Vẻ đẹp độc đáo đồng thời cũng là đặc sắc bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao có điều đó và phân tích bài thơ để làm sáng tỏ


Các bài văn mẫu lớp 11

Vẻ đẹp riêng cũng như nét độc đáo bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao lại như vậy và phân tích bài thơ để làm rõ điều đó

Vẻ đẹp riêng cũng như nét độc đáo bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao lại như vậy và phân tích bài thơ để làm rõ điều đó

Dạy


TRIỂN KHAI CHI TIẾT

I. Giới thiệu

Có những bài thơ đã trải qua một cuộc đời đầy thăng trầm và cũng khá lận đận nhưng cuối cùng vẫn in sâu vào lòng người đọc và khẳng định được giá trị đích thực trong thơ ca. Tây Tiến của Quang Dũng là một tác phẩm như vậy. Bài thơ được nhớ đến như một kỉ niệm đẹp về cuộc kháng chiến bởi đây là một vần thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng của một thời hào hùng không thể nào quên.

II. Thân hình

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng là nét bao trùm bài thơ, làm nên vẻ đẹp riêng của Tây Tiến. Những điều đó bắt nguồn từ đâu và nó được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

A. Lí giải cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng của Tây Tiến

1. Có sự gặp gỡ đồng thời giữa tâm hồn nhà thơ – nhân vật trữ tình trong tác phẩm – thời kì rực lửa hào hùng buổi đầu kháng chiến chống Pháp – chiến trường Tây Tiến khốc liệt, ác liệt nhưng cũng rất nên thơ, trữ tình – cả bốn yếu tố (chủ quan và khách quan) dường như đã hội tụ một cách mãnh liệt, nồng nàn trong “nỗi nhớ” của Quang Dũng để làm toát lên cảm hứng lãng mạn và làm bật lên tinh thần nhân ái. Trong giây phút “xuất thần” đã sinh ra “đứa con đầu lòng khí phách” Tây Tiến.

2. Quang Dũng là một tâm hồn thơ mộng, lãng mạn. Những người lính Tây Tiến cũng là những con người như vậy, hầu hết là người Hà Nội, mang vẻ hào hoa, lãng tử của những chàng trai thành phố. Khung cảnh chiến trường Tây Tiến vừa dữ dội, ác liệt nhưng lại rất thơ mộng, trữ tình. Trận chiến của họ chống lại kẻ thù thậm chí còn đẹp hơn theo phong cách lãng mạn của những chiến binh “vung kiếm trên chiến trường” thời đó. Nhà thơ lãng mạn Quang Dũng đã gặp được một “xứ thơ” lãng mạn, được bao bọc bởi một “bầu trời thơ” lãng mạn – sao có thể không trào dâng cảm hứng lãng mạn bay bổng trong bài thơ này?

Xem thêm: Từ những hiểu biết về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về cảm nhận về tuổi trẻ một khi đã ra đi và không bao giờ trở lại.

3. Còn tinh thần bi tráng, từ đâu ra? Chiến trường Tây Tiến ác liệt, hoang vu, thú dữ nhiều, sốt rét rừng chết nhiều, nhiều chiến sĩ hy sinh trên đường hành quân… Đó là bi kịch, là hiện thực khốc liệt của chiến tranh. Quang Dũng không né tránh cái bi mà tạo cho cái bi một màu sắc và âm hưởng tráng lệ, hào hùng để trở thành chất bi tráng. Chính nhờ cái “áo” rất mạnh mẽ mà nhà thơ đã vượt qua và chiến thắng cái “bi”. “Áo” này là của Quang Dũng và của cả một lớp thanh niên như ông lúc bấy giờ, mang trong tim một dòng máu nóng “thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sống”, “Một khi ra đi không trở lại”. “như một hình mẫu. những anh hùng hào kiệt trong truyện cổ tích mà họ từng ấp ủ; được thổi vào luồng gió yêu nước của thời đại anh hùng rực lửa lúc bấy giờ, nôn lại càng hào hùng và rực rỡ hơn. Đúng là “bài thơ này đã được khí phách của cả một thời đại rót vào và chắp cánh” để cái chất bi tráng ấy bay đi như một vẻ đẹp hiếm có của một thời thơ ấu.


