Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) phân tích hình ảnh “hàng rào” trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ .

Đề 11: Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) phân tích hình ảnh “hàng rào” trong truyện ngắn Một trò đùa nhỏ.

Tham khảo 1:

Anton Shekhov là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của văn học Nga, các tác phẩm truyện ngắn của ông là “truyện không có truyện” và truyện ngắn Một trò đùa nho nhỏ cũng là một câu chuyện kể về một trò đùa của tác giả rằng “Nadiah, anh yêu em!” như một cách để tác giả thể hiện tình yêu của mình đối với Nadia. Hình ảnh “hàng rào” trong truyện là điểm nhấn quan trọng, là hình ảnh tượng trưng ngăn cách tâm hồn hai nhân vật. Sau khi nói đùa rằng “Nadaah, anh yêu em!” Mỗi lần đi trượt tuyết, nhân vật “tôi” trước khi phải đi Pê-téc-bua đứng nhìn Nadia qua lỗ hàng rào nhọn cao, anh bày trò đùa nho nhỏ đó như một cách để anh bày tỏ tình cảm của mình với Nadia, lời nói gió bay đến với Nadia, nhưng nhân vật “tôi” cũng bị thiệt thòi vì trò đùa đó. Hình ảnh “hàng rào” ngăn cách khu vườn của nhân vật “tôi” với khoảng sân nơi Nadia đang đứng nhìn trời với tâm trạng u uất là hình ảnh ẩn dụ cho bức tường ngăn cách hai nhân vật. Hai con người, hai tâm hồn dù ở cùng một không gian địa lý nhưng không thể chạm vào nhau, chỉ cách nhau một hàng rào mỏng manh. Cũng qua hàng rào ấy, nhân vật “tôi” nhờ gió gửi đến Nadia câu “Anh yêu em” như một lời tạm biệt với cô. Người đọc có thể cảm nhận được khi nhân vật “tôi” nhìn Nadia qua hàng rào có một tâm trạng buồn, khiến ta cảm thấy thương cảm cho số phận của hai nhân vật ấy. Hình ảnh “hàng rào” tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong truyện như một mắt xích để người đọc thấy được diễn biến tâm trạng của hai nhân vật sau trò đùa.

Tham khảo 2:

Hình ảnh hàng rào xuất hiện trong cảnh chia tay giữa nhân vật “tôi” và Nadia. Đó là hàng rào ngăn cách khu vườn nhỏ nhà “tôi” với sân nhà Nadiah, ngăn cách thế giới của “tôi” với thế giới của cô ấy. Shekhov miêu tả nó như một “hàng rào cao có gai”, tượng trưng cho sự ngăn cách tuyệt đối, như một lời cảnh báo cho những ai dám xâm phạm. Nhưng giữa những “hàng rào” đó vẫn có những khoảng trống, và “tôi” đã nhìn thấy Nadia, nỗi buồn và niềm khao khát của cô ấy xuyên qua khoảng trống đó. Chỉ hai lần xuất hiện trong tác phẩm, hình ảnh “hàng rào” như bức tường ngăn cách giữa hai con người, cho đến phút cuối cùng họ vẫn không bước qua hàng rào ấy, nhân vật “tôi” chỉ “đứng bên hàng rào”. và thì thầm trong gió những gì Nadiah muốn nghe. Hình ảnh “hàng rào” gợi nhắc tính chất “đùa giỡn” của lời tỏ tình, hé lộ cái kết chia ly của hai nhân vật.

Tham khảo 3:

Hình ảnh “hàng rào” trong truyện ngắn Một trò đùa nhỏ là một hình ảnh có ý nghĩa đặc biệt. “Hàng rào” ở đây chính là sự ngăn cách giữa Nadia và nhân vật tôi đồng thời cũng thể hiện sự gần gũi trong trái tim của Nadia. Nỗi dằn vặt, buồn tủi khiến cô không còn mở lòng. Tuy nhiên, nhân vật “tôi” vẫn có thể nói “Nadiah, anh yêu em!” cuối cùng đã đến với Nadiah và cô ấy vẫn nghe thấy. Có thể thấy, “hàng rào” là sự đóng lại một phần trái tim của Nadia chứ không phải đóng chặt. Nhưng đó là sự ngăn cách giữa hai con người dù ở cùng một không gian địa lý nhưng không thể chạm vào nhau.

Tham khảo 4:

Hình ảnh “hàng rào” ngăn cách khu vườn của nhân vật tôi với sân của Nadia giống như bức tường ngăn cách họ với nhau. Sở dĩ, câu nói đùa ấy, có lẽ vì tôi không dám đứng trước nó để thổ lộ nên nhân vật của tôi đã chọn cách nói lời yêu trong tiếng gió. Nadia cần một lời thú nhận từ nhân vật của tôi nhưng anh ấy không thể. Hàng rào như một điềm báo trước về sự kết thúc giữa hai người. Họ sẽ không thể đến với nhau và sẽ phải chia xa dù ở rất gần nhau. Nhân vật của tôi đứng nhìn Nadia qua hàng rào mà đau đớn. Anh ấy rất buồn. Độc giả đọc đến đây không khỏi xót xa cho mối tình giữa hai nhân vật. Rõ ràng họ đều có tình cảm với nhau nhưng không ai dám thổ lộ, dẫn đến kết cục không thể thành một cặp. Chính vì vậy, kết thúc đoạn trích, khi cô gái Nadia đã đi lấy chồng và có hạnh phúc riêng thì nhân vật tôi vẫn đan xen nhiều cảm xúc rối rắm, phức tạp. Chỉ với một hình ảnh nhỏ nhưng lại gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ. Đó là sự chuyển tiếp để tiếp tục diễn biến tâm lí của hai nhân vật trong truyện.

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) phân tích hình ảnh “hàng rào” trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ . Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button