Viết đoạn văn ( khoảng 150 câu) phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên ( Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù ( Nguyễn Tuân)

Chủ đề 4: Viết đoạn văn (khoảng 150 câu) phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện người phán xử ở đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân).

Tham khảo 1:

Tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được trích trong tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ, hành động phóng hỏa đền thờ của nhân vật Ngô Tử Văn là chi tiết tiêu biểu nhất trong tác phẩm. Hành động này xuất phát từ tướng quân Mộc Thạnh, người họ Bạch vì họ Thôi mà tử trận gần chùa, từ đó làm một yêu quái trong dân gian gây bao tai họa. Ý nghĩa của chi tiết này là thể hiện tính cách, phẩm chất của Ngô Tử Văn đó là một người không sợ gian nguy, một vị quan thanh liêm cứu đời. Tác giả ca ngợi vẻ đẹp của Ngô Tử Văn, thể hiện niềm tin của nhân dân vào chính nghĩa và con người sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân vì lợi ích cộng đồng. Đồng thời phê phán tố cáo những thế lực xấu xa trong xã hội

Tham khảo 2:

Chi tiết tiêu biểu nhất trong truyện ngắn Chức phán sự ở đền Tản Viên là chi tiết Ngô Tử Văn nhận chức Phán sự ở đền Tản Viên. Đó là vị quan chuyên trông nom việc kiện tụng, xét xử nơi công cộng, giúp đảm bảo tiến trình công lý. Ngô Tử Văn nhận được chức quan này vì không sợ cường quyền, gian ác, dũng cảm đứng lên bảo vệ công lý chính nghĩa, chống lại cái ác, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Như vậy, bản án ấy là phần thưởng xứng đáng dành cho những người luôn biết đấu tranh cho lẽ phải, cho công lý và sự trong sạch của xã hội. Đó cũng là ước mơ, khát vọng của nhân dân: những người nắm giữ công lý, thực thi công lý phải là những người dũng cảm, luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ lẽ phải dù phải đối mặt với thế lực nào. Cũng từ đó, những kết quả mà Tử Văn nhận được do hành động dũng cảm, thẳng thắn của mình sẽ có tác dụng cổ vũ, động viên to lớn cho cuộc đấu tranh của con người với cái xấu, cái ác. Tử Văn trở thành tấm gương sáng về lòng chính trực, đặc biệt là lòng dũng cảm vì cuộc sống công bằng, hạnh phúc cho mọi người. Hình ảnh uy nghiêm của ông ở cuối tác phẩm là biểu tượng cho sức mạnh của công lý, sự lên ngôi bất diệt của công lý trong cuộc sống con người.

Tham khảo 3:

Chi tiết đặc sắc nhất, tiêu biểu nhất trong truyện ngắn Chữ người tử tù là cảnh cho Huấn Cao và viên quản ngục. Cảnh tượng này thật lạ lùng, chưa từng có bởi cuộc chơi chữ tao nhã với phần đài không diễn ra trong phòng làm việc, thư viện mà diễn ra trong nhà ngục chật chội, bẩn thỉu, hôi hám. Cảnh tượng lạ lùng chưa từng thấy là hình ảnh người tử tù nổi bật uy nghiêm lộng lẫy, còn viên cai ngục và những người đại diện cho xã hội đương thời thì run sợ. Điều đó cho thấy trong ngục tối, là hiện thân của cái ác, cái tàn bạo ấy, không phải cái ác, cái xấu đang ngự trị mà cái đẹp, cái dũng, cái thiện, cái cao cả đang ngự trị. Với cảnh cho chữ này, ngục tối đã sụp đổ, bởi không còn người tử tù, không còn quản giáo và thơ ca, chỉ còn người nghệ sĩ tài hoa đang tạo nên cái đẹp trước những con mắt ngưỡng mộ. tâm huyết của bậc liên tài, tất cả đều thấm nhuần vẻ đẹp trong sáng thuần khiết, vẻ đẹp của khí phách thần thánh. Cũng với khung cảnh này, người tử tù đang đi vào cõi bất tử. Sáng mai anh sẽ bị xử tử, nhưng nét chữ vuông vức, đẹp đẽ thể hiện hoài bão suốt đời của anh trên nền lụa trắng sẽ còn đó. Và hơn hết, lời khuyên của ông với viên cai ngục có thể coi là lời căn dặn của ông về đạo lý làm người trong thời đại đầy biến động đó. Nguyễn Tuân quan niệm cái đẹp gắn liền với cái thiện. Người say mê cái đẹp trước hết phải là người có thiên lương. Cái đẹp của Nguyễn Tuân còn gắn liền với lòng dũng cảm. Hiện thân của cái đẹp là hình ảnh Huấn Cao với khí phách lẫy lừng tỏa sáng cả trong đêm vì chữ trong ngục.

Tham khảo 4:

Chi tiết truyện người tử tù tiêu biểu là khi viên quản giáo cúi đầu trước Huấn Cao – viên quản ngục. Đầu tiên là tư thế “xin nhận” khi bị Huấn Cao đuổi ra khỏi phòng giam, đó là thái độ phục tùng, lắng nghe một cách trân trọng. Lần thứ hai là tư thế “xin cúi đầu” khi nghe Huấn Cao dặn dò ở cuối truyện: tư thế cúi đầu khi nhận lời dạy một cách trịnh trọng. Cả hai tư thế đều đẹp, thể hiện sự trân trọng cái đẹp, cái thiện, lòng nhân hậu trong nhân vật quản ngục. Nhưng so với tư thế “Xin nhận” thì tư thế “xin cúi đầu” đẹp hơn nhiều. Hình ảnh người quản giáo không còn đáng thương mà hướng lên cao đẹp, tư thế “cúi đầu làm cho người ta cao quý hơn, to lớn hơn, uy quyền hơn, sang trọng hơn….Đó là cái cúi đầu của Cao Bá Quát trước hoa mai hoa” (Nguyễn Đăng Mạnh)

Bạn đang xem bài viết Viết đoạn văn ( khoảng 150 câu) phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên ( Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù ( Nguyễn Tuân) Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button