Về vấn đề nước sạch ở nước ta trong cuộc sống hiện nay – Bài văn hay lớp 8

Về vấn đề nước sạch ở nước ta trong cuộc sống hiện nay – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Về nước sạch

Phân công

Kể từ khi có trái đất, con người đã sống dựa vào môi trường sinh thái xung quanh mình. Trong đó, nước là nguồn tài nguyên quý giá nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho trái đất. Vậy mà con người chúng ta đang vô tình hay cố ý, hủy hoại và hủy hoại nguồn tài nguyên vô giá nhưng không cạn kiệt đó.

Tất cả sự sống trên hành tinh phụ thuộc vào nước và vòng tuần hoàn nước. Nước có ảnh hưởng quan trọng đến khí hậu và là nguyên nhân cơ bản của thời tiết. Nước cũng cần thiết cho các hoạt động kinh tế và xã hội của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và trao đổi năng lượng của tế bào trong cơ thể sống. Nước tinh khiết là một yếu tố của cuộc sống lành mạnh, vì nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, giúp vận chuyển các khoáng chất thiết yếu và ảnh hưởng đến mọi mặt của sức khỏe. Ba phần tư bề mặt trái đất của chúng ta là nước nhưng 97,4% lượng nước trên trái đất là nước mặn. Với 2,6% nước ngọt ít ỏi còn lại, tồn tại tới 2,3% nước ở dạng băng tuyết ở các cực và trên các đỉnh núi, con người chỉ có thể tồn tại với khoảng 3,6 triệu nước sạch. .

Tuy nhiên, thay vì nhận thức được điều đó và chung tay bảo vệ nguồn nước, chúng ta lại đang cố tình can thiệp một cách thô bạo và vô trách nhiệm vào nguồn nước của chính mình. Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia khan hiếm nước hay thiếu nước, tuy nhiên sự gia tăng dân số cùng với sự phát triển kinh tế khiến nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất ngày càng tăng. Việc sử dụng tài nguyên này đang giảm dần từng ngày. Hàng ngày, xung quanh chúng ta, khí thải của các nhà máy công nghiệp độc hại và khói bụi của hàng tỷ phương tiện giao thông đã và đang đầu độc nhiều nguồn nước khác nhau. Tại các thành phố lớn, nhiều cơ sở sản xuất vẫn vô tư hoạt động hàng ngày

Xem thêm: Kể lại những kỉ niệm khó quên buổi đầu cắp sách đến trường

Về đêm, nhiều hóa chất độc hại được thải vào nguồn nước mà chưa được xử lý hoặc chỉ được xử lý một cách cẩu thả, cẩu thả và vô trách nhiệm. Một ví dụ đau lòng về xả nước thải mà chúng ta đều biết là trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm hóa chất từ ​​nhà máy của Công ty Bột ngọt Vedan thải ra suốt 14 năm liền. Ngay giữa lòng Thủ đô, hồ Hoàn Kiếm – biểu tượng của nền văn hóa dân tộc cũng đang đặc một màu đen đặc, trong khi chỉ còn chưa đầy 200 ngày nữa sẽ diễn ra Đại lễ kỷ niệm “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Ở các vùng nông thôn, do cơ sở hạ tầng lạc hậu, hầu hết chất thải sinh hoạt và chăn nuôi cũng như thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học đều bị lạm dụng và thấm xuống đất, vào mạch nước ngầm. gây ô nhiễm nguồn nước hữu cơ và vi sinh nghiêm trọng. Ngoài ra, rác thải sinh hoạt chưa được thu gom triệt để nên vẫn còn tình trạng rác thải tự do đổ trực tiếp ra sông, hồ. Một yếu tố khác cũng gây ra tình trạng mất nước sạch ở Việt Nam là lũ lụt và hạn hán. Khi nhìn lên bầu trời, chúng ta khó thấy được sự ô nhiễm, nhưng nó chứa một lượng lớn bụi và vi khuẩn. Khu vực gần các khu công nghiệp có nhiều nhà máy lớn, nước mưa lại càng ô nhiễm. Khi mưa xuống, một phần bụi bẩn, vi khuẩn sẽ bám vào hạt mưa rồi chảy xuống mạch nước ngầm, xuống sông, hồ và cả vào giếng khoan do người dân trực tiếp sử dụng.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng


Hậu quả của sự ô nhiễm đó ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. Nước sạch, nghèo đói và bệnh tật thường có mối quan hệ tích cực với nhau. Theo thống kê, mỗi ngày có 30.000 trẻ em trên thế giới chết vì các bệnh liên quan đến nguồn nước. Ở Việt Nam, 80% bệnh tật cũng do người dân sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nước thải không được xử lý kịp thời là nguyên nhân làm bùng phát và lây lan các loại dịch bệnh. Cuộc sống hàng ngày có nhiều thứ cần đến nước nên nếu thiếu nước sạch, con người sẽ gặp nhiều tai họa khó lường. Thử tưởng tượng, nếu mặt biển cũng nổi váng đen, ốc nổi lềnh bềnh, cá, tôm, cua… thì kinh khủng biết bao! Biết vậy nhưng người dân vẫn không tránh khỏi thói quen vứt rác, dội nước bẩn, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi… khiến mỹ quan khu đô thị trở nên nhếch nhác, thiếu văn minh. Ý thức bảo vệ của người dân bị giảm sút, nhiều người chỉ biết lo cho mình mà gây hại cho cộng đồng. Ngoài ra, do nguồn nước chưa được quan tâm đặc biệt, giá thành chưa hợp lý, quản lý lỏng lẻo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác, sử dụng nước bừa bãi, lãng phí gây khan hiếm. thiếu nước sạch nghiêm trọng ở một số khu vực – nhất là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và các cộng đồng nông thôn nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Xem thêm: Bên cạnh tiết học văn lớp em

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nước sạch, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nước Việt Nam, trong đó có việc khai thác hợp lý tài nguyên nước, tài nguyên nước đồng và tài nguyên nước. cố gắng mở rộng vùng cấp nước sạch cho cả vùng nông thôn và miền núi. Người ta ước tính rằng nếu cải thiện việc cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường và quản lý tài nguyên nước thì trong tương lai có thể tránh được tới 1/10 số bệnh tật cho con người. Hi vọng chúng ta sẽ sớm có nhiều biện pháp, chế tài nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng phá hoại môi trường nước sạch và có những quy định chặt chẽ về nhiệm vụ chống ô nhiễm nguồn nước đối với tất cả các nhà máy, nếu mỗi người chúng ta hiểu và có ý thức tự giác bảo vệ và giữ gìn nguồn nước tại nơi cư trú và nơi công cộng thì chắc chắn việc đảm bảo nước sạch không còn là vấn đề khó khăn.

Đừng giết chết nguồn gốc của sự sống, đừng để con cháu chúng ta phải gánh chịu hậu quả sau này, khi ốc đảo của Hệ Mặt trời trở nên khô cằn và cằn cỗi. Tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta tất cả những điều tuyệt vời, nhưng cũng có thể lấy đi tất cả bằng sự giận dữ. Khi đó, nhân loại chắc chắn sẽ phải đối mặt với vô số thảm họa thiên nhiên. Không thể để “nước đến chân mới nhảy” thì đã quá muộn, vì con người đã tự kết liễu đời mình.

Nguyễn Diệu Linh

(THCS Lê Ngọc Hân)

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Về nước sạch

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Về vấn đề nước sạch ở nước ta trong cuộc sống hiện nay – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button