Viết một bài văn nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm “học đi đôi với hành”


Các bài văn mẫu lớp 11

Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm về phương châm “học đi đôi với hành”

Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm về phương châm “học đi đôi với hành”

Hướng dẫn


Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “học đi đôi với hành”? “Học” ở đây là học lý thuyết – những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu từ thầy cô hàng ngày. “Hành” là thực hành, áp dụng lý thuyết trên vào cuộc sống hàng ngày. Dễ dàng nhận thấy mối quan hệ mật thiết giữa “học” & “hành”: “học” mà không “hành” thì lý thuyết mãi chỉ là lý thuyết – những lý thuyết suông chẳng có ích gì. Ngược lại, “tập” mà không “học” sẽ hiếm khi hiệu quả – ngược lại, họ sẽ trở thành những kẻ phá hoại ngu dốt. Giữa “học” & “hành” là một mũi tên hai chiều mà khi lạc một trong hai thì cuộc sống và công việc của chúng ta sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Hiện nước ta có tỷ lệ giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ khá cao, không thua kém các nước trong khu vực. Nhưng thực tế cho thấy, khả năng và trình độ của nhiều người chưa thực sự tương xứng với tấm bằng mà họ có được. Đó là do thói học vẹt, thích “cưỡi ngựa xem hoa”, học chỉ để lấy bằng khoe làng. Học phải đúng cách thì mới có thể kết hợp với “hành” để đạt hiệu quả cao nhất. Việc học ở trường cũng vậy. Điểm số là phương tiện giúp chúng ta đánh giá thực lực của bản thân, không phải là thước đo IQ, thứ quyết định trí thông minh của mỗi người. “Thành công do chín phần cần cù, một phần thông minh”. Một người dù thông minh đến đâu mà không trau dồi kiến ​​thức thì cũng giống như một kẻ vô học, vô dụng. Chẳng có gì đáng xấu hổ khi giơ tay đặt câu hỏi trong lớp, “muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”. Thật lố bịch cho những người giấu dốt và trở về nhà với sự ngu ngốc của mình và giả vờ rằng họ hiểu tất cả mọi thứ. Sự học là vô cùng to lớn, không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, tuổi tác, giới tính. Ai cũng có thể học, từ bất cứ đâu: học từ thiên nhiên cách con ong xây tổ, học từ thầy dạy kiến ​​thức phổ thông… Xấu hổ thay những kẻ “hét to”, vỗ ngực tự hào rằng mình học đủ thứ!

Xem thêm: Bình luận về câu nói Im lặng là vàng


Giỏi lý thuyết thôi chưa đủ. Nếu chúng ta không áp dụng những gì đã học vào cuộc sống của mình, chẳng phải chúng ta đang học một cách vô ích hay sao? Không phải tự nhiên mà máy bay có thể bay được. Nó là kết quả của hàng vạn nghiên cứu và thử nghiệm của hàng nghìn nhà khoa học trong nhiều thế kỷ, có cả thành công và thất bại. Nhưng cốt lõi là họ không hổ thẹn, “thất bại là mẹ thành công”. Sau khi thất bại, đừng khóc lóc và phàn nàn, mà hãy tự hỏi bản thân “tại sao tôi lại thất bại?” rút kinh nghiệm cho lần sau. Giữ vững niềm tin, vận dụng sáng tạo lý luận vào thực tiễn, thành công sẽ mỉm cười! Tuy nhiên, từ lý thuyết đến thực hành là cả một chặng đường dài, không phải cứ giỏi lý thuyết là làm được. Cuộc đời là con đường trải đầy hoa hồng, nhìn thì rất bằng phẳng nhưng nếu muốn đi trên đó thì phải trả giá bằng máu. Đôi khi thông qua thực hành, chúng ta kiểm tra kiến ​​thức đã học, bằng thực nghiệm chúng ta tìm ra những lỗ hổng trong những giả định tưởng như đúng. Đối với học sinh chúng ta, bài tập về nhà là một cách để kiểm tra kiến ​​thức đã học trên lớp. Vì vậy, hãy vui vẻ hoàn thành bài tập. Đó là cơ sở để xây dựng một tương lai tươi sáng cho chính bạn

Xem thêm: Giới thiệu về Vũ Trọng Phụng và chương “Hạnh phúc của một tang gia”

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Viết một bài văn nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm “học đi đôi với hành” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button