Trình bày ý kiến về vai trò của lời khen trong cuộc sống

Lời khen giống như mặt trời: bạn càng cho đi nhiều, mọi thứ xung quanh bạn càng tỏa sáng (Robin Sharma). Từ hiểu biết của anh/chị về ý kiến ​​trên, hãy viết bài văn nói về vai trò của lời ngợi ca trong cuộc sống.

Dạy


1. MỞ BÀI

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của lời ca ngợi trong cuộc sống.

2. THÂN THẺ

a) Giải thích

– Khen: là sự ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được một điều gì đó tốt.

– Mặt trời: tỏa ánh sáng ấm áp vui tươi cho vạn vật, đem lại sự sống cho muôn loài.

“Lời khen ngợi giống như mặt trời: bạn càng cho đi, mọi thứ xung quanh bạn càng tươi sáng.” Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của lời khen trong cuộc sống – khiến con người cảm thấy vui vẻ hơn và làm việc chăm chỉ hơn.

b) Phân tích vai trò của lời ngợi ca trong cuộc sống

– Lời khen có tác dụng tiếp thêm niềm tin và tự hào cho người khác, để họ biết mình đang đi đúng hướng và nên duy trì, tiếp tục.

– Tăng hứng thú, động viên người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn nữa.


– Những lời khen cho thấy rằng công việc của họ được quan tâm và theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không cô đơn và muốn cố gắng hơn nữa.

Xem thêm: Văn mẫu tả con vật hoang dã 9

– Nếu những nỗ lực và thành quả không được công nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến con người buồn bã, nản lòng, cảm thấy những nỗ lực của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

(Học ​​sinh nêu ví dụ cụ thể.)

=> Những lời động viên khích lệ, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc.

c) Thảo luận

– Lời khen không được giả tạo, nếu không sẽ gây “si mê” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí còn chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

– Lời khen không chỉ dành cho người thành công mà còn dành cho những người chưa thành công nhưng đã cố gắng và tiến bộ hơn ngày hôm qua.

Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm, hoàn thiện mình.

3. KẾT LUẬN

Bài học: Đừng tiết kiệm lời khen, nhưng cũng đừng thái quá và nói những lời sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen thực sự và lời khen sáo rỗng.

– Liên hệ bản thân.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/trinh-bay-y-kien-ve-vai-tro-cua-loi-khen-trong-cuoc-song html

Bạn thấy bài viết Trình bày ý kiến về vai trò của lời khen trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button