Tự lựa chọn một đoạn trích trong truyện Vơ chồng A Phủ của Tô Hoài phân tích để làm nổi bật thành công của tác giả trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật


Các bài văn mẫu lớp 12

Tự chọn một đoạn trích trong truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để phân tích nhằm làm nổi bật thành công của tác giả trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật.

Tự chọn một đoạn trích trong truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để phân tích nhằm làm nổi bật thành công của tác giả trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật.

Hướng dẫn


Cuộc sống có nhiều điều bí ẩn, nhưng sâu thẳm và bí mật nhất vẫn là tâm hồn con người. Thế mà vẫn có những nhà thám hiểm chuyên khám phá thế giới đó – đó là những nghệ sĩ văn chương. Đọc đoạn văn miêu tả diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân, bất cứ ai cũng không khỏi ngạc nhiên và khâm phục trước khả năng thấu hiểu nội tâm nhân vật của nhà văn Tô Hoài.

Chúng ta đều biết Vợ chồng A Phủ là một câu chuyện rất hay về cuộc sống của người lao động miền núi. Qua hình tượng người đàn ông và người phụ nữ Mèo, Tô Hoài đã cho người đọc cảm phục về sức sống tiềm tàng và khát vọng tự do cháy bỏng trong mỗi người lao động vùng cao. Tôi – một cô gái có đầy đủ những phẩm chất đáng được sống hạnh phúc – lại phải sống cuộc đời làm dâu khốn khổ. Sự áp bức nặng nề, dai dẳng của các thế lực phong kiến, thần quyền ở miền núi mà gia đình nhà chồng là đại diện tiêu biểu đã khiến Mị hoàn toàn tê liệt về tinh thần. Tôi sống mà như chết, gần như không còn ý thức về sự sống: Càng ngày tôi càng không nói, rút ​​lui như con rùa bị nhốt trong xó. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra khi mùa xuân và ngày Tết đến với người Mèo.

Ban đầu, Tô Hoài miêu tả cảnh thiên nhiên Hồng Ngải khi mùa xuân đến: Trên đỉnh núi, nương ngô lúa đã xong, ngô lúa đầy kho. Trẻ con đi hái bí, tinh nghịch, đốt lều trại sưởi ấm (…) Hồng Ngải đón Tết năm ấy gió bấc thổi vàng úa, gió rét căm căm. Chỉ với ba câu, tác giả đã bao quát được không gian thiên nhiên đặc trưng của cả một vùng. Đối với chúng tôi, những hình ảnh đó vừa xa vừa gần. Xa xôi là do khoảng cách địa lý mang lại, còn gần gũi là bởi cảnh vật dẫu có gió, có lạnh vẫn mang đến cho người đọc một sự ấm áp lạ lùng. Cảm giác ấy được gợi lên từ một hình ảnh rất đỗi bình dị: ngô lúa chất đầy kho, màu đỏ của bí, của bếp lửa, màu vàng của cỏ.

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến

Cuộc sống của người dân cũng mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi: ở những bản Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã phơi trên mỏm đá như những cánh bướm sặc sỡ. Những đứa trẻ chờ Tết, chơi quay, cười đùa trên sân chơi trước nhà. Không khí Tết, không khí của những ngày nghỉ ngơi, vui chơi sau những năm tháng lao động vất vả đã xua tan đi cái giá lạnh của mùa xuân trên núi cao. Trước khung cảnh ngày Tết tưng bừng và nhộn nhịp như vậy, ai cũng muốn đi chơi, cũng muốn hòa mình vào những nhóm người tụ tập khắp nơi trên thế giới.

Trong những đoạn văn ngắn, Tô Hoài đã chuẩn bị kỹ càng những điều kiện khách quan để nhân vật tội nghiệp quay quắt, xao động trong tâm hồn. Đến phút cuối, nhà văn để tiếng sáo mời bạn chơi vang vọng, rạo rực hồi sinh. Và điều kỳ diệu đã đến, mầm sống trong Em đã bao năm phủ băng giá thức dậy: Em ngồi thầm thì thầm câu hát của người đang thổi. Phải hiểu rằng từ khi về làm vợ nhà thống lí Pá Tra, tâm hồn cô gái đã tê dại hoàn toàn mới thấy hành vi ngồi hát của mình là khác thường. Ngay một sự việc nhỏ như vậy cũng được Tô Hoài quan sát và thuật lại một cách chi tiết, chứng tỏ sự nhạy cảm và tinh tế tột độ của nhà văn.

Những đêm tình mùa xuân đã đến, trong khi cả nhà tưng bừng ăn cơm bên bếp lửa hồng thì tôi cũng uống rượu. Cách uống rượu của tôi rất khác thường. Tôi lén lút uống nhưng húp ừng ực từng bát không chút do dự, nhấm nháp từng chút một. Dường như tôi đang uống cạn tất cả nỗi uất hận trong lòng. Rượu làm cho Ta say, nhưng nó làm cho những ký ức của nàng sống dậy, ngay cả khi chúng có vẻ như bị phá vỡ. Mùi rượu quyện lấy tiếng sáo gọi em về với em: Xưa em thổi sáo hay, nên có nhiều người thổi sáo theo Em ngày đêm. Tôi bắt đầu hành động tỉnh táo: Tôi uống rượu, thổi lá hay như thổi sáo. Để Mị thổi sáo trong men say, Tô Hoài đã để nhân vật của mình hành động trong vô thức, chính xác hơn là trong tiềm thức. Điều đó hoàn toàn hợp logic với quy luật tâm lý con người. Sau quá nhiều cú sốc tinh thần, ý thức của con người chỉ có thể từ từ tỉnh lại, và trước tiên phải bắt đầu từ những ký ức của quá khứ.

