Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi lên cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thới kháng chiến chống thực dân Pháp


Các bài văn mẫu lớp 9

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi lên cho em điều gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi lên cho em điều gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp?

Phân công


Khác với nhiều nhà thơ, nhà văn khác, Kim Lân là nhà văn nổi tiếng viết cho nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp cứu nước. Hình ảnh ông Hai được tác giả xây dựng trong bài mang tính tượng trưng cho hình ảnh người nông dân chân chất thật thà, có tình yêu quê hương sâu nặng. Thành công trong việc khắc họa diễn biến tâm lý nội tâm của nhân vật ông Hai qua đó cho thấy những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, viết từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông sống gần gũi và am hiểu sâu sắc đời sống nông thôn. Trong kháng chiến, ông tiếp tục viết về tinh thần kháng chiến của nông dân. Truyện ngắn “Làng” được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên báo Văn nghệ năm 1948. Truyện đã thể hiện thành công một tình cảm dân tộc cao cả, đó là lòng yêu nước, thông qua một con người cụ thể là người nông dân. mang tính chất truyền thống và những chuyển biến mới trong tình cảm của các em buổi đầu kháng chiến chống Pháp. Hình ảnh ông Hai trong tác phẩm tượng trưng cho hình ảnh người nông dân thời bấy giờ. Diễn biến tâm trạng của ông được bộc lộ rõ ​​nét qua chi tiết ông về khoe làng, khi nghe tin làng theo giặc và khi nghe tin ti được chấn chỉnh. Qua cách miêu tả tâm lí và nội tâm nhân vật, Kim Lân đã làm nên giá trị nội dung và ý nghĩa cho tác phẩm.

Những dòng tiếp theo là những chuyển biến mới của tâm trạng khi nghe anh ở chốn lưu lạc, xa quê hương. giác ngộ lý tưởng cách mạng, trung thành với cách mạng, với Tổ quốc thân yêu. ông tự hào về phong trào cách mạng của quê hương, về công cuộc xây dựng làng kháng chiến quê hương. Xa làng, anh nhớ không khí biết bao “đào đường, đắp đê, xẻ rãnh, vác đá…”; sau đó anh ấy lo lắng “lều bảo vệ… đường hầm bí mật…” xong chưa? Thành công của Kim Lân là đã thể hiện được tình cảm, tâm tư chung đó bằng những biểu hiện sinh động, độc đáo về một con người, tính cách ông Hai, đặc biệt là qua cách ông thể hiện tình làng nghĩa xóm. Đó là niềm tự hào sâu sắc về một làng quê, với truyền thống của người nông dân. Dù ở trong hoàn cảnh phải sơ tán đi nơi khác nhưng ông luôn quan tâm, chú ý đến những thông tin về chiến tranh, đặc biệt là những thông tin về làng quê mình. Dù không biết đọc nhưng Bác vẫn đều đặn lên phòng thông tin nghe báo, rồi mỗi lần đưa tin về chiến thắng của ta lại hết lời khen ngợi.: “Một em trong ban tuyên truyền tình nguyện” hoặc thích?“Một trung đội trưởng sau khi diệt bảy tên địch”. Thông tin đó khiến bạn “Nhảy lên” rất vui. Đây là một chuyển biến mới rất quan trọng trong nhận thức, tình cảm của người nông dân những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Xem thêm: Đề 35 – Suy nghĩ về lời Phật dạy: “Tài sản lớn nhất của đời người là lòng bao dung”- Phát triển kĩ năng viết văn nghị luận chọn lọc 9


