Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có những tình cảm khó tả với quê hương, đất nước và luôn sẵn sàng đóng góp, cống hiến để xây dựng đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn. Chính tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc sẽ tiếp thêm cho chúng ta nhiều động lực để lao động, học tập để trưởng thành hơn. Những người thành đạt thường nghĩ về quê hương nơi họ sinh ra và muốn đóng góp khả năng của mình để phát triển quê hương. Trên thực tế, có rất nhiều kiều bào vào Việt Nam học tập, phát triển và họ cũng đóng góp rất nhiều, lượng kiều hối gửi về Việt Nam cũng ngày càng nhiều, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng quê hương, bảo vệ Tổ quốc.


Đoạn văn về tình yêu quê hương 1:

“Quê tôi có dòng sông xanh
Nước trong như gương soi bóng hàng tre”

Nếu như tình yêu quê hương của Tế Hanh chỉ đọng lại dưới dạng những dòng thơ thì tình yêu quê hương của chúng ta luôn thường trực và ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người. Quê hương là gì? Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng định nghĩa về quê hương:

“Quê hương là chùm khế ngọt
Mẹ về nón lá
Quê hương là một đêm trăng
Hoa cau rụng trắng mùa hạ”

Đối với mỗi người, quê hương là một định nghĩa khác nhau, nhưng quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau cắt rốn, nơi ta có gia đình và những người thân yêu. Quê hương là một phần máu thịt gắn bó với mỗi người mà chỉ khi đi xa người ta mới nhận ra:

“Nơi chúng tôi ở lại dẫn đến một kỳ nghỉ
Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.
(Chế Lan Viên)

Tình yêu quê hương đất nước là tình yêu thường trực trong tâm hồn mỗi con người. Vì quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên và có những kỷ niệm về một thời thơ ấu êm đềm. Quê hương gắn liền với những buổi chiều ngả lưng trên lưng trâu, khép hờ đôi mắt nhìn trời xanh và lắng nghe tiếng sáo diều vi vu. Quê hương gắn liền với những cánh cò, rặng tre rì rào, cánh đồng lúa chín vàng thơm. Quê hương gắn liền với những giọt mồ hôi của mẹ, của cha, của tiếng võng kẽo kẹt và lời ru của mẹ… Nhắc đến quê hương là mở ra cả một trời thương nhớ. Những kỷ niệm thơ mộng bên người thân mới ngọt ngào làm sao! Tình yêu quê hương đất nước còn là tình cảm gắn bó với đất nước, với đất nước, với lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Nhà văn Nga Ilia Êrenbua đã từng nói: “Tình yêu quê hương, làng xóm trở thành tình yêu Tổ quốc”. Quê hương nào chẳng là một phần máu thịt, giang sơn của đất nước. Yêu quê hương là biểu hiện của tình yêu đất nước. Xây dựng quê hương cũng là cách xây dựng đất nước của mỗi người, làm cho đất nước giàu đẹp hơn. Tình yêu quê hương, đất nước là cội nguồn của những tình cảm cao quý trong tâm hồn mỗi con người. Phải biết yêu bản thân mình, yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên thì mới có thể yêu người khác, yêu mảnh đất mà ta sẽ đi qua trong đời. Yêu quê hương đất nước không chỉ là yêu vẻ đẹp hữu tình của danh lam thắng cảnh mà còn là tình yêu và niềm tự hào về nền văn hiến, văn hiến và lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công vang dội năm xưa, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn bản sắc dân tộc trong suốt hàng nghìn năm lịch sử. Là người con Việt Nam, hãy nhớ lời Bác Hồ dạy: “Các Vua Hùng có công dựng nước/Bác cháu phải cùng nhau bảo vệ non sông”. Dải đất hình chữ S thân yêu được đánh đổi biết bao xương máu của thế hệ cha anh, vì vậy mỗi chúng ta phải biết trân trọng những hy sinh to lớn đó, trân trọng bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước Việt Nam. Nam ngày càng giàu đẹp hơn các cường quốc trên trường quốc tế.

Xem thêm: Giải thích câu thành ngữ “Quét nhà ra sọt rác”


Đoạn văn về tình yêu quê hương 2:

Ai trong cuộc đời này cũng có quê hương, đất nước trong tim. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được mẹ kể cho nghe về truyền thống lịch sử dân tộc, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương, từ đó trong tôi tràn ngập tình yêu quê hương đất nước. tốt. Quả thực, đây là một tình cảm cao quý mà mỗi người cần có ở mình. Bởi quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta sự sống, là nguồn để ta hướng về, là nơi chôn rau cắt rốn mà bất cứ ai cũng không thể chối từ. Ngoài ra, nhân dân có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ cha ông ta xưa đã kiên cường dựng nước và giữ nước không ngại đổ máu. xương để chống lại quân xâm lược. Vì vậy, cần phải biết trân trọng, yêu quý Tổ quốc này bởi mỗi tấc đất mà chúng ta đang sinh sống đều đã từng đổ mồ hôi, công sức của thế hệ đi trước. Ở thế hệ chúng ta hôm nay, lòng yêu nước không chỉ là yêu nước mà cần phải thể hiện bằng hành động. Nhà văn Ilia Erenbua đã từng nói “Tình yêu quê hương, yêu xóm làng, yêu quê hương trở thành tình yêu Tổ quốc”, đúng vậy, tình yêu ấy bắt nguồn từ những điều bình dị và quý giá nhất của tôi. Yêu gia đình, yêu ngôi nhà ta đang ở, yêu hàng xóm xung quanh, yêu bờ tre, mái nước, sân đình,… Những thứ đã nuôi dưỡng tuổi thơ ta, nuôi nấng ta nên người như ngày hôm nay. bây giờ. Để từ đó, yêu hành động, thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần phải không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện hoàn thiện bản thân vì lợi ích của xã hội, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho dân tộc này. . Ai cũng có cội nguồn và cùng với đó là trách nhiệm xây dựng đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện tình yêu đất nước bằng cách mang vinh quang về cho Tổ quốc trên các đấu trường quốc tế trên mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật. Ly Quốc Tế, hay đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã vững vàng ngôi vị Á quân giải bóng đá U23 Châu Á và rất nhiều tấm gương khác. Họ đều là những người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình sứ mệnh dân tộc và sứ mệnh không phụ lòng Tổ quốc, mang vinh quang về cho Tổ quốc. A. Bogomolet từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Còn phải biết sống một cuộc đời không phải cho mình mà cho mọi người, cho Tổ quốc”. năm châu bốn biển.tìm ra chiếc chìa khóa ấy, để không phụ lòng các thế hệ cha anh đi trước, không phụ lòng Bác Hồ kính yêu đã từng gửi gắm “Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác và cháu chắt phải cùng nhau bảo vệ tổ quốc”.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về tình bạn học trò – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất


Từ khóa tìm kiếm:

  • Viết một đoạn văn nói về tình yêu quê hương đất nước

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button