Xem thêm: Bình giảng bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy


Nhà văn vẫn kiên nhẫn theo dõi sự thao thức trong tâm hồn Mị. Tôi trở về phòng, nhìn ra cửa sổ với vầng trăng trắng mờ ảo, nhưng lần này tôi không nghĩ mình có thể cứ ngồi trong cái lỗ vuông vức đó mà nhìn ra ngoài, cho đến chết. Tôi thấy sảng khoái trở lại, lòng bỗng vui như những đêm Tết trước. Thực ra, Tô Hoài rất tinh tế trong việc lựa chọn từ ngữ khi miêu tả những chuyển biến trong tâm hồn Mị. Nhìn thấy động vật chứng tỏ sự thức tỉnh của cảm giác, của trạng thái tâm trí. Tôi thấy xúc trở lại như một sự thức tỉnh của ý thức, một sự thức tỉnh có ý thức. Cảm giác ấy hoàn toàn đồng điệu với những kỉ niệm của một thời con gái. Và mong muốn được ra ngoài vui chơi như bao người đến với Tôi là điều tất yếu. Cho đến bây giờ, những thay đổi diễn ra trong Tôi vẫn còn rất hồn nhiên. Tô Hoài hiểu, trân trọng và nâng niu sự tĩnh lặng trong tâm hồn nhân vật, nhưng nhà văn vẫn phải chạy theo logic tâm lý để đưa nhân vật trở về với thực tại cay đắng: Nếu bây giờ còn một ngón tay, tôi sẽ ăn cho đến chết. ngay, không thèm nhớ nữa. Không phải Tô Hoài mạnh tay đẩy Mị về thực tại. Phải rất hiểu người, nhà văn mới để Mị từ một ước mơ nhỏ bé, giản dị trở lại đối diện với hoàn cảnh của mình để cảm nhận nỗi chua xót.

Nhưng tiếng sáo mùa xuân vẫn thổi, và lần này không chỉ là tiếng sáo gọi bạn mà là tiếng sáo gọi bạn tình. Tô Hoài để nhân vật chùn bước giữa bờ thực và ảo. Một bên là tiếng sáo gọi bạn tình, một bên là người chồng bội bạc, ác độc đang chuẩn bị ra tay. Mạo hiểm hơn, tác giả cố ý để nhân vật của mình thực hiện những hành động nổi loạn. Tôi cuộn một miếng mỡ lại cho vào đĩa đèn vừa để làm sáng mà cũng để thắp sáng cuộc đời tăm tối của tôi. Tô Hoài tiếp tục chứng minh sự thức tỉnh trong Mị bằng cách quấn tóc và với lấy chiếc váy hoa treo trên tường. Đó không phải là những hành động làm đẹp đơn thuần, nó thể hiện sự thức tỉnh của ý thức cá nhân, ý thức của con người trong cuộc sống.

Xem thêm: Tóm tắt ngắn gọn tình huống “nhặt” vợ trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân, qua đó nhận xét thái độ của nhà văn đối với con người và hoàn cảnh xã hội đương thời bộc lộ qua tình huống truyện độc đáo này.

Tô Hoài hiểu rằng đây chưa phải là lúc để mình làm một cuộc cách mạng để tự giải phóng mình. Thực chất, sự thức tỉnh này của nhân vật là bước chuẩn bị cho những hành động nổi loạn phía sau. Vì vậy, nhà văn vẫn không giải thoát Mị khỏi hành động trói buộc của A Sử mà để nhân vật tỉnh táo chiêm nghiệm sâu sắc về những bĩ cực của chính cuộc đời mình: Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa. . Suy nghĩ của tôi là chúng ta nhớ đến lời than thở của cô gái trong bài thơ truyền thuyết, Thắt nói với người yêu của người Tày xưa: Thân em chỉ là than con bọ ngựa, chỉ là thân con nít. Nhưng chỉ từ ý thức ấy, tôi mới hiểu sâu sắc thân phận của mình, và đó là nguyên nhân để tôi cởi trói cho A Phủ, giải thoát cho mình.

Miêu tả diễn biến nội tâm trong Mị trong đêm tình mùa xuân, Tô Hoài đã khéo léo sử dụng những thôi thúc của ngoại cảnh làm nền cho sự thao thức trong tâm hồn Mị. Quá trình thức tỉnh đó đang dần dần đi từ cõi thượng cổ đến thế giới hiện tại, từ vô thức, tiềm thức đến ý thức. Đoạn văn không dài nhưng đủ để ta cảm nhận được sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị, và cũng đủ để ta khâm phục sự tinh tế trong ngòi bút của Tô Hoài.

Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn hay nhất của Tô Hoài. Và đêm tình mùa xuân là đoạn trích hay nhất, thể hiện thành công nhất tài năng khắc họa nội tâm của nhà văn.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Tự lựa chọn một đoạn trích trong truyện Vơ chồng A Phủ của Tô Hoài phân tích để làm nổi bật thành công của tác giả trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button