Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) tóm tắt thông tin mà bạn cho là thú vị sau khi đọc văn bản Nghệ thuật truyền thống của người Việt.

Đề 15: Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) tóm tắt những thông tin mà em cảm thấy hứng thú sau khi đọc văn bản Nghệ thuật cổ truyền Việt Nam.

Tham khảo 1:

Cuốn sách Văn hiến Việt Nam của học giả Nguyễn Văn Huyên được coi là lời tuyên bố đầy tự hào dân tộc của người Việt Nam về văn hóa Việt Nam trước cộng đồng thế giới. Văn bản Nghệ thuật cổ truyền của người Việt Nam được trích từ cuốn sách này, viết về nghệ thuật cổ truyền của người Việt Nam, về những giá trị văn hóa lâu đời được lưu giữ cho đến ngày nay. Phần mở đầu của văn bản khẳng định giá trị của nghệ thuật Việt Nam và gu thẩm mỹ của người Việt Nam. Người Việt Nam có cách thưởng thức cái đẹp rất độc đáo, họ có thể biến những đồ vật nhỏ bé, bình thường thành những món đồ trang trí tinh tế và đẹp mắt. Mỹ thuật Việt Nam còn chịu ảnh hưởng đôi chút của tôn giáo, đặc biệt là tam giáo đồng nguyên, tư tưởng của người nghệ sĩ cũng có những thay đổi để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mang những nét mới, đặc trưng của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam còn có những nền nghệ thuật tiêu biểu như: nghệ thuật kiến ​​trúc với những đền chùa được xây dựng bởi nhu cầu thờ tự, mang tính chất linh thiêng; hay điêu khắc gỗ ở các ngôi chùa như chùa Keo ở Thái Bình, chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh,… mang phong cách trang nhã. Ngoài ra, mỹ thuật Việt Nam còn tiêu biểu với nghệ thuật đúc đồng có từ những thế kỷ đầu Công Nguyên, tiêu biểu là những hiện vật có kích thước rất lớn như chiếc vạc ở Huế hay tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh, Hà Nội. công việc tuyệt vời và kỳ diệu. Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam dù có biến đổi theo thời gian nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa xưa, những công trình kiến ​​trúc vẫn giữ được nét đặc trưng của từng thời đại. Người Việt Nam có tinh thần bảo tồn những giá trị văn hóa đó, bảo tồn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Tham khảo 2:

Mỹ thuật Việt Nam thể hiện sâu sắc tâm lý nhân dân. Thị hiếu thẩm mỹ của người Việt thiên về sự tinh tế, sức sáng tạo nghệ thuật của người Việt thiên về thể hiện tinh thần, nhưng phải là tinh thần thuần khiết. Trong các tác phẩm của mình, người Việt Nam luôn tìm cách làm nổi bật tinh thần vô hình của vạn vật. Mỹ thuật Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều tôn giáo và tín ngưỡng. Tiêu biểu nhất của nghệ thuật Việt Nam là kiến ​​trúc, từ kiến ​​trúc nhà ở đến kiến ​​trúc chùa chiền, tất cả đều thể hiện đặc điểm hình khối, hình khối ngang dọc, đối xứng, đều đặn. Thành công nhất của mỹ thuật Việt Nam là chạm khắc gỗ, thể hiện ở các công trình chùa chiền. Mỹ thuật Việt Nam đã có từ xa xưa chứng tỏ một nền văn minh rất xa xưa của dân tộc Việt Nam.

Tham khảo 3:

Điểm thú vị nhất là thông tin về đặc điểm kiến ​​trúc truyền thống của Việt Nam, đó là hình dạng và vị trí ngang. Ta vẫn thấy kiểu kiến ​​trúc này ở các đình, đền, chùa hay những ngôi nhà cổ ba gian. Đoạn văn mà tác giả Nguyễn Văn Huyên cho phép tôi kể tên những nét kiến ​​trúc mà tôi thường để ý nhưng không biết diễn đạt thế nào.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) tóm tắt thông tin mà bạn cho là thú vị sau khi đọc văn bản Nghệ thuật truyền thống của người Việt. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button