Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày cảm nhận về một câu thơ hoặc một hình ảnh trong bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử đã gợi cho bạn nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Chủ đề 7: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) bày tỏ cảm nghĩ về một đoạn thơ hoặc một hình ảnh trong bài thơ Mùa xuân đã chín của Hàn Mặc Tử đã gợi nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Tham khảo 1:

Với màu sắc cổ điển hài hòa với chất trẻ trung, bình dị, bài thơ “Mùa xuân về” của Hàn Mặc Tử vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong sáng, rực rỡ và nồng nàn. Tác phẩm gây ấn tượng với người đọc bởi nhan đề “mùa xuân chín”. Bằng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, Hàn Mặc Tử đã hình tượng hóa mùa xuân, khiến mùa xuân như có sắc, có cả hương. Đây là sự kết hợp tài tình của tác giả. Nhà thơ đã dùng trạng thái “chín” của trái cây để nói về thời thanh xuân đầy đủ, trọn vẹn và tươi đẹp nhất. Qua đó, nhà thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và khát vọng giao cảm mãnh liệt. Bởi chính lúc “mùa xuân chín” đẹp nhất, tác giả cũng nhận ra rằng cái đẹp không thể tồn tại mãi với thời gian. Nhà thơ bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể níu giữ cái đẹp vĩnh hằng, muốn hoà mình vào cái đẹp của đất trời.

Tham khảo 2:

Trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, hai câu thơ “Trong giấc mơ nắng/ Đôi mái nhà tranh lợp vàng” đã gợi cho tôi nhiều suy nghĩ. Hình ảnh “nắng chói chang” gợi cho người đọc liên tưởng đến một ngày mới bắt đầu bằng những tia nắng sớm mai trong trẻo, tươi mát chứ không phải cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hè. Trong khi đó, “khói trong mơ” có thể là làn khói tỏa ra từ những căn bếp vào buổi sớm hoặc cũng có thể là làn sương trong veo kết hợp với “nắng cháy” tạo cảm giác làn khói đang tan dần. thay đổi để nhường chỗ cho mặt trời mới mọc. Dưới màu vàng nhạt của nắng mới, hình ảnh những “mái nhà tranh vàng” để lại trong tôi hình ảnh của một làng quê thanh bình. Không chỉ có màu vàng của nắng mà còn có màu vàng của những mái nhà tranh. Cả không gian như ngập tràn ánh nắng, hiện lên hình ảnh mùa xuân tươi đẹp tràn đầy sức sống. Qua đây, tác giả gửi gắm tình yêu quê hương đất nước qua những vần thơ đặc sắc.

Tham khảo 3:

Trong bài thơ “Mùa chín chín” của Hàn Mặc Tử, tôi đặc biệt ấn tượng với câu thơ “Khách đường xa, gặp lúc chín chín/ Lòng buồn nhớ làng”. Trong đoạn thơ hiện lên một hình ảnh gắn liền với nhân vật trữ tình là “xa vắng”. “Khách đường xa” ở đây có thể hiểu là khách phương xa đến hội làng “du xuân”, cũng có thể hiểu là “khách đường xa” là Hàn Mặc Tử. Nhà thơ đang ở xứ lạ bỗng nhìn thấy cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống khiến “lòng xao xuyến nhớ làng”. Hai câu thơ này làm tôi nhớ đến bài thơ “Trở về cố hương” – Hạ Tri Chương. Đó là “Nhi tương kiến, bất tương kiến, Tiểu vấn, ngoại khách?”. Từ “buồn” gợi cảm giác bùi ngùi, nhớ nhung kết hợp với động từ “buồn lòng” biểu thị sự thay đổi đột ngột trong cảm xúc của tác giả. Đoạn thơ đã gợi cho em những cảm nhận tinh tế, sâu sắc về mùa xuân và con người của tác giả. Bằng cách ấy, Ta thấy được tình yêu thiên nhiên, con người, nỗi nhớ làng quê hương, khát vọng giao tiếp của nhà thơ với cuộc sống và con người.

Tham khảo 4:

Câu thơ “Sóng cỏ xanh gợn tới trời” trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử đã để lại cho em nhiều ấn tượng về khung cảnh thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống. Từ “sóng cỏ” kết hợp với tính từ “xanh non” cho em hình ảnh một cánh đồng cỏ non xanh tươi. Cỏ xanh rung rinh trong gió xuân tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, vừa gợi màu xanh của cỏ, vừa gợi trạng thái căng thẳng, chuyển động nhẹ nhàng trong gió xuân của cỏ cây làm nên sắc xuân. tràn ngập không gian. Đoạn thơ không chỉ khắc họa một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống mà còn bộc lộ tình yêu thiên nhiên, cuộc sống tha thiết của nhà thơ Hàn Mặc Tử.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày cảm nhận về một câu thơ hoặc một hình ảnh trong bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử đã gợi cho bạn nhiều cảm xúc và ấn tượng. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button