Về vấn đề kỉ luật trong đời sống – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Về vấn đề kỉ luật trong cuộc sống – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Về kỷ luật trong cuộc sống

Phân công

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể nghe nói về nhiều trường hợp cướp bóc, đánh nhau, ngộp thở do chen lấn. Xảy ra những sự việc trên là do chúng ta chưa có ý thức tổ chức kỷ luật dẫn đến hậu quả đáng buồn. Kỷ luật luôn có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, giúp chúng ta giữ vững kỷ cương của Nhà nước và pháp luật.

Vậy kỷ luật là gì? Tất cả những gì chúng ta phải tuân theo để giữ trật tự là kỷ luật. Người có kỷ luật là người làm việc gì cũng gọn gàng, ngăn nắp, biết chấp hành nội quy, pháp luật. Vì vậy, những em có ý thức kỷ luật luôn được mọi người yêu quý, kính trọng và ngược lại. Trong bất kỳ cộng đồng, xã hội nào dù lớn hay nhỏ đều cần phải có kỷ cương để đảm bảo lợi ích của tập thể và cá nhân. Kỷ luật giúp chúng ta giữ gìn an ninh trật tự, rèn luyện tính cẩn thận, ngăn nắp cho bản thân.

Vậy tại sao ý thức kỷ luật lại cần thiết trong cuộc sống? Ở đâu cũng vậy, phải có kỷ luật hay quy tắc, dù là trong tự nhiên hay nơi con người tồn tại. Trong tự nhiên vạn vật phải hoạt động theo một định luật cố định như mặt trời, mặt trăng phải quay theo một quỹ đạo nhất định thì mới có thể phân biệt được ngày đêm, năm tháng. Cây phải theo một quy trình: gieo hạt, nảy mầm, lớn lên, ra hoa, kết trái. Hãy tưởng tượng bạn đang xếp hàng chờ mua thứ gì đó thì bị một người thiếu ý thức chen vào, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc hẳn không chỉ bạn mà cả hàng người đang đứng đều cảm thấy khó chịu và bực bội vì hành động “vô tình” đó. Thêm một ví dụ nữa cho thấy tính kỷ luật rất cần thiết trong cuộc sống khi “thảm họa kép” vừa xảy ra ở Nhật Bản mà ai cũng biết qua báo đài. Trận động đất và sóng thần đã tàn phá nghiêm trọng toàn bộ thành phố, khiến nhiều người bị nhiễm phóng xạ. Nhưng nếu người Nhật không có ý thức, lòng tự trọng và kỷ luật thì chắc chắn thiệt hại sẽ còn cao hơn nhiều, không ai có thể lường trước được. Ở các thành phố lớn, khi động đất đang xảy ra, người ta thấy ở cầu thang các tòa nhà cao tầng, người người nối đuôi nhau đi xuống, không ai chen lấn ai để giành đường, dù ai nấy mặt mày xanh như tàu lá chuối. anh ấy không thể bước đi vững vàng. Trong cảnh hỗn loạn vì nhà sập, nhiều vụ cháy nổ xảy ra, hết dãy phố này đến dãy phố khác lần lượt mất điện nhưng không xảy ra cướp giật nên công an không phải vào cuộc. mà ra sức cứu giúp người bị thương, hướng dẫn người đến nơi hiểm nguy. Từng dòng người vẫn xếp hàng dài chờ nhận lương thực, nước uống mà không hề có một tiếng giao tranh. Nếu xảy ra một trận động đất tương tự ở Việt Nam thì đã có hàng nghìn người chết vì chen lấn, xô đẩy một cách vô kỷ luật chứ không phải do thiên tai, thảm họa. Hay trong giao thông chẳng hạn, nếu con người không có kỷ luật, phóng nhanh, vượt ẩu thì hậu quả sẽ là những tai nạn, thương vong đáng tiếc mà hàng ngày chúng ta vẫn nghe, đọc trên báo chí, tivi. . Kỷ luật cũng góp phần làm cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta có trật tự và ngăn nắp hơn. Nếu bạn làm ở đâu đó, lấy cái này và dùng nó để quậy phá, căn phòng của bạn sẽ vẫn được gọi là “phòng” khi nó trông giống như một cái tổ? “Có mộng thì làm” – nếu bạn có ý thức kỷ luật, tự giác thu dọn đồ đạc, ngôi nhà của bạn cũng sẽ trông sáng sủa và đẹp đẽ hơn! Tính kỷ luật còn được thể hiện qua tính tự giác: tự giác làm bài, làm việc, tự giác tránh xa các tệ nạn, xã hội,… Một người có ý thức kỷ luật chắc chắn không phải là người luôn bị cha bắt nạt. Mẹ nhắc em học bài, làm bài đầy đủ. Những người tự giác, kỷ luật không phải là những người chỉ đợi giám thị quay đi rồi photo tài liệu mang vào phòng thi. Hậu quả của những hành động vô kỷ luật như vậy là gì? Chỉ là một cái đầu trống rỗng không có kiến ​​thức và một nhân cách không hoàn hảo trong xã hội.

Xem thêm: Qua sự tác động tàn bạo của bọn thống lí và những người thân trong gia đình, hãy nêu “hành động phản động” của chị Dậu – Đề và văn mẫu 8


Kỷ luật mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, cả về tinh thần và thể chất. Lợi ích tinh thần là giúp chúng ta hoàn thiện mình, tiến về phía trước. Lợi ích vật chất là giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc, thời gian và sức lực. Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với hiện tượng tắc đường vào giờ cao điểm tại các thành phố lớn của nước ta. Nếu chúng ta coi thường kỷ luật, phóng nhanh, vượt ẩu thì sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng như thế nào? Hoặc cho dù không có tai nạn xảy ra thì dòng người lúc này cũng rất hỗn loạn, người đi ngược, người đi trước, chưa chắc đã tối mịt mới về đến nhà. Việc đặt ra kỷ luật, hay nội quy nhằm mục đích giữ gìn lợi ích chung của xã hội, của tập thể, làm cho mọi người đều có lợi. Khi bạn đến một nơi công cộng (chẳng hạn như rạp chiếu phim) có biển báo “Cấm hút thuốc” mà bạn vẫn cố tình hút thuốc thì đã là một hành vi vô kỷ luật. Bạn không hút thuốc thì phổi của bạn không bị tổn hại mà những người xung quanh bạn, đặc biệt là trẻ em và người già không hít phải khói thuốc chứa đầy chất độc hại, như vậy đôi bên cùng có lợi. Bạn đã thấy vai trò và lợi ích của kỷ luật chưa?

Xem thêm: Soạn bài 8: Luyện nói kể chuyện theo người kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Ý thức kỷ luật không tự nhiên mà có. Phải rèn luyện cho mình tính kỷ luật ngay từ nhỏ, qua tấm gương của người lớn, chúng ta mới có tính cẩn thận, tự giác cho đến ngày hôm nay. Mong mọi người dù già hay trẻ đều có kỷ luật để góp phần tạo nên một xã hội trật tự hơn.

Lê Nguyễn Khánh Linh

(THCS Trương Vương)

>> Xem thêm Chứng minh rằng nhiều tác phẩm văn học đã nhắc nhở chúng ta về tình yêu tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Về kỉ luật trong cuộc sống

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Về vấn đề kỉ luật trong đời sống – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button