Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hoặc quan niệm mà bạn cho là không phù hợp với chuẩn mực chung được cộng đồng tạo dựng.

Đề 19: Viết bài văn thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hoặc quan niệm mà em cho là không phù hợp với chuẩn mực chung của cộng đồng.

Tham khảo 1:

Bên cạnh việc không làm bài, không chuẩn bị bài mới cũng đã trở thành thói quen phổ biến và để lại nhiều hệ lụy cho học sinh.

Nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ không chịu chuẩn bị bài mới xuất phát từ sự lười biếng, cảm thấy không hứng thú và không xác định được mục tiêu trong học tập. Tôi biết có nhiều bạn cho rằng việc chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp là mất công và lãng phí thời gian. Thay vì ngồi vào bàn học, bạn sẵn sàng thỏa mãn bản thân bằng những trò chơi vô bổ, không cần thiết. Chỉ khi bố mẹ nhắc nhở, bạn mới tạm gác sở thích của mình để tập trung vào việc học. Để qua mắt phụ huynh và chống đối thầy cô, nhiều học sinh lên mạng tìm lời giải rồi tải về, chép lại. Thậm chí, có bạn sát giờ vào lớp chợt nhận ra mình chưa soạn bài, vội vàng mượn vở bạn viết nguệch ngoạc vài dòng cho đủ chữ.

Rõ ràng, tất cả những điều trên là biểu hiện của thói quen không chuẩn bị bài mới. Đây là một thói quen xấu cần phải bỏ. Không chuẩn bị bài trước khi đến lớp khiến chúng ta bị động và không theo kịp tiến độ giảng dạy của giáo viên. Lâu dần, kiến ​​thức trở nên “vỡ vụn” và gây ra sự hoang mang, chán nản với việc học. Từ đó, kết quả học tập cũng tụt dốc thê thảm.

Do đó, bạn nên thay đổi thói quen này ngay từ hôm nay. Từ bỏ thói quen không chuẩn bị bài mới mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Khi từ bỏ được thói quen này, bạn sẽ có một phong thái thoải mái, tự tin, sẵn sàng chiếm lĩnh và làm chủ tri thức. Việc chuẩn bị bài mới cũng giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn. Từ đó đạt nhiều điểm cao, thành tích học tập xuất sắc.

Tôi biết rằng, để từ bỏ một thói quen đã hình thành và in sâu vào đời sống, suy nghĩ không phải là một điều dễ dàng. Nhưng tôi tin chắc rằng, với sự nỗ lực không ngừng, mỗi chúng ta đều có thể vượt lên chính mình. Thay vì lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết, bạn có thể dành 1-2 tiếng mỗi tối để ôn lại những bài cũ đã học và chuẩn bị cho những bài học sau. Ngoài ra, bạn nên xây dựng thời gian biểu và chế độ sinh hoạt phù hợp, cân bằng giữa học tập với các hoạt động vui chơi. Cố gắng giữ tinh thần thoải mái, không nên quá dồn sức cho việc học và chuẩn bị bài mới. Nếu gặp khó khăn trong quá trình học bài, các em nên trao đổi với bạn bè, thầy cô để được giải đáp, giúp đỡ kịp thời.

Không thể phủ nhận việc chuẩn bị và soạn bài trước khi đến lớp là một công việc nhàm chán, nhưng các em hãy cố gắng vượt qua rào cản cảm xúc để chạm đến chân trời tri thức ngày càng mở rộng trong tương lai.

Tham khảo 2:

Người tàn tật là những người yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, họ đã bị từ chối và bị bỏ rơi bởi một số người xung quanh. Kỳ thị người khuyết tật là một quan niệm xấu cần phải từ bỏ và loại bỏ khỏi xã hội hiện nay.

Người tàn tật phải chịu đựng những đau đớn, khiếm khuyết về cơ thể. Điều này khiến họ rất khó hòa nhập cộng đồng, bị phân biệt đối xử và đối xử bất bình đẳng. Kỳ thị người khuyết tật là thái độ coi thường, xa lánh của người khuyết tật chỉ vì những khiếm khuyết trên cơ thể của họ. Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ trong “Luật Người khuyết tật”, người khuyết tật cũng như mọi người khác, đều bình đẳng trước xã hội và được nhà nước, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. . Vì vậy, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi thiếu tôn trọng, xâm phạm người khuyết tật đều phải chịu hình phạt thích đáng tùy theo mức độ vi phạm.

Trong cộng đồng, người khuyết tật bị sỉ nhục, xúc phạm bằng những lời lẽ thiếu tôn trọng, thô lỗ. Khó khăn hơn nữa là họ bị đối xử bất công ngay trong chính ngôi nhà của mình. Họ bị chối bỏ, bị đánh đập, không nhận được sự yêu thương, chăm sóc của người khác.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến quan niệm kỳ thị người khuyết tật? Trước hết, điều này bắt nguồn từ quan niệm xa xưa về người khuyết tật. Có người cho rằng, người khuyết tật là hiện thân của sự xui xẻo, kém may mắn. Họ tin vào thuyết nhân quả và cho rằng kiếp trước con người làm ác nên kiếp này họ sẽ bị trừng phạt. Đối với người khỏe mạnh, người khuyết tật được coi là người không bình thường. Trong mắt mọi người, họ trở thành gánh nặng cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Quan niệm phân biệt đối xử với người khuyết tật chỉ thể hiện sự yếu kém trong nhận thức của từng cá nhân về các vấn đề xã hội và cuộc sống. Quan niệm này khiến người khuyết tật ngày càng trở nên tự ti, không dám đối diện với đám đông. Đồng thời, cản trở họ tiếp cận các dịch vụ y tế, hoạt động giáo dục, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, v.v.

Vì vậy, chúng ta cần thay đổi và bỏ quan niệm này ngay từ hôm nay. Bỏ đi quan niệm kỳ thị người khuyết tật sẽ giúp chúng ta có cái nhìn cởi mở hơn về những người vốn dĩ yếu đuối trong cuộc sống. Khi chúng ta mở lòng đón nhận và giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, tự khắc cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp và giá trị biết bao! Bên cạnh đó, thái độ đúng đắn, tôn trọng người khuyết tật giúp họ dễ dàng bước qua những rào cản của chính mình để vươn lên số phận, đóng góp vào sự phát triển chung của gia đình và xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận rằng có rất nhiều tấm gương người khuyết tật vượt khó nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới. Họ là những minh chứng sống động cho bông hoa hướng dương luôn vươn tới mặt trời: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với đôi chân viết lách, giáo sư vật lý Stephen Hawking với những công trình nổi tiếng khắp thế giới và còn rất nhiều tấm gương khác nữa. Những người tiêu biểu khác vẫn đang từng ngày, từng giờ ghi tên mình lên đỉnh vinh quang.

Dù là luật pháp hay đạo đức thì chúng ta cũng nên có cái nhìn yêu thương, tích cực đối với người khuyết tật. Sinh ra với một cơ thể không lành lặn đã là một thiệt thòi rất lớn. Vì vậy, chúng ta cần đón nhận họ bằng con mắt thiện cảm.

Tham khảo 3:

Những người có hoàn cảnh khó khăn là những người phải chịu nhiều đau khổ, bất hạnh trong cuộc sống. Thay vì giúp đỡ họ, một bộ phận người dân lại tỏ ra kỳ thị, khinh thường. Lâu dần, thái độ và suy nghĩ đó đã phát triển thành một quan niệm ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người trong xã hội ngày nay.

Coi thường người có hoàn cảnh khó khăn là thái độ coi thường, khinh thường những người có điều kiện, mức sống thấp hơn mình. Những người này thường đặt mình ở vị trí cao nhất trong xã hội để nhìn cuộc đời với con mắt coi thường và không tôn trọng người khác. Thực tế cuộc sống đầy rẫy những câu chuyện đau lòng về cách con người đối xử với nhau. Cùng vào một cửa hàng, nhưng người ăn mặc xộc xệch, đi xe rẻ tiền không được chào đón, quan tâm nhiệt tình như người đeo túi hàng hiệu, ngồi ô tô.

Nguyên nhân của hành động, quan niệm này bắt nguồn từ nhận thức sai lầm và bản chất hẹp hòi, ích kỷ của một số người. Họ cho rằng mình không có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng mà công việc đó thuộc về xã hội, nhà nước và chính quyền sẽ có trách nhiệm trợ cấp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Lối sống buông thả, vô cảm đã khiến họ thờ ơ trước nỗi đau khổ của người khác.

Cái nhìn coi thường những người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ thể hiện sự bạc nhược, lối sống ích kỷ của một số người mà còn cản trở những người yếu thế này tiếp cận với những điều tốt đẹp trong xã hội. Khi gặp những người miệt thị, xúc phạm, hạ nhục mình, các em luôn mặc cảm, tự ti, mất niềm tin vào cuộc sống. Kết quả là xã hội dần trở nên xa cách.

Vì vậy, chúng ta cần thay đổi và từ bỏ quan niệm coi thường những người có hoàn cảnh khó khăn. Bỏ đi quan niệm coi thường người nghèo sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thoáng hơn về những người vốn dĩ “thấp cổ bé họng”. Chúng ta nên đồng cảm và cảm thông với nỗi khổ của người khác. Thái độ tôn trọng những người kém may mắn giúp họ dễ dàng vượt lên chính mình và nỗ lực không ngừng trong sự phát triển chung của xã hội và đất nước. Chúng ta không thể phủ nhận có rất nhiều tấm gương nghèo vượt khó. Họ đã bỏ lại bóng tối phía sau để tiến về phía mặt trời. Đó là nông dân Lâm Văn Chánh, ngụ ấp Mỹ Đức, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành. Trước đây anh thuộc diện hộ nghèo do xã quản lý. Năm 2016, được sự hỗ trợ của nhà nước, anh vay vốn, phát triển mô hình sản xuất theo Chương trình 135. Sau hơn 3 năm miệt mài, tâm huyết, đến năm 2019, anh tự nguyện làm hồ sơ vay vốn. thoát nghèo và góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Có thể nói anh là tấm gương tiêu biểu của người nghèo vượt khó.

Rõ ràng, những người có hoàn cảnh khó khăn vẫn đang nỗ lực khẳng định mình từng ngày. Để từ bỏ quan niệm coi thường những người có hoàn cảnh khó khăn, chúng ta cần hướng tới cái nhìn khách quan và ghi nhận những nỗ lực của người khác. Mọi người đều có quyền sống và mong muốn có cuộc sống ấm no, đủ đầy. Vì vậy, mỗi người hãy nâng cao ý thức và chia sẻ, trao yêu thương bằng những hành động thiết thực. Hàng năm, rất nhiều chương trình từ thiện được tổ chức. Đây là cơ hội để mỗi người đóng góp nguồn lực nhỏ bé của mình nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người nghèo trong xã hội.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc từ bỏ quan niệm coi thường những người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy chung tay giúp đỡ cộng đồng và xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp và hạnh phúc.

Bạn đang xem bài viết Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hoặc quan niệm mà bạn cho là không phù hợp với chuẩn mực chung được cộng đồng tạo dựng. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button