4. Như vậy, cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng luôn gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau, cộng hưởng với nhau để làm nên tâm hồn, thể diện thơ và tạo nên vẻ đẹp độc đáo của tác phẩm.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

B. Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

1. Cảm hứng lãng mạn thể hiện cái tôi đầy cảm xúc và phát huy cao độ trí tưởng tượng. Cái tôi của Quang Dũng trong Tây Tiến là một cái tôi như vậy. Nó tràn ra ở đầu bài thơ, tròn đầy và mãnh liệt trong một “nỗi nhớ” lạ lùng, “tưởng chừng nhẹ mà nặng vô cùng”, rồi tuôn trào như một dòng suối trong suốt bài thơ. Cái tôi ấy ở khắp mọi nơi, lắng đọng ở mọi nơi, từ cảnh chiến trường hiểm trở, hoang vu đến cảnh sông nước êm đềm thơ mộng, đến hội hoa rực rỡ của xứ lạ; Từ nỗi nhớ về một bản làng Mai Châu “cơm lên khói” đến một “đêm mơ Hà Nội thơm sắc hương” thật hào hoa, lãng mạn. Nhà thơ đã làm nổi bật cái phi thường, gây ấn tượng mạnh mẽ về cái hùng vĩ, dữ dội và thơ mộng, đẹp đẽ, sử dụng rộng rãi biện pháp đối lập (chẳng hạn trong hai câu thơ: Nghìn thước lên cao). , ngàn thước xuống / Nhà ai Pha Luông mưa xa; v.v.) Trí tưởng tượng bay bổng khiến nhà thơ hình dung ra một “đêm hơi”, cảm nhận được sự uy nghi của Núi Chúa, thấy được “hồn lau bờ bến”. ” và nghe tiếng “sông Mã gầm khúc hành quân đơn độc”…

2. Tinh thần bi tráng thể hiện ở chỗ không né tránh bi thường nói đến cái chết, nhưng đó không phải là cái chết bi tráng mà là cái chết anh dũng, oanh liệt của người chiến sĩ đi vào cõi bất tử. . Bài thơ nói về ba lần chết, cái chết nào cũng đẹp, nhưng đẹp nhất là cái chết xa hoa này:

Xem thêm: Nghị luận văn học: Cảm nhận của anh (chị) về bài Thương vợ của Trần Tú Xương

Những chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại trái đất

Dòng sông Mã gầm lên khúc độc ca.

Sang trọng vì được khoác trên mình tấm áo chiến bào, về đúng nghĩa với Đất Mẹ và nhất là được thiên nhiên cất lên khúc ca dữ dội, hào hùng để tiễn đưa linh hồn người lính. Ở đây sự phóng đại đã đẩy cái bi kịch lên đến đỉnh điểm thần kỳ của nó.

Chất bi tráng làm nên diện mạo thơ hiện diện trong toàn bộ tác phẩm, nhưng nổi bật và đậm dấu ấn nhất ở đoạn ba khi Quang Dũng miêu tả chân dung người lính Tây Tiến, người đồng đội của mình bằng cặp tranh. những hình ảnh tương phản: giữa dáng vẻ đổ nát và tâm hồn “rợn người”, giữa “đôi mắt trừng trừng gửi mộng qua biên giới” với “đêm mơ Hà Nội”, và đặc biệt giữa hình ảnh người chết “rải rác”. biên viễn mồ mả biên viễn” với lý tưởng đánh giặc thanh thản lạ lùng của người chiến sĩ “ra trận đi không tiếc một đời xanh”! Với sự ra đi như vậy, cái chết có ý nghĩa gì đối với họ?

III. Kết thúc

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng đã tạo nên vẻ đẹp đặc sắc và giá trị bền vững của bài thơ Tây Tiến. Đó là vẻ đẹp của một thời oanh liệt, một thời đã qua nhưng vần thơ bi tráng của nhà thơ lãng mạn hào hoa Quang Dũng đã có thể ghi lại và lưu giữ lại cho đời một khung cảnh chiến trường đã đi vào lịch sử. và một “tượng đài bất tử về người lính vô danh”

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Vẻ đẹp độc đáo đồng thời cũng là đặc sắc bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao có điều đó và phân tích bài thơ để làm sáng tỏ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button