Truyện Vua Sisyphe Phải Chịu Cực Hình

Câu chuyện về Vua Sisyphe bị tra tấn

Ngày xửa ngày xưa có vị vua Sisyphe, con trai của thần Wind-Éole và nữ thần Énarété, nổi tiếng là một người gian xảo và xảo quyệt. Sisyphe đã xây dựng nên thành phố Éphyre mà sau này được gọi là Corinthe và tạo dựng cho mình một khối tài sản mà khó có vị vua nào có được. Người ta thường đồn rằng vàng bạc châu báu của vua ở nơi này nơi khác nhiều không đếm xuể. Người ta cũng thường bàn tán về tài làm giàu của Sisyphe với thái độ giễu cợt, khinh thường, coi đó là sự hủy hoại lương tâm, là sự thông minh độc ác, là vô nhân tính. Cũng giống như câu tục ngữ của chúng tôi: Độc thôi là đủ, trùm như chó thì giàu. Sisyphe ác độc như vậy, nhiều tham vọng bẩn thỉu như vậy nhưng luôn tỏ ra là một người có đạo cao, trọng nghĩa, coi thường tiền bạc. Ông thường giảng về đạo lý, bàn về lẽ sống, đạo lý làm người. Tất nhiên, không tránh khỏi một số người bị lừa dối và lầm tưởng. Nhưng với hầu hết mọi người, anh ta chỉ là một kẻ đạo đức giả. Nhưng cuộc sống có công lý. Làm sao những người như Sisyphe có thể tiếp tục sống mà không bị trừng phạt? Đúng. Cuộc sống có công lý. Và chính thần Zeus phải thực thi công lý để xứng đáng là cha của các vị thần và người phàm. Zeus không chịu nổi tên lưu manh giàu có đến mức không chịu đóng vai thầy giảng. Và vị thần tối cao, tối cao, toàn năng, toàn năng đã có lúc nổi giận. Vị thần gọi Thần chết-Thanatos ra lệnh tóm cổ Sisyphe và kéo xuống âm phủ để thanh tẩy thế giới.

Death-Thanatos xuống trần gian với sứ mệnh đưa Sisyphe trở về vương quốc Hadès. Không rõ bằng cách nào mà Sisyphe biết được chuyện này của Thanatos. Còn Sisyphe âm mưu bắt sống Thanatos. Chuyện xưa không kể chính xác Sisyphe đã dùng mưu gì, chỉ biết rằng Thanatos không thể thực hiện nghĩa vụ của mình khi bị Sisyphe thắt cổ. Và thế là Thanatos bị Sisyphe bắt làm tù binh, còng tay, còng tay, còng tay, ngày đêm bị giám sát nghiêm ngặt.


Việc bắt được thần chết-Thanatos đã làm rối loạn trật tự trên thế giới do Zeus cai trị. Không có con người nào nên đưa linh hồn xuống thế giới ngầm trên trái đất. Đó là lý do tại sao trong một thời gian khá dài chúng ta, những người phàm trần, không hề chết. Không có người chết, thế giới của Hadès trở nên vô dụng, không có gì để làm, từ người lái đò Charon đến chó ngao Cerbère, đến các quan tòa… Nhưng điều tệ hơn nữa là không có người chết. không cúng dường, tế lễ. Không có tang lễ, cũng không có nghi thức triệu hồi, nên các vị thần bất tử từ thần Zeus trên thiên đàng cho đến thần Hades dưới âm phủ đều không được hưởng bất kỳ đặc quyền, lễ vật nào. Thậm chí, có vị thần phải đói vì không tìm được nơi thờ phụng khi đang đi truyền đạo dưới trần. Tình trạng này là không thể chấp nhận được. Tất cả các sai lầm. Zeus sau khi nghe báo cáo của các vị thần liền ra lệnh:

Xem thêm: Câu chuyện của quá khứ

– Hỡi Ares, đứa con trai hung dữ, ngỗ nghịch của ta! Hãy mau xuống trần để giải thoát cho Thanatos đang bị vua Sisyphe giam cầm! Tôi nhắc lại rằng Thanatos phải được thả ngay lập tức, không được chậm trễ.

Ares hét lên một tiếng kinh thiên động địa và bay lên trần nhà. Nơi này không cần phải kể dài dòng, mọi người cũng có thể đoán được tình hình sắp diễn ra như thế nào. Vì khi Zeus đích thân ra lệnh, đuổi thần Chiến tranh-Arès đi, thì Sisyphe dù hùng mạnh đến đâu cũng phải khuất phục. Arès đã giải thoát cho Thanatos, và Thanatos cũng không quên thực hiện sứ mệnh mà thần Zeus đã giao là lấy đi linh hồn của Sisyphe và mang về vương quốc Hadès. Mọi thứ tưởng chừng như đã xong, nhưng vẫn chưa xong.

Ở âm phủ, thần Hadès và nữ thần Perséphone sau bao ngày đói khát vì không có lễ vật từ các đám ma, nay phải sống tuyệt vọng nhờ vào đồ lễ trong đám ma Sisyphe để được “xả” kiếm một bữa ăn. Nhưng tôi đợi mỏi cả mắt, bụng đói cồn cào mà vẫn chẳng thấy tăm hơi đâu. Thì ra Sisyphe đã dặn vợ không được đem xác đi chôn, không được ma chay, cúng tế gì cả. Thấy rằng các vị thần đang chờ đợi sự hy sinh khá nhiệt tình, Sisyphe lúc này đã đến gần ngai vàng của Hades và cúi đầu:

Xem thêm: Vua già Priam đi chuộc thân tôi

– Hỡi Chúa tể Hades, vị thần đáng kính nhất, người cai trị thế giới của những nhân vật bóng tối, bóng tối, có sức mạnh và quyền lực sánh ngang với thần Zeus, người cha! Xin hãy tha thứ cho linh hồn của người đàn ông thấp hèn này đã không biết dạy vợ con những lễ nghi dành cho thần thánh khi chồng chết. Xin hãy thứ lỗi cho tôi vì tôi biết tôi sẽ chết sớm như vậy! Xin cho phép tôi trở lại trần gian vài ngày để tôi có thể dạy vợ tôi cúng tế các vị thần như thần Zeus đã làm cho con người. Khi tôi hoàn thành, tôi sẽ trở lại vương quốc này và sống cả đời như một người hầu của vị vua thần.

Hadès và Perséphone lắng nghe những lời của Sisyphe và thấy chúng vừa ý vừa hợp lý. Cặp đôi cho phép Sisyphe trở lại trái đất. Linh hồn của Sisyphe trở lại hình hài và tiếp tục với cuộc sống của một con người bình thường, khỏe mạnh, gian xảo và dĩ nhiên người này không mảy may nghĩ đến những lời đã hứa với Hadès và Perséphone. Ở âm phủ, Hades và Perséphone chờ mãi mà không thấy vật hiến tế, cũng không thấy Sisyphe. Sau đó, họ mới biết rằng mình đã bị Sisyphe lừa dối. Thần Hades rất tức giận ra lệnh mời Thanatos đến ngay và ra lệnh đưa ngay linh hồn của Sisyphe về chầu. Thanatos không chậm trễ, bay lên trần nhà ngay lập tức. Khi đến cung điện của Sisyphe, ông thấy nhà vua đang mở tiệc ăn mừng. Đứng ngoài cửa, Thanatos nghe thấy Sisyphe nói với một vẻ kiêu hãnh quá đỗi khó chịu:


– Xin mời quý khách! Xin hãy uống mừng Sisyphe, người đã hoàn thành một kỳ tích chưa từng có. Không biết có dũng sĩ nào đã hi sinh, xuống âm phủ rồi trở về chưa nhỉ? Không có sự giúp đỡ của các vị thần, chưa từng có con người nào trên trái đất xuống âm phủ rồi quay trở lại. Còn tôi, tôi đã bị Death-Thanatos bắt đi, nhưng tôi đã trở lại trái đất! Chỉ có Sisyphe này mới lập được kỳ tích như vậy… Nào, uống cạn, cạn cốc, uống vì Sisyphe này!

Xem thêm: 1001 bài viết hài hước về tình yêu trên Facebook triệu like và bình luận

Nghe những lời đó, Thanatos vô cùng tức giận và đá tung cánh cửa bàn tiệc nhằm chiếm lấy linh hồn của Sisyphe. Điều đó đã kết thúc cuộc đời của vị vua xảo quyệt, lừa dối quần thần. Không một ai thương tiếc Sisyphe cả, từ thần thánh đến phàm nhân đều nghĩ: “Thật là một ông vua dối trá, dối trá! Trước tòa án công lý của âm phủ do thần Hadès chủ trì, Sisyphe bị kết án nô lệ. Hàng ngày anh phải vần, lăn một tảng đá to, từ dưới đất lên dốc núi cao. Không thể diễn tả được công việc vất vả và cực khổ như thế nào. Mệt tưởng chừng hụt hơi, khát nước đến cháy cả cổ họng, mồ hôi vã ra như tắm, nhưng dù thế nào, Sisyphe vẫn cứ ầm ầm lăn tảng đá lên gần đỉnh núi, nó bật ra khỏi tay và lao thẳng xuống dốc. . Thế là mất bao nhiêu mồ hôi, công sức. Sisyphe phải làm lại từ đầu, lăn xuống núi, lăn tảng đá lên. Ngày qua ngày, Sisyphus phải làm những việc tra tấn như vậy, một công việc vô nghĩa và không có kết quả, để thấm thía những tội lỗi mà ông đã phạm phải trong những ngày còn sống trên dương thế. .

Ngày nay, trong văn học thế giới có một thành ngữ Tảng đá Sisyphe (Le rocher de Sisyphe), Tác phẩm của Sisyphe (Le travail de Sisyphe), Khổ nạn của Sisyphea (Le labeur de Sisyphe) chỉ một công việc gian khổ lặp đi lặp lại trong cuộc sống hay chỉ một công việc nặng nhọc, vất vả không bao giờ hết, không biết trước kết quả, một công việc lặp đi lặp lại. hết lần này đến lần khác, bị coi là cực hình.172

Xung quanh câu chuyện về tội ác của Sisyphe, người xưa còn kể lại nhiều tội ác khác nhau: rằng Sisyphe là một ông vua tham lam và đạo đức giả đã đem quân tàn phá vùng đồng bằng Attique, cuối cùng bị người anh hùng Thésée trừng trị. ; nào là Sisyphe phạm tội tiết lộ ý định của các vị thần hay nói với thần River-Asopos rằng chính thần Zeus đã bắt cóc con gái mình là Égine; Sisyphe có tội gì khi phổ biến cho người phàm những bí ẩn của thế giới thần thánh…

Theo Truyengiaoduc.com


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button