Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Viết đoạn văn nói về lòng tốt có sử dụng từ mượn

Lòng nhân ái là đức tính cần có của tất cả mọi người sống trên đời này, không chỉ là tình thương yêu giữa những người thân thiết trong cùng một gia đình, cùng quê hương mà chúng ta cũng cần có lòng nhân ái với nhau. với tất cả mọi người trên thế giới này để làm cho thế giới hòa bình và ổn định hơn. Những tính toán cá nhân ích kỷ cho bản thân hay chỉ cho quê hương có thể mang đến nhiều hệ lụy khác nhau mà chúng ta và những người thân yêu phải gánh chịu. Dưới đây là đoạn văn ngắn viết về lòng nhân ái, yêu thương con người có sử dụng một số từ mượn để các bạn tham khảo và tự làm bài văn về lòng nhân ái.


Đoạn về lòng tốt thông thường:

” Sống trong đời sống
Cần một trái tim
Để làm gì?
Bạn có biết?
Cuốn theo chiều gió
Cuốn theo chiều gió…”

Lời bài hát vang bên tai với giai điệu nhẹ nhàng, du dương nhắc nhở mỗi chúng ta về tinh thần tương thân tương ái – nhân ái trong cuộc sống giữa con người với con người. “Nhân” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là người, “Ai” có nghĩa là tình yêu. “Từ bi” có nghĩa là yêu người. Đó là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu: “Thương người như thể thương thân”. Vậy tại sao chúng ta cần lòng trắc ẩn? Tại sao mỗi chúng ta cần phải yêu thương người khác? “Người với người sống là để thương nhau”, Tố Hữu đã không sai khi thể hiện chân lý cuộc đời bằng thơ. Vì con người trước hết sống trong một cộng đồng gọi là nhân loại, không ai có thể sống một mình, sống cho mình. Cuộc sống là sự kết nối. Mỗi chúng ta cần kết nối với những người xung quanh và trao đi yêu thương là công thức ngắn nhất để lan tỏa kết nối. Vả lại, cuộc sống vốn dĩ là “cho” và “nhận”. Trao yêu thương để nhận lại yêu thương. Nhà bác học Albert Einstein từng khẳng định trong một bức thư gửi con gái rằng năng lượng chữa lành Trái đất bằng tình yêu thương nhân với bình phương tốc độ ánh sáng. Một tình yêu cho đi là một tình yêu lan tỏa làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hơn nữa, cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Có những người sinh ra đã có số phận bất hạnh. Giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, một con người bị số phận chối bỏ mà chúng ta gặp phải trong cuộc đời là cách để họ thấy rằng cuộc đời tuy chối bỏ họ nhưng cuộc đời luôn đứng về phía họ, cho họ động lực, niềm tin và khát vọng phấn đấu để sống để sống, để sống có ý nghĩa . Có rất nhiều chương trình động viên, truyền cảm hứng cho những hoàn cảnh khó khăn như “Lục lạc vàng”, “Trái tim cho em”, “Hồi sinh hồi sinh”… Những mảnh đời, những số phận không chỉ được giúp đỡ về vật chất mà còn được chia sẻ, an ủi về tinh thần… Hay đơn giản hơn là , làm việc thiện, biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn chỉ vì mong rằng khi ta cùng cảnh ngộ cũng sẽ có một bàn tay chìa ra và nắm lấy bàn tay trắng của ta. Như vậy, từ bi hay thương yêu lẫn nhau cũng là tự ái. Bên cạnh đó, truyền thống thương người như thể thương thân là truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, những người dân quanh năm gắn bó với nghề trồng lúa nước luôn sống với nhau chí tình, chí nghĩa, “cơm bưng bát, đùm mền cho nhau”. Biết sống nhân ái cũng là cách giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, để không hổ thẹn là con cháu Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, là người thuộc dòng giống Rồng cao quý.

Xem thêm: Cảm xúc khi ngày đầu tiên đến trường


Đoạn văn nói về lòng tốt có sử dụng từ mượn:

Lòng nhân ái là một trong những đạo lý truyền thống quý báu của dân tộc được lưu truyền từ bao đời nay. Có thể hiểu đó là tình yêu thương, sự chia sẻ và cảm thông giữa con người với nhau trong cuộc sống. Con người ngày nay, ai cũng cần có cho mình một tấm lòng từ bi bao la rộng mở. Bởi trước hết cần hiểu rằng không phải ai sinh ra cũng có cuộc sống đủ đầy, sung sướng. Có những hoàn cảnh các em sinh ra đã mồ côi cha mẹ hoặc tàn tật, có những hoàn cảnh nghèo khó, không nơi nương tựa, sống trong cảnh bần hàn trong xã hội. Chính vì vậy, họ cần lắm những bàn tay, những tấm lòng yêu thương giúp họ vượt qua những khó khăn đó. Và chúng ta, những “chiếc lá lành” sẽ là người cần sẻ chia, trao yêu thương giúp đỡ người khác. Lòng nhân ái sẽ giúp cuộc sống này thêm gắn kết, giàu tính nhân văn, thúc đẩy xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống của mọi người dân. Bên cạnh đó, khi biết cho đi, chúng ta sẽ nhận lại được sự an tâm khi đã làm được một điều tốt, bên cạnh sự trân trọng và biết ơn mà người khác dành cho mình. Nhà thơ Tố Hữu từng viết “Sống là cho đâu chỉ nhận”, thế mới hiểu vì sao có những người hiến cả cuộc đời để làm từ thiện, hàng loạt tổ chức từ thiện ra đời ngày càng nhiều. như “Mùa hè xanh”, “Cơm treo”… những tấm gương người làm việc thiện, hy sinh vì người khác thường được ca ngợi, tôn vinh trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh. , báo chí,… hay các cuộc vận động hiến máu, quyên góp quần áo, gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt, trẻ em miền núi,… Vậy mà trong cuộc sống này vẫn còn những con người sống thiếu lòng nhân ái, họ thờ ơ, vô cảm trước những số phận khó khăn, họ là dửng dưng khi nhìn thấy một người ăn xin khắc khổ bên vệ đường, họ lạnh lùng bỏ đi, thậm chí thản nhiên quay phim, chụp ảnh để “câu like” khi thấy một người cơ nhỡ đang cần sự giúp đỡ. Liệu họ có tìm được sự bình yên trong tâm hồn nếu cứ sống như thế này? Cuộc sống của họ sẽ vẫn còn giá trị nó? Quả thật, đó là những trường hợp thực sự đáng phê phán và đánh mất bản chất tốt đẹp trong lòng họ. Lòng tốt sẽ là ngọn lửa, sưởi ấm biết bao trái tim cô đơn, bất hạnh, nhưng để ngọn lửa ấy cháy mãi, con người cần phải biết rèn luyện, vun đắp những đức tính tốt đẹp trong bản thân, biết hướng thiện. về cộng đồng, về lợi ích chung cao cả thì giá trị cuộc sống mới được nâng cao, xã hội mới ngày càng phát triển. Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”, đúng vậy, chỉ cần có tình yêu thương, sự sẻ chia, dường như điều khó khăn nhất trên đời này cũng có thể hóa giải. Tôi và bạn, hãy chung tay vì cuộc sống này.

Xem thêm: Nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Mùa xuân của em

Từ mượn: truyền hình, đài phát thanh


Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button