Viết đoạn văn ngắn phân tích cái hay trong đoạn thơ sau: “Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm… Ôi kì lạ và thiêng liêng! Bếp lửa!” (Bếp lửa – Bằng Việt)


Các bài văn mẫu lớp 9

Viết đoạn văn ngắn phân tích vẻ đẹp trong đoạn thơ sau: “Một nhóm lửa ấm nồng… Ôi thiêng liêng lạ lùng! Bếp lửa!” (Bếp lửa – Bằng Việt)

Viết đoạn văn ngắn phân tích vẻ đẹp trong đoạn thơ sau: “Một nhóm lửa ấm nồng… Ôi thiêng liêng lạ lùng! Bếp lửa!” (Bếp lửa – Bằng Việt)

Dạy


Đề tài:

Viết đoạn văn ngắn phân tích vẻ đẹp của đoạn thơ sau:

Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng

Nhóm yêu khoai lang

Nhóm nồi cơm mới chia vui

Nhóm đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ

Ôi lạ lùng và thiêng liêng! Bếp lửa!

(Bếp lửa – Việt Nam)

Phân công

Hình ảnh xuyên suốt bài thơ là hình ảnh “bếp lửa” ấm áp. Đó chính là ngọn lửa mà người bà của tác giả đã thắp lên – ngọn lửa của tình yêu thương và sự sẻ chia:

“Nhóm lửa ấm tình thân

Nhóm yêu khoai lang

Nhóm nồi cơm mới chia vui


Nhóm đánh thức cảm xúc tuổi thơ”

Điệp từ “nhóm” được lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi dòng thơ thể hiện cảm xúc dâng trào của nhà thơ. Không những thế nó còn thể hiện sức mạnh của ngọn lửa, tình yêu nồng cháy. Bếp lửa đã khơi dậy những điều giản dị mà thiêng liêng nhất: “niềm tin bền bỉ” – niềm tin kiên định của bà vào hòa bình, độc lập, hạnh phúc, “tình nghĩa củ khoai”, “nồi cơm nếp gạo mới sẻ chia niềm vui”. Và đặc biệt là “những nhóm đánh thức những cảm xúc tuổi thơ”. Cô khơi dậy trong lòng tôi cả một trời yêu thương, cô xây cho tôi một bầu trời tuổi thơ đầy ước mơ và hi vọng, cô là người bà nhưng cũng là người cha, người mẹ, người bạn tri kỉ cho tôi yêu thương.yêu thương, chăm sóc, đùm bọc và sẻ chia… Đối với tôi, bà là tất cả tuổi thơ của tôi.Những cảm xúc đọng lại khiến nhà thơ phải thốt lên: “Ôi lạ lùng và thiêng liêng – bếp lửa”.

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn phân tích cái hay trong đoạn thơ sau: “Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm… Ôi kì lạ và thiêng liêng! Bếp lửa!” (Bếp lửa – Bằng Việt) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button