Những điều cần biết về u tuyến giáp ở nam giới

U tuyến giáp ở nam giới là một rối loạn nội tiết không thường gặp ở nam giới. Vì vậy, phái nam khá chủ quan với các triệu chứng ban đầu của bệnh. Bệnh có thể gây ra hàng loạt các rối loạn sinh lý mà nam giới cần đặc biệt lưu ý. Để tìm hiểu thông tin về u tuyến giáp, sau đây là những chia sẻ hữu ích cho nam giới.

1. Nguyên nhân gây u tuyến giáp ở nam giới

Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nữ giới cao hơn nam giới nhiều lần. Tuy nhiên, nam giới có thể bị mắc u tuyến giáp vì những nguyên nhân sau đây:

 • Có bệnh tự miễn: Một tình trạng được gọi là bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh cường giáp cho nam giới. Graves khiến hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp khỏe mạnh khiến nó sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
 • Tuổi cao: Mặc dù có thể hình thành ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới độ tuổi từ 50 – 60 là có khả năng bị u tuyến giáp cao nhất.
 • Có tiền sử bị các bệnh liên quan đến tuyến giáp như viêm tuyến giáp, bất kỳ điều kiện nào gây viêm tuyến giáp.
 • Dùng thuốc: Một số loại thuốc như interferon, amiodarone có thể gây ra tổn thương tế bào tuyến giáp và dẫn tới các vấn đề về bệnh.
 • Di truyền: Tình trạng u tuyến giáp có một thành phần di truyền, đặc biệt là khi nói về bệnh Hashimoto. Cha mẹ có tình trạng u tuyến giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.
 • Các nguyên nhân khác bao gồm:

+ Các nốt, là cụm bất thường của các tế bào tuyến giáp trong tuyến giáp.

+ Bệnh Plummer, còn được gọi là bướu cổ độc hại.

+ Quá nhiều iốt từ thuốc hoặc chế độ ăn uống

Xem Thêm:   Chàng và nàng thích nghe gì khi ân ái - Dịch vụ đám cưới trọn gói Honey Bees

2. Ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới

U tuyến giáp gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới. Các ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới có thể kể tới như:

 • Gây hói đầu: Tóc có thể thô, rụng tóc là phổ biến do tốc độ di chuyển của tế bào chậm hơn, giảm lưu lượng máu và tiếp cận với các chất dinh dưỡng. Tóc mỏng, khó mọc thường phổ biến hơn ở bệnh suy giáp so với những người có tuyến giáp hoạt động quá mức. Ngoài ra, nam giới cũng thấy móng tay trở nên giòn và dễ gãy hơn.
 • Giảm khối lượng cơ bắp: Tăng mức độ của một enzyme gọi là creatine kinas khi u tuyến giáp phát triển có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm khối lượng cơ bắp. Các triệu chứng có thể bao gồm yếu, chuột rút và đau cơ.
 • Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể can thiệp vào chức năng lành mạnh của các tế bào Leydig, giúp sản xuất và tiết ra testosterone. Từ đó, u tuyến giáp có thể gây ra các rối loạn về khả năng sinh sản như:

+ Rối loạn cương dương: Cả hai rối loạn tuyến giáp hoạt động quá mức và kém hoạt động có thể ảnh hưởng đến chức năng cương dương, mặc dù suy giáp có xu hướng liên quan phổ biến hơn.

+ Giảm ham muốn tình dục: Khoảng 48 – 77% nam giới mắc cường giáp và 59 – 63% nam giới bị suy giáp có rối loạn chức năng tình dục.

+ Xuất tinh sớm: Thường gặp với nam giới bị cường giáp.

+ Giảm chất lượng tinh trùng: Bệnh cường giáp cũng ảnh hưởng đến các tế bào tinh trùng, dẫn đến giảm mật độ và khả năng vận động của tinh trùng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình dạng hoặc hình dạng thực tế của tinh trùng.

Xem Thêm:   6 cách chữa yếu sinh lý ở nam giới an toàn hiệu quả chuẩn y khoa

3. Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nam giới

Sự khác biệt về cấu tạo cơ thể ở mặt giải phẫu cùng với các chức năng sinh lý khác biệt của nam và nữ là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc u tuyến giáp có sự khác biệt. So với nữ tới thì nam giới có tỷ lệ mắc u tuyến giáp thấp hơn. Tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp của nữ giới cao hơn nam giới 15-20 lần. Nữ giới trong suốt cuộc đời phải trải qua nhiều biến động về nội tiết tố hơn nam giới. Cơ thể nữ giới có nhiều yếu tố nguy cơ khi tiếp xúc với các hormone ngoại sinh như thuốc tránh thai, căng thẳng, mất ngủ, lo âu,… Chính điều đó đã khiến bệnh u tuyến giáp phổ biến hơn ở nữ giới.

4. Dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp

Các dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp có thể không giống nhau với từng người bệnh. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Cân nặng thay đổi: Bạn có thể bị tăng giảm cân bất thường do sự thay đổi nhanh chóng của các hormone trong cơ thể.
 • Tâm trạng dễ thay đổi: Người bị u tuyến giáp sẽ thấy tâm trạng có sự thay đổi thất thường. Bệnh nhân dễ cáu gắt, trầm cảm, lo âu quá mức.
 • Huyết áp tăng: Hormone ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch khiến tăng giảm nhịp tim bất thường và sức bơm máu khiến huyết áp tăng.
 • Hay táo bón: U tuyến giáp dẫn đến giảm nhu động ruột hoặc làm chậm các cơn co thắt ruột giúp di chuyển chất thải của bạn qua đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể. Co thắt ruột chậm có thể dẫn đến táo bón.
 • Da khô nứt nẻ: Nồng độ hormone tuyến giáp thấp hơn sẽ làm tổn thương tuyến mồ hôi và gây ra sự rối loạn trong chu kỳ phát triển và thay thế của da. Đây là lý do tại sao nam giới mắc u tuyến giáp thường bị bong tróc, nứt nẻ và khô da.
 • Có thể nhìn thấy phần sưng ở cổ.
 • Khó thở, nghẹt thở hoặc khó nuốt.
Xem Thêm:   99% đàn ông đều ngoại tình dù có yêu vợ đến đâu chăng nữa

5. Quá trình phát triển của u tuyến giáp

Ở giai đoạn đầu, u tuyến giáp rất khó để phát hiện vì có kích thước nhỏ và những triệu chứng không rõ rệt. Khi mới bắt đầu, u tuyến giáp phát triển ở trong tuyến giáp, có thể lệnh về thùy phải hoặc thùy trái.

Nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách, kích thước khối u sẽ tăng dần lên. Người bệnh có thể sờ thấy khối u cứng ở cổ hoặc cảm nhận sự gồ ghề ở vùng cổ có tuyến giáp. Khi nuốt có thể có cảm giác vướng víu vùng cổ, khó nuốt.

Trường hợp là u ác tính, người bệnh sẽ thấy khối u ngày càng to và có thể di chuyển được lên xuống khi nuốt. Có thể xuất hiện hạch to ở cổ do khối u chèn ép và làm cho dây thần kinh cổ bị ảnh hưởng.

U tuyến giáp ở nam giới không phổ biến nhưng hoàn toàn có thể gặp phải. Bạn cần hiểu rõ thông tin về bệnh để có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị đúng cách nhất

Bài viết được đề xuất