Viết đoạn văn nghị luận: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ

Viết đoạn văn nghị luận: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn, trạng ngữ

Đoạn văn mẫu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn, trạng ngữ 1:


Từ xưa đến nay, ông cha ta đã luôn nhắc nhở con cháu sống trên dưới là trên hết. Điều đó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã cho chúng ta lời khuyên của ông cha ta về truyền thống đó. Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Mỗi trái ngọt khi chúng ta thưởng thức không tự nhiên mà đến, nó được chăm sóc bằng mồ hôi và công sức của người trồng cây. Vì vậy chúng ta cần phải ghi nhớ hay nói cách khác là biết ơn kẻ trồng cây ăn quả ngọt. Ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà còn hàm ẩn và sâu sắc: mỗi khi nhận được thành quả lao động của mình từ người khác, chúng ta cần phải có thái độ, thậm chí là những việc làm biết ơn họ. những người đã tạo ra những kết quả đó. Thật là một bài học quý giá! Hành động đó thể hiện một tư tưởng cao thượng và một hành vi đúng đắn. Vì những gì chúng ta được hưởng hôm nay không phải là ngẫu nhiên. Chúng ta có mặt trên cõi đời này cũng là nhờ cha mẹ. Những hạt gạo dẻo thơm ta ăn là nhờ giọt mồ hôi ta gửi về từ những cánh đồng xa. Những bộ quần áo chúng tôi mặc đều nhờ những người thợ may nâng từng đường kim mũi chỉ. Những con đường bằng phẳng ta đi là nhờ công lao của những người công nhân không quản ngại nắng mưa. Chúng ta được hưởng ánh sáng của đèn điện nhờ nhà bác học Edison, người đã lặp đi lặp lại hàng nghìn thí nghiệm để tìm ra dây tóc bóng đèn. Và chúng ta được hưởng hòa bình tự do, được nhìn thấy đàn bồ câu tung bay trên bầu trời xanh thẳm là nhờ công lao của những người lính đã gửi lại máu xương của mình, đã anh dũng hy sinh, chiến đấu hết mình vì Tổ quốc. Mỗi chúng ta phải ghi nhớ điều đó mà biết ơn và thể hiện lòng kính trọng đối với người anh hùng dân tộc của mình, tôn trọng cội nguồn và những giá trị cao cả của dân tộc, từ đó có được cho mình những nguồn lực cần thiết và quan trọng nhất. Để bày tỏ lòng biết ơn không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động thực tế. Chẳng hạn, để tỏ lòng biết ơn cha mẹ mỗi học sinh cần không ngừng học tập tốt, tu dưỡng rèn luyện đạo đức gần gũi hơn với việc giúp đỡ cha mẹ những công việc hàng ngày. Thực tế chứng minh rằng, nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa: xây nhà tình thương cho mẹ Việt Nam anh hùng, chính sách cho con thương binh liệt sỹ. Không chỉ vậy, còn có những ngày kỷ niệm để tỏ lòng biết ơn: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giỗ tổ Hùng Vương,… Ông cha ta vẫn có câu: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ”. giỗ ngày mười tháng ba”. Như vậy, câu tục ngữ trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn bao giờ hết về đạo lý làm người. Biết ơn. Một tình cảm cao quý nên có trong mỗi chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần phải không ngừng trau dồi phẩm chất cao quý đó.

Xem thêm: Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Câu đặc biệt: “Thật là một bài học quý giá!”

Câu rút gọn: “Biết ơn”

Trạng từ: “do đó”


Đoạn văn mẫu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn, trạng ngữ 2:

Ông cha ta thường khuyên dạy con cháu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nghĩa bóng của câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta rằng khi được ăn quả ngon quả ngọt thì phải luôn nhớ đến người trồng trọt đã cần cù, tận tụy để cho ra quả ngọt. Ý nghĩa câu nói muốn nhắn gửi chúng ta rằng khi nhận được một kết quả nào đó thì phải luôn biết ơn người đã giúp mình tạo ra thành quả đó. Vậy tại sao chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ chúng ta? Vì người trồng cây không quản ngại gian khổ, ngại một nắng hai sương, đổ bao mồ hôi công sức giúp ta tạo nên trái ngọt. Bạn sinh ra trên cõi đời này là nhờ có cha mẹ, người chăm sóc và nuôi nấng bạn không ai khác chính là cha mẹ, biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của họ là điều đương nhiên. Thầy cô dạy dỗ nên người, cho ta tri thức, kỹ năng sống nên chúng ta cần biết ơn họ. Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người lái đò tri thức, nhà nước ta đã thành lập ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam để tỏ lòng biết ơn đối với những người làm nghề giáo. Hơn hết, thành quả chúng tôi có được không tự nhiên mà có, đó là công sức của rất nhiều người. Cơm mà chúng ta ăn là do công lao khó nhọc của người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuộc sống thanh bình, tự do và yên bình hôm nay là nhờ xương máu của biết bao thế hệ. Sống tình nghĩa, thuỷ chung là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. Nhưng đó không chỉ là lời nói, chúng ta cần phải có những hành động và việc làm cụ thể. Trước hết chúng ta cần biết trân trọng thành quả và công sức mà người khác cống hiến cho mình, không lãng phí hoặc lạm dụng công sức của người khác. Cụ thể, chúng ta cần phải biết giữ gìn những thứ mình đã có, những thứ bình dị, nhỏ bé ngay xung quanh mình. Cha mẹ là những người quan trọng nhất, dành nhiều công sức nhất cho chúng ta, vì vậy chúng ta phải luôn đối xử tốt với họ, trở thành một người con hiếu thảo. Đối với xã hội, mỗi người cần sống có ý nghĩa, không lợi dụng việc giúp đỡ người khác để trục lợi. Chúng ta không chỉ biết ăn trái mà còn phải biết sinh trái ngọt. Thật! Mỗi người cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội để trở thành công dân có ích. Ông cha ta đã khuyên răn con cháu về lòng biết ơn qua một câu tục ngữ khác “Uống nước nhớ nguồn”, “Ra sông bắt nhịp cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì phải yêu lấy thầy”. Tri ân. Trái tim chung. Đó đều là những phẩm chất đạo đức mà mỗi người phải có. Lời khuyên của ông cha ta thật thấm thía đối với xã hội hôm nay và mai sau. Như vậy, câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” không chỉ đề cao lối sống biết ơn mà còn phê phán những kẻ “Ăn cháo đá bát” sống bạc tình, bạc nghĩa, chỉ nghĩ đến lợi ích. của mình, của người thừa hưởng nó mà không biết tạo ra nó, phản bội lại lợi ích mà người ta đã mang lại cho mình. Nhưng cậu học trò đó thật đáng bị lên án và phê phán. Câu tục ngữ đã in sâu vào lòng mỗi người nhắc nhở con người ta phải sống sao cho tốt.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người nông dân Việt Nam qua nhân vật Lão Hạc của Nam Cao

Câu đặc biệt: “Thật vậy!”

Câu rút gọn: “Lòng trung thành”

Trạng từ: “Vì vậy”


Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn nghị luận: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button