoạt hình cô bé bán diêmXem phim hoạt hình cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm không chỉ đơn thuần là một câu chuyện cổ tích mà còn là một bài học nhân văn sâu sắc đáng suy ngẫm. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu và yêu truyện cổ tích hơn ở Việt Nam cũng như trên thế giới!

Có thể bạn quan tâm:

  • 15 bộ phim hoạt hình Disney hay nhất mọi thời đại
  • Đánh giá phim Soul: Magical Life – Một siêu phẩm hoạt hình khác của Pixar
  • 8 phim hoạt hình hài hước và hấp dẫn nhất mọi thời đại

Chọn mua những món ăn vặt bán tại Bách hoá XANH vừa thưởng thức vừa đọc truyện:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button