Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) về chủ đề : Múa rối nước – món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam

Đề 16: Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) về chủ đề: Múa rối nước – món quà kỳ diệu từ đồng ruộng Việt Nam

Tham khảo 1:

Nghệ thuật múa rối truyền thống của dân tộc Việt Nam gắn liền với điều kiện tự nhiên và đời sống sinh hoạt của cư dân trồng lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ. Múa rối nước thường được biểu diễn vào các dịp lễ hội, hội làng, ngày vui, ngày tết… Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu nên nghệ thuật múa rối nước cũng mang tính tổng hợp, đa diện. Nét độc đáo của loại hình nghệ thuật này thể hiện ngay từ cái tên “Múa rối nước” là lấy nước làm sân khấu biểu diễn. Mặt nước ao vừa là sân khấu, môi trường, khung cảnh, vừa là nhân vật phụ cho con rối hoạt động dưới sự điều khiển tài ba của các nghệ nhân. Trên mặt nước là sân khấu, dưới mặt nước là hệ thống điều khiển với máy móc, sào, dây nối với phòng trò chơi. Hiện nay, trong kho tàng nghệ thuật múa rối nước Việt Nam có khoảng 30 trò diễn truyền thống. cùng hàng trăm tiết mục múa rối nước hiện đại về các tích truyện dân gian, đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Một số thành tựu trong truyền thống múa rối nước của nước ta như: Trò ca ngợi các thú vui làm ruộng, đánh cá như bừa, trồng, đạp vịt, ấp trứng, câu cá, xay lúa, giã gạo…; các trò chơi giải trí tái hiện sinh động lễ hội nông nghiệp như đấu vật, chọi gà, đua thuyền, bơi chải, chọi trâu, đánh đu…; có vai trò ca ngợi truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc như: Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo…; diễn với các trích đoạn Chèo Tuồng như: Thị Màu lên chùa, Thất Cầm Mạnh Hoạch…; các nghi thức tín ngưỡng như: đi trẩy hội, tô tượng, đúc chuông, cúng Phật, rước thần… Qua hàng loạt các trò diễn tiêu biểu trên, có thể thấy một số nét đặc sắc, ưu điểm của nghệ thuật múa rối nước trong việc phản ánh đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Để có một vở diễn hoàn chỉnh, nghệ thuật múa rối nước phải hội tụ được tâm tài của nhiều nghệ nhân, trong đó có nghệ nhân chuyên sáng tác trò, nghệ nhân chuyên múa rối, nghệ nhân chuyên chế tạo máy. Người chỉ huy và người điều khiển con rối trên sân khấu hòa theo lời ca, giọng hát của người hát.

Tham khảo 2:

Múa rối nước là một thể loại sân khấu Việt Nam. Ra đời từ nền văn hóa nông nghiệp trồng lúa nước của người nông dân đồng bằng sông Hồng, mang đậm nét văn hóa phương Đông và Đông Nam Á. Quá trình phát triển của Múa rối nước là một quá trình liên tục, không bao giờ kết thúc. Là một thể loại sân khấu trào lưu dưới hình thức văn hóa dân gian với đầy đủ các đặc trưng văn hóa dân gian trong các mùa hội, đình đám, đình đám ở nông thôn. Múa rối nước ra đời gắn liền với nghệ thuật tạo hình, điêu khắc, tạc tượng từ những đôi bàn tay thủ công, bằng óc tư duy, óc sáng tạo của những người đàn ông được tôi luyện qua bao năm gắn bó với nghề nông và nghề thủ công. trong không gian văn hóa làng quê châu thổ sông Hồng. Các nét chạm khắc, trang trí trên đình làng với hình rối nước được thể hiện theo nguyên tắc hội họa thống nhất, qua cảm xúc thẩm mỹ của nam giới nên vừa phóng khoáng, khỏe khoắn vừa dân dã. Múa rối nước là hình ảnh phản ánh chân thực cuộc sống đời thường của người nông dân, từ đó ý thức được mối quan hệ giữa con người với con người. con người, giữa con người với giới tự nhiên, hiểu được lao động, sinh hoạt, khát vọng và ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người nông dân ĐBSH trong tiến trình phát triển của lịch sử. . Múa rối nước vùng châu thổ sông Hồng mang giá trị và vận mệnh cộng đồng, được cộng đồng nuôi dưỡng, bảo tồn và phát triển. Múa rối nước trong lễ hội cũng nhằm phản ánh nội dung, ý nghĩa, giúp nhận thức những giá trị văn hóa ẩn sâu trong đời sống tinh thần của mỗi cư dân trồng lúa nước.

Tham khảo 3:

Nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam, đặc sắc nhất, tiêu biểu nhất là Múa rối nước ra đời, phát triển và trở thành một loại hình nghệ thuật phải kể đến sự tìm tòi, sáng tạo và liên tưởng của tổ tiên. trước cuộc sống bình dị gắn với nông nghiệp lúa nước và sự du nhập mạnh mẽ của Phật giáo vào Việt Nam. Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về sự ra đời và phát triển của loại hình nghệ thuật này, thông qua một số công trình nghiên cứu của các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà nghiên cứu về nghệ thuật Múa rối, nghệ thuật múa rối. ở Việt Nam có lịch sử lâu đời, gắn liền với nền văn minh lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ. Bộ môn này được hình thành từ xa xưa, gắn liền với nếp sống, lối sống và cách suy nghĩ của người Việt Nam. Chúng được hình thành bởi những nghệ nhân chân chất, từ ao làng, sân đình, mái chùa cổ kính, thậm chí nguyên liệu làm con rối cũng từ gỗ sung, những thứ mộc mạc, gần gũi với làng quê Việt Nam. Nam giới. Bước ra từ đồng ruộng, thôn quê, với những gì thân thuộc nhất của người Việt, múa rối nước ngày nay đã len lỏi vào thành phố, nhà hát, cơ quan trung ương… nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của đồng quê. nơi nó ra đời, vẫn là nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Tham khảo 4:

Việt Nam là đất nước có nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. Sự sáng tạo này mang đậm nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Múa rối nước – món quà kỳ diệu của đồng ruộng Việt Nam. Với trí tưởng tượng phong phú và óc sáng tạo thông minh của cha ông, ông đã góp phần hình thành nên loại hình nghệ thuật múa rối nước. Múa rối nước được biểu diễn trên mặt nước. Mặt nước ao vừa là sân khấu, môi trường, khung cảnh, vừa là nhân vật phụ cho con rối hoạt động dưới sự điều khiển tài ba của các nghệ nhân. Trên mặt nước là sân khấu, dưới mặt nước là hệ thống điều khiển với máy móc, sào, dây nối với phòng trò chơi.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) về chủ đề : Múa rối nước – món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button