Viết bài văn nghị luận về học tập


Các bài văn mẫu lớp 11

Viết bài văn nghị luận về việc học

Viết bài văn nghị luận về việc học

Hướng dẫn


Học tập là mục tiêu suốt đời của mỗi người. Hiện nay chúng ta đang phấn đấu xây dựng xã hội học tập, nhằm phát huy tối đa khả năng và quyền học tập của mỗi người. Có một câu ngạn ngữ Gruzia “Học tập là hạt giống của tri thức, tri thức là hạt giống của hạnh phúc”.

Thật! Kiến thức không tự nhiên mà có. Đó là sự tích lũy tri thức của nhân loại, của cộng đồng, của nhiều thế hệ thông qua quá trình học tập. Học tập là quá trình tích lũy kiến ​​thức! Câu ngạn ngữ trên có một ví von rất hay khi nhắc đến hình ảnh “hạt giống” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học. Hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây. Quá trình học tập cũng giống như việc gieo hạt giống cho trí óc và tâm hồn. Kiến thức nhiều cũng là kết quả tích lũy hạt giống hứa hẹn một mùa bội thu. Tri thức tốt, đầy đủ, phong phú sẽ gieo mầm cho tương lai của mỗi con người. Tuy nhiên, cần hiểu thấu đáo hơn câu ngạn ngữ này trong ý nghĩa bao trùm của nó. Hạt giống không được chuẩn bị tốt thì cây sẽ phát triển èo uột, kiến ​​thức nông cạn ít ỏi khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, hoang mang và bế tắc trong công việc. Và một người học điều hay lẽ phải cũng là tích lũy những hạt giống tốt, còn những điều hiểu biết sai trái cũng giống như những hạt giống xấu hủy hoại tư duy và tâm hồn, tất yếu sẽ gây hại cho con người. đời sống. Tương tự như vậy, chỉ trên cơ sở của một kiến ​​​​thức đầy đủ mới có thể tìm thấy một tương lai hạnh phúc. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều tấm gương đổi đời nhờ tri thức.

Xem thêm: Cảm nhận của em về vở kịch “Lời thề” rút ra từ vở kịch “Rô-ma-o và nàng Giu-li-ét” của tác giả Xi-mông


Tuy nhiên, mối quan hệ học tập – tri thức – hạnh phúc không chỉ được hiểu đơn giản một chiều mà cần thấy rõ mối quan hệ nhân quả của nó. Ông bà ta cũng thường nói “gieo nhân nào thì gặt quả nấy” như một lời cảnh báo. Xét mối quan hệ trong ba yếu tố học tập – kiến ​​thức – hạnh phúc cũng cần nhìn nhận từ nhiều phía. Học đúng cách, có phương pháp, có chọn lọc sẽ thu được kiến ​​thức hay, đa dạng, phong phú. Tri thức tốt cần gắn liền với tri thức để đem tri thức đó phục vụ xã hội và cho chính mình, chứ không chỉ tri thức đạt được một cách thực dụng ích kỷ, bởi nếu hạnh phúc của mình đem lại bất hạnh cho người khác, ngược lại, đó cũng là chứng tỏ ta đã tích lũy gieo mầm bất hạnh cho mình, gieo mầm bất hạnh cho người khác.

Vì thế. Mỗi chúng ta phải xác định động cơ học tập đúng đắn, thu thập những kiến ​​thức bổ ích, hướng tới mục tiêu hạnh phúc của cộng đồng hài hòa với hạnh phúc của cá nhân. Chỉ khi đó chúng ta mới thực sự trở thành người có ích cho xã hội.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Viết bài văn nghị luận về học tập có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button