Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về nỗi niềm của nhân vật Xúy Vân được thể hiện qua lớp chèo Xúy Vân giả dại.

Đề 14: Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) bày tỏ suy nghĩ của em về tình cảm của nhân vật Xuy Vân được thể hiện qua lớp chèo Xuy Vân giả dại.

Tham khảo 1:

Trích đoạn: “Xúy Vân giả điên” tái hiện cảnh Xuy Vân giả điên để trốn khỏi Kim Nham, nhưng ẩn chứa trong đó là lời thú nhận đầy nước mắt của người phụ nữ không có tình yêu. Trong cả vở chèo, số phận Xuyên Vân còn thể hiện những điểm đáng thương khác. Xuyến Vân không được chọn lấy chồng, Kim Nham lấy chồng là do cha mẹ sắp đặt, cô phải chung sống với người mình không yêu. Xuyên Vân đến với Trần Phương không giữ tròn đạo làm vợ là một hành động đáng phê phán nhưng cũng là một hành động mạnh mẽ, táo bạo vì tình yêu. Chính ước mơ chính nghĩa và hoàn cảnh bế tắc, cô đơn, lạc lõng giữa gia đình chồng đã đẩy Xuyến Vân đến sự lựa chọn tự do nhưng đầy bi kịch. Xúy Vân lẻ loi, lẻ loi như kẻ muốn qua sông mà chẳng thấy thuyền đâu.

Tham khảo 2:

Xuy Vân là một cô gái xinh đẹp, đảm đang, có tâm hồn trong sáng, luôn mang trong mình khát vọng về tình yêu và hạnh phúc. Nhưng cuối cùng cô lại chết một cách thương tâm, chỉ vì tin lời người tình mà cô bất chấp mọi rào cản, thậm chí bỏ chồng để đi theo tiếng gọi của tình yêu. Đoạn trích này thể hiện sự lên án. của xã hội đối với hành động “bỏ chồng theo trai” của Xuy Vân nhưng cũng tỏ ra cảm thông trước tình yêu trong sáng, tự do của nàng.

Tham khảo 3:

Chèo giả Xúy Vân mang đến cho người đọc những suy nghĩ về vẻ đẹp của người con gái và niềm khát khao tình yêu đã bùng cháy như ngọn lửa thiêng không bao giờ tắt trong trái tim người phụ nữ. Khát vọng tình yêu tự nhiên ấy đã làm cho vẻ đẹp lung linh của thời gian đi sâu hơn và hòa quyện tâm hồn vào con người Xúy Vân, đồng cảm với nàng hơn bao giờ hết. Các vở chèo đã góp tiếng nói phản đối hôn nhân giả dối, ép buộc, ủng hộ tình yêu thiêng liêng. Nhịp đập trái tim khi yêu của Xuy Vân như những nốt nhạc du dương trầm bổng, tạo nên trong dân gian một giai điệu bất tận và mãi làm xao xuyến, rung động tâm hồn con người qua các thời đại.

Tham khảo 4:

Nhân vật Xúy Vân là nhân chứng cho thời đại xã hội bất công với phụ nữ. Chị là người phụ nữ vừa đáng trách nhưng cũng vừa đáng thương. Một mình rong chơi, một mình yêu đương, cô độc cuộc sống vợ chồng khi chồng Kim Nham chỉ biết dùi mài kinh sử. Một thiếu nữ đang tuổi rạo rực, khao khát tình yêu, bến bờ hạnh phúc. Khi cô gặp Trần Phương, đó như một cứu cánh cho trái tim cô. Và rồi, cô giả điên để yêu Kim Nham, chỉ mong anh có thể bỏ cô để cô đi tìm Trần Phương. Bi kịch thay, khi từ bỏ tất cả để đến với tình yêu, người đó lại là một đại gia, một quý ông nổi tiếng. Cô đau khổ khủng khiếp. Rồi từ giả điên, cô trở thành một người điên thực sự. Số phận éo le, bất hạnh vô cùng!

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về nỗi niềm của nhân vật Xúy Vân được thể hiện qua lớp chèo Xúy Vân giả dại. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button