Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) phân tích tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn văn cuối của phần kết truyện.

Đề 10: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Thành trong đoạn cuối đoạn kết.

Tham khảo 1:

Dưới bóng lan là một truyện ngắn của Thạch Lam mang đậm chất thơ. Đây có thể coi là truyện không có cốt truyện hoặc cốt truyện rất đơn giản. Điểm nổi bật của tác phẩm là tâm trạng, nỗi niềm của nhân vật mà cụ thể là nhân vật Thành. Ở phần cuối truyện, Thành đã có những cảm xúc rất thật, rất người. Đó là buồn, hạnh phúc và hy vọng cùng một lúc. Buồn vì lại phải đi tỉnh, xa người thân. Nhưng vui, vì anh sẽ về, sẽ về nhiều hơn và biết rằng nước Nga luôn đợi anh. Những cảm xúc vui tươi nhẹ nhàng của Thành khép lại tác phẩm và mang đến cho người đọc niềm hi vọng về sự phát triển tình cảm của Thành và Nga.

Tham khảo 2:

Dưới bóng lan là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của Thạch Lam, cốt truyện nhẹ nhàng, khung cảnh làng quê gần gũi nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cái độc đáo, mới lạ mà nhà văn Thạch Lam mang lại, đó là hương vị. của nhân loại, của nhân loại. Truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan viết về nhân vật Thành qua một lần trở về quê, thăm bà ngoại, gặp lại những người mà anh luôn yêu thương, kính trọng và đặc biệt là tâm trạng của Thành trong đoạn cuối của đoạn kết. đáng suy nghĩ về. Về quê, Thành gặp lại người bà kính yêu, nhìn lại quê hương sau 2 năm xa cách và gặp lại cô bé hàng xóm – Nga, người bạn thanh mai trúc mã của mình. Tâm trạng của Thành trong đoạn cuối là một tâm trạng nửa buồn nửa vui, nó xen lẫn niềm hạnh phúc vì mẹ vẫn khỏe mạnh, một ngôi nhà mà anh có thể trở về yên nghỉ với nỗi đau của một tình yêu mới. cái đầu phải ở rất xa. Thành vui vì mẹ vẫn khỏe, ngôi nhà vẫn như cũ và anh có thể thường xuyên về đây nghỉ ngơi, nhưng anh buồn vì tình yêu của anh với Nga vừa chớm nở và anh đã phải đi xa. Nhưng giữa nỗi buồn ấy vẫn còn đó một hi vọng, một niềm tin rằng dù anh có đi xa thì Nga vẫn đợi anh trở về, tình cảm của hai người vẫn vậy, không gì có thể chia cắt được họ. Mùa nào Nga cũng cài hai bông lan trên tóc như một sự hoài niệm đối với Thành và Thành biết rằng, anh vẫn sẽ nhớ mùi hoa lan trên người Nga, về bông hoa anh đã cài trên tóc cô, Tình yêu của họ như đóa hoa lan. Đoạn cuối không chỉ kết thúc tác phẩm mà nó còn kết lại tâm trạng của Thành sau khi về nước, đồng thời là cái kết mở cho tình yêu của Thành và Nga.

Tham khảo 3:

“Dưới bóng hoàng lan” kết thúc ở cảnh nhân vật Thanh phải trở về tỉnh với tâm trạng “nửa buồn nửa vui”. Buồn vì sắp phải xa chốn thân quen để về với thành phố ồn ào. Nhưng anh vẫn rạng ngời niềm vui vì mang theo hành trang yêu thương, qua sự chăm sóc của bà ngoại, qua những kỷ niệm tuổi thơ trong veo, qua tình yêu dịu dàng giữa Thanh và Nga. Đoạn kết kết thúc khi Thành bảo chú Nhân gửi lời chúc đến chị Nga, khi ra về anh mới biết chị Nga vẫn đợi mình, vẫn nhớ và mong anh như xưa. Nó là niềm tin, là hi vọng cho con người khi bước tiếp trên hành trình của cuộc đời. Vì vậy, tâm trạng Thành vừa buồn vì phải chia xa, vừa vui khi có điểm tựa tinh thần. Chính tâm trạng ấy có lẽ đã hé lộ một diễn tiến trong tình yêu giữa Thành và Nga, hé lộ một cái kết tươi sáng cho câu chuyện tình còn bỏ ngỏ.

Tham khảo 4:

Thạch Lam là tác giả có nhiều tác phẩm thơ, trong đó có “Dưới bóng hoàng lan”. Điểm nổi bật của truyện là diễn biến tâm trạng của nhân vật Thành. Kết thúc câu chuyện, Thành có những cảm xúc rất chân thật, rất con người. Đó là buồn, hạnh phúc và hy vọng cùng một lúc. Và anh sẽ trở lại, sẽ gặp lại nước Nga vì anh biết nước Nga đang đợi anh. Và nhìn thấy sự tăng trưởng của tình cảm, trong tình cảm đó có hy vọng.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) phân tích tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn văn cuối của phần kết truyện. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button