Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ ) phân tích một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của câu chuyện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề 2: Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) phân tích một yếu tố tạo nên sức hấp dẫn trong truyện Chức phán sự ở đền Tản Viên

Tham khảo 1:

Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của truyện chính là câu chuyện về Phán sự đền Tản Viên Tác giả đã viết rất chân thực, rất hay về một thế giới tâm linh huyền ảo – đó chính là chốn âm phủ. Đó là cách để nhà văn gián tiếp tái hiện hiện thực xã hội thời bấy giờ, thông qua lời nói của Diêm Vương khi thế giới không công bằng với người tốt. Chi tiết đó đã cho thấy hiện thực xã hội đầy bất công, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu. Qua chi tiết đó, tác giả đã nói lên ước mơ của nhân dân về những con người với những phẩm chất cao quý nhưng bị vùi dập trong xã hội thối nát đó.

Tham khảo 2:

Ai đọc truyện Phán Phán ở đền Tản Viên trích trong tập truyện Truyền Kỳ Mạn Lục của Nguyễn Dữ đều không khỏi ấn tượng với chi tiết kì ảo ở cuối truyện: người ở Đông Quan thành nhìn thấy trong sương xe của Thẩm gia. Chi tiết này không chỉ làm cho tác phẩm hấp dẫn mà còn thể hiện tư tưởng, chủ đề của văn bản. Đồng thời, chi tiết ở cuối truyện đã thể hiện giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Du muốn bày tỏ thái độ ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp và sự tin yêu của nhân dân vào vị quan giỏi như Ngô Tử Văn. Anh luôn sẵn sàng chiến đấu chống lại cái ác, cái ác để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Đồng thời, khẳng định người liêm khiết, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ người khác sẽ để lại tiếng thơm muôn đời, là tấm gương sáng cho hậu thế học tập, noi theo.

Tham khảo 3:

Điểm hấp dẫn của chi tiết thần kì trong truyện này là chi tiết đối thoại giữa Ngô Tử Văn với người đội mũ và thần Thông. Chi tiết huyền ảo này như một bản lề giúp Tử Văn thoát khỏi cuộc đấu tranh trong thế giới ngầm và giành lại công bằng cho chính mình. Đồng thời, thể hiện tính cách quyết đoán, thái độ ngang tàng, không sợ hãi trước sự thách thức, đe dọa của Tử Văn trước mặt anh chàng đội mũ sắt. Chi tiết này cho ta niềm tin chiến thắng cái ác, ước mơ công lý của nhân dân. Những yếu tố này không chỉ làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn mà còn lôi cuốn người đọc. Đó là điểm độc đáo của truyện.

Tham khảo 4:

Một trong những chi tiết huyền diệu đặc sắc là sự tương phản giữa hai nhân vật “thiện – ác”, một bên đáng được ngợi ca và một bên là đối tượng phê phán cụ thể, đó là hai nhân vật Ngô Tử Văn. và hồn ma của tướng địch. Nhân vật Ngô Tử Văn anh hùng, tấm lòng nhân hậu, không sợ hiểm nguy; Tên tướng giặc kia tuy có phép thuật, nhưng làm ác, đạo đức giả, dối trá nên không thể siêu thoát trở về phàm trần. Đó là ước mơ của nhân dân về sự công bằng trong cuộc sống.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ ) phân tích một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của câu chuyện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button