Về nạn ùn tắc giao thông – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Về vấn đề tắc đường – Bài văn – Những bài văn hay lớp 8

Dạy


Về tắc đường

Phân công

Ùn tắc giao thông hiện đang là vấn đề thời sự nóng hổi, ​​được báo đài nhắc đến thường xuyên. Nó gây đau đớn cho con người. Vì vậy, giải quyết ùn tắc giao thông là rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Có thể thấy, bất cứ tuyến đường nào của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… cũng có thể xảy ra ùn tắc. Ùn tắc xảy ra thường xuyên. Đặc biệt vào giờ cao điểm, đường có thể tắc 1-2 tiếng. Ngay cầu bắc qua sông Tô Lịch, hầu như ngày nào cũng tắc, ít nhất là cả tiếng đồng hồ. Người dân chen chúc nhau, xe máy đi lên vỉa hè, lấn chiếm cả phần đường của người đi bộ. Nhiều đoạn đường ùn tắc đến mức toàn bộ ô tô không thể di chuyển, chỉ biết đứng im. Ùn tắc giao thông gây ra nhiều hệ lụy cũng như thiệt hại không nhỏ. Học sinh đến lớp muộn sẽ bị trừ điểm thi đua. Công chức đi làm muộn bị trừ lương. Nếu vào những ngày thi đại học, tắc đường, thí sinh không kịp đi thi thì hậu quả sẽ ra sao? Có lẽ, đó chỉ là một phần nhỏ của hậu quả. Đằng sau đó là hàng loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm. Tôi đã chứng kiến ​​một vụ tai nạn thảm khốc, do tắc đường, người đi xe máy phóng nhanh, chen lấn giành quyền đi trước rồi một chiếc container không biết từ đâu rẽ vào đâm vào ô tô. máy móc. Tính mạng con người đã bị cướp đi chỉ trong vài phút vội vàng.

Xem thêm: Biểu cảm của em về mùa thu đi học lại

Nhiều người đã đặt câu hỏi: “Tại sao tình trạng tắc đường lại diễn ra thường xuyên như vậy?”. Có thể thấy cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước thì các phương tiện giao thông cũng gia tăng đáng kể. Trong khi đó, hạ tầng giao thông phát triển chưa theo kịp tốc độ gia tăng phương tiện giao thông. Nhiều tuyến đường vẫn chưa hoàn thành dù đã được quy hoạch từ lâu. Hầu hết các con đường ở Hà Nội đều có ổ gà, ổ trâu, không lớn không nhỏ như những con đường tôi thường đi: đường Nguyễn Quý Đức, đường Lương Thế Vinh,… Dù những con đường đó đã có công nhân. đến sửa nhưng họ làm rất chậm, có đoạn phải 5-6 tháng mới sửa xong. Một yếu tố không nhỏ khác là ý thức của người điều khiển phương tiện. Một số người không tuân thủ luật lệ giao thông. Dù Nhà nước đã quy định không vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông nhưng một số thanh niên vẫn phóng nhanh, vượt ẩu. Nhiều lúc tắc đường, người tham gia giao thông còn chen lấn, xô đẩy dẫn đến tai nạn giao thông. Người điều khiển các phương tiện xung quanh xúm lại xem khiến đường bị phong tỏa nên việc xử lý càng khó khăn hơn. Hơn nữa, ở nước ta hệ thống pháp luật về giao thông chưa đầy đủ và đồng bộ.

Xem thêm: Phân tích cái ngu của Tản Đà trong bài thơ Muốn làm thằng Cuội


Vậy đâu là giải pháp chống ùn tắc giao thông? Chúng ta phải từng bước phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, từng bước đáp ứng tốc độ phát triển của phương tiện giao thông. Chúng ta cũng cần xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ và đồng bộ hơn. Về phía người dân, chúng ta phải có nhiều biện pháp để nâng cao ý thức người dân. Nhà nước cần mở nhiều lớp để người dân được hiểu biết về luật giao thông. Các tình nguyện viên cũng có thể tuyên truyền luật giao thông cho các bạn trẻ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, phát tờ rơi. Đồng thời, nhà trường cũng phải cho học sinh làm quen với luật giao thông đường bộ để các em dễ dàng giải quyết các sự cố gặp phải trên đường đi. Các cơ quan, đoàn thể phải phối hợp với Nhà nước trong việc xây dựng, mở rộng đường cho các phương tiện đi lại. Nhất là khi tắc đường, người điều khiển phương tiện phải nhường nhịn nhau. Tôi có thể khẳng định, nếu người dân tham gia giao thông đoàn kết, giúp đỡ nhau thì đó là cách tốt nhất để giải quyết ùn tắc giao thông.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng tắc nghẽn giao thông là một vấn đề. Theo nhiều nguồn thông tin, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra những biện pháp phù hợp để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, theo tôi, chỉ cần mỗi người có ý thức một chút thì nạn kẹt xe sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mô tả phong cảnh động Phong Nha Kẻ Bàng

Trần Tường Vy

(Trường DL Lương Thế Vinh)

>> Xem thêm Kiến thức không tình cờ đến tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Về ùn tắc giao thông

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Về nạn ùn tắc giao thông – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button