Trình bày ý kiến về Người bạn tốt – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Bày tỏ ý kiến ​​về bài Người bạn tốt – Bài văn – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Hãy bày tỏ ý kiến ​​của bạn về truyện Good Friend

Đề tài: Trong một buổi sinh hoạt lớp, các bạn hào hứng bàn luận về người bạn tốt của mình. Xin vui lòng cho tôi ý kiến ​​​​của bạn về vấn đề này.

Phân công

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ cần những người thân trong gia đình, mà còn cần những người bạn tốt. Vậy một người bạn tốt là như thế nào?

Theo tôi, một người bạn tốt là người dễ gần và có thể hoà đồng với các bạn cùng lớp. Nếu bạn biết cách hòa nhập với những người bạn khác, bản thân bạn có nhiều bạn bè và chúng ta dễ dàng tìm thấy một người bạn tốt ở đó.

Một người bạn tốt, đó phải là người có tấm lòng nhân hậu, biết thương yêu bạn bè. Đối với bạn, phải trung thực, không gian dối, nếu thấy bạn bè gặp khó khăn thì phải biết giúp đỡ, an ủi, cảm thông, chia sẻ. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà giúp bạn, sao cho bạn vui chứ không buồn. Nhưng trong học tập, chỉ giúp đỡ khi em thực sự cần anh để cả em và anh đều có kết quả học tập tốt nhất. Không làm bài hộ bạn vì quá yêu bạn, để bạn dựa dẫm vào chính mình.

Ngoài ra, một người bạn tốt phải là một người siêng năng. Mọi người nên có phẩm chất đó. Một người bạn có đức tính đó, người chơi với người đó chắc chắn sẽ học hỏi được một phần từ bạn mình. Siêng năng, chăm chỉ không chỉ giúp bản thân, tạo điều kiện để mình hoàn thiện hơn mà còn khiến bạn bè cảm thấy có được một người bạn như vậy thật là may mắn và họ sẽ phải cố gắng để được như mình. .

Xem thêm: Chuyên luận văn học như nhân học – M.Gorki

Một người dễ hòa đồng, biết hòa nhập, yêu thương bạn bè, chăm chỉ học tập chắc chắn sẽ là một người không chỉ có khả năng học tập tốt mà hơn thế nữa là học rất giỏi. Vì vậy, một người bạn tốt có thể là một học sinh giỏi, nhưng không phải người bạn tốt nào cũng là một học sinh giỏi. Không, nếu không muốn nói là rất hiếm gặp một người cầu toàn hoàn hảo. Một người bạn tốt, nói chung, trong mắt những người bạn khác, là một người tốt.


Tất nhiên, ý kiến ​​​​của những người bạn xấu đó đối với bạn không quan trọng.

Cuối cùng, mỗi người bạn tốt cần phải thẳng thắn và trung thực. Trong mọi trường hợp, người bạn phải thể hiện phẩm chất đó của mình. Đó là việc không che đậy khuyết điểm của mình, dù đó là bạn thân hay một người bạn khác mà người ta ngại tiếp xúc. Thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá những thói hư tật xấu. Nếu mình có sai lầm, khuyết điểm thì phải sẵn sàng nhận. Không tham gia vào các hoạt động không lành mạnh.

Mặt khác, người bạn tốt đó cũng phải là người bao dung và độ lượng. Nếu ai trong các bạn đắc tội với tôi mà hối hận, xin lỗi tôi thì tôi nên tha thứ, không nên lưu luyến, hãy tử tế v.v… Chỉ khi đó người ta mới cảm thấy ở tôi một người tử tế và nhờ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều bạn bè.

Xem thêm: Suy nghĩ về tác dụng của việc đọc sách

Tôi tin chắc rằng một người tốt với những đức tính như vậy cũng sẽ là người con ngoan của cha mẹ, được mọi người yêu quý và kính trọng.

Theo em, một người bạn tốt cần có những phẩm chất sau: đoàn kết, hòa nhập, thương yêu bạn bè, thẳng thắn, đàng hoàng và bao dung, độ lượng. Nhưng trên thực tế, có lẽ rất ít người sở hữu những phẩm chất như vậy. Ai cũng có mặt tốt, mặt xấu nên những đức tính trên chỉ là lý tưởng mà mỗi người mơ ước cho bạn mình. Để có một người bạn tốt, chúng ta phải góp phần xây dựng người bạn đó, giúp bạn tránh xa cái xấu, trở nên tốt hơn. Nếu chúng ta có nhiều bạn tốt, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Riêng tôi, tôi mong mình có nhiều bạn tốt và tôi cũng là bạn tốt của bạn.

Lê Thu Thủy

(THCS Lê Ngọc Hân)

>> Xem thêm Trong bài “Bàn về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp rất chú trọng đến phương pháp học “tuỳ theo phép học mà làm” ở đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Người bạn tốt

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Trình bày ý kiến về Người bạn tốt – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button