Trình bày những cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên, hình ảnh đất nước và tấm lòng nhà thơ thể hiện trong đoạn thