Viết bài văn thuyết minh giới thiệu những nét chính về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du


Các bài văn mẫu lớp 9

Viết bài văn thuyết minh giới thiệu những nét chính về Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Viết bài văn thuyết minh giới thiệu những nét chính về Truyện Kiều của Nguyễn Du

bài viết


Nhắc đến Truyện Kiều là nhắc đến một trong những tác phẩm văn học đồ sộ và có giá trị xuyên suốt nền văn học dân tộc. Đây cũng là một trong những tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng của đại thi hào Nguyễn Du.

Truyện Kiều của Nguyễn Du lấy cảm hứng từ Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân đời nhà Thanh bên Trung Hoa. Toàn tập thơ gồm 3254 khổ thơ, được xếp vào hàng thơ tuyệt tác số một của thơ ca Việt Nam.

Cốt truyện xoay quanh một gia đình Vương Nguyên vào thời nhà Minh của Trung Quốc. Vương Viên sinh được 3 người con: Thúy Kiều, Thúy Vân, Vương Quan. Hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân đều được coi là chuẩn mực của cái đẹp. Thúy Kiều được đánh giá là một trong những mỹ nhân tài sắc vẹn toàn khiến “hoa ghen, liễu hờn”, không những thế nàng còn tài hoa hơn người mà “thông minh tư chất”. Nhân dịp đi hội Thanh Thúy Kiều đạp xe cùng em gái Đi chơi du xuân và tình cờ gặp Kim Trọng. Mối tình Kim – Kiều chớm nở “tình trong như ngoài còn e”. Hai người hẹn thề dưới trăng “Trăm năm khắc chữ đồng đến tận xương tủy”. Sau đó, Kim Trọng phải về Liêu Dương để lo tang chú, gia đình Thúy Kiều gặp tai ương. Không đời nào Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh chuộc cha. Thúy Kiều quỳ xuống van xin em gái là Thúy Vân thay mình viết tiếp câu chuyện tình với Kim Trọng. Sau đó đi theo Mã Giám Sinh đến Lâm Truy. Tuy nhiên, Kiều đã bị Sở Khanh lừa dối, bị Tú Bà ép tiếp khách lầu xanh lần đầu. Kiều được Thúc Sinh chuộc về làm vợ lẽ. Hoạn Thư ghen tuông, Kiều bỏ nhà ra đi rơi vào tay Bột Bá, Bột Hạnh bắt đầu cuộc sống trôi nổi trong lầu xanh lần thứ hai. Tại đây, Kiều được Từ Hải cứu và trở thành vợ Từ Hải. Kiều bắt đầu báo thù. Sau đó, Kiều và Từ Hải rơi vào âm mưu của Hồ Tôn Hiến, Từ Hải chết, Kiều bị ép lấy một viên quan đất đai. Không chịu nổi tủi nhục, Kiều đã nhảy xuống sông Tử Dương tự tử nhưng được cứu sống và đi tu.

Xem thêm: Soạn văn lớp 9: Luyện viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận


Còn Kim Trọng khi về chịu tang đã nên duyên với Thúy Vân. Kim Trọng, Vương Quán đỗ làm quan. Cả gia đình sống ở Tiền Đường may mắn gặp được sư Giác Duyên cứu Thúy Kiều và gặp lại nàng ở chùa khi nàng đi tu. Cả gia đình gặp nhau sau 15 năm xa cách. Kim Trọng muốn cưới Kiều nhưng nàng không chịu.

Có thể nói đây là tập truyện có nội dung nghệ thuật sâu sắc. Về nội dung, nó nhằm tố cáo xã hội phong kiến ​​thối nát mà đại diện là những thế lực tàn bạo, dã man đã chà đạp lên quyền sống, quyền khát vọng hạnh phúc. Đồng thời nó cũng lên án sức mạnh tàn bạo của đồng tiền có thể bóp chết bản chất con người.

Xét về giá trị nhân đạo, đó là tiếng lòng xót thương cho những kiếp người bé nhỏ. Về số phận kém may mắn của Thúy Kiều. Đồng thời đó là khát vọng về tình yêu, hạnh phúc, công lý và quyền sống của con người.

Về nghệ thuật, đây là một trong những tác phẩm thể hiện tài năng của Nguyễn Du. Ông đã tạo ra một tình huống cốt truyện độc đáo. Xây dựng nhân vật tài tình. Đồng thời, mạch thơ rất hấp dẫn, liền mạch. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa điển tích với ca dao, tục ngữ tạo nên sự mượt mà, hấp dẫn cho hơn 3000 câu thơ. Và cho đến ngày nay, nó vẫn xứng đáng là một trong những tập thơ kinh điển của nền văn học Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nương

Truyện Kiều là một điểm sáng của nền văn học Việt Nam. Đó là một trong những tác phẩm có sức sống bền bỉ với thời gian, đưa tên tuổi Nguyễn Du vượt ra khỏi biên giới trong nước và vươn lên tầm thơ ca thế giới.


Bạn thấy bài viết Viết bài văn thuyết minh giới thiệu những nét chính về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button