Tình yêu làng của ông Hai gắn liền với lòng yêu nước của ông Hai, nó bộc lộ sâu sắc trong tâm hồn ông khi nghe tin làng theo giặc. Nghe tin làng có giặc, ông sững sờ, như không tin vào điều mình vừa nghe, ngạc nhiên hỏi:“Có đúng không Bác hay chỉ là một lần nữa?”. Nghe những lời thiếu nữ nói, lòng anh càng đau hơn: “Cha mẹ của tổ tiên họ! Đói thì ăn cắp, ăn cắp, bắt người vẫn thương. Bọn việt gian bán nước, cho mỗi đứa một phát!” Anh ra đi trong sự xấu hổ và nhục nhã. Anh cúi gằm mặt bước đi, lời nói của người phụ nữ cho con bú như một nhát dao đâm vào tim anh. Về đến nhà nhìn con, càng nghĩ càng xấu hổ vì “cũng rẻ mà bị người ta hắt hủi”. Kim Lân đã thành công trong việc miêu tả tâm lí và nội tâm nhân vật:“Họ cũng là con nhà quê Việt Nam sao? Cũng bị người ta hắt hủi sao? Mẹ kiếp, bằng tuổi nhau…” Thương con, ông gay gắt với chúng nhưng thực chất là muốn bày tỏ nỗi đau, nỗi xót xa, giận những người ở lại làng quê: “Chúng bay ăn miếng cơm manh áo mà đi làm như một bọn việt gian giả tạo bán nước làm nhục chúng nó.. ân này”. Giận, nhưng rồi anh nghĩ lại. Anh nghi ngờ tin vào những gì mình vừa nghe. Anh nằm xuống kiểm tra lại mọi thứ, như để tìm ra lý do phủ nhận thông tin này, để chứng minh rằng làng anh không phải là Việt gian lừa đảo như người ta nói. Rồi anh thương mình, thương cho những người cũng bị ly tán như anh, không biết họ có biết chuyện này không,..Những ngày sau đó, anh không dám ra đường. Cái tin bẽ bàng đó biến thành nỗi ám ảnh kinh hoàng. Anh luôn giật mình. Một không khí nặng nề bao trùm lên ngôi nhà. Tình cảm yêu nước, yêu làng còn được thể hiện sâu sắc trong mâu thuẫn nội tâm gay gắt: Đã có lúc ông muốn trở về làng vì ở đây quá xấu hổ, vì bị đẩy vào bế tắc khi có tin đồn rằng không nơi nào có thể dung thứ được. dân làng chợ Dầu. Nhưng lòng yêu nước, trung thành với kháng chiến mạnh hơn tình yêu làng nên ông kiên quyết: “Làng yêu thật, nhưng làng theo Tây phải ghét”. Nói ra thì đau như búa bổ. Sau những tháng ngày dằn vặt, sống trong sợ hãi, ông Hải trút bầu tâm sự với đứa con út: “Vậy nhà em ở đâu?/-Nhà em ở làng Chợ Dầu./-Vậy em có muốn về chợ Dầu không? Cậu bé vùi đầu vào ngực bố khẽ đáp: -Dạ. Đặc biệt khi hỏi út ủng hộ ai, cậu bé không ngần ngại trả lời: “Bác Hồ Chí Minh muôn năm” ra mắt Tình cảm với kháng chiến, với Bác Hồ được thể hiện một cách cảm động nhất. Đó là lời giải thích với Bác, với anh chị em và với chính bản thân mình trong những giờ phút thử thách căng thẳng này. Qua đó, ta thấy: Tình yêu sâu nặng đối với làng Chợ Dầu truyền thống và lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng và kháng chiến mà biểu tượng là Bác Hồ được thể hiện rất giản dị và chân thành. Tình yêu ấy sâu nặng, bền chặt và vô cùng thiêng liêng: “…không bao giờ dám mắc lỗi. Có chết cũng không bao giờ dám mắc lỗi”.

Khi ông Hai nghe tin cải chính, mọi gánh nặng tâm lý tủi nhục được trút bỏ, ông Hai vô cùng sung sướng và tự hào về làng Chợ Dầu. Anh vội thông báo với mọi người: “Tây nó đốt nhà tôi rồi các ông”, làng bị giặc phá, nhà bị giặc đốt, tin làng theo giặc là “sai cả mục đích”. Con đường ông đi cho đến nỗi ông đốt nhà là một biểu hiện cụ thể của ý chí của một người nông dân lao động bình thường “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước”. Việc ông kể rõ ràng về trận đánh giặc ở làng Chợ Dầu đã thể hiện rõ tinh thần kháng chiến và niềm tự hào về làng kháng chiến của ông.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về: Bản lĩnh sống – ngữ văn lớp 9

Kim Liên đã thành công trong việc khắc họa nội tâm tâm lí nhân vật. Tác giả đã đặt nhân vật vào một hoàn cảnh đầy thử thách bên trong để nhân vật bộc lộ được chiều sâu tâm trạng của mình. Miêu tả rất cụ thể và gợi nhiều diễn biến nội tâm thông qua suy nghĩ, hành vi, đối thoại và độc thoại. Ngôn ngữ của ông Hai vừa có nét chung của người nông dân, vừa có nét riêng của nhân vật nên rất sinh động. Tình cảm của ông Hai với làng quê là biểu tượng của lòng yêu nước, quyết trung thành của những thủ lĩnh nông dân chân lấm tay bùn, hiền lành chất phác trong những năm kháng chiến chống Pháp cứu nước. Tình yêu làng gắn liền với tình yêu Tổ quốc. Đây là nhận thức mới của người nông dân trong những năm kháng chiến chống Pháp do ông Hải làm đại diện.

Tác phẩm khá thành công khi viết về tinh thần yêu nước, yêu làng của người nông dân Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Kim Lân đã thể hiện tài năng của mình qua tác phẩm này. Đọc tác phẩm giúp ta hình dung về một thời kỳ chống Pháp hừng hực khí thế của nhân dân ta, ai cũng đi theo Bác Hồ và Đảng đến cùng, lẽ nào nhờ sóng mà cuộc chiến tranh của ta mới thắng lợi vẻ vang.


Bạn thấy bài viết Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi lên cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thới kháng chiến chống thực dân Pháp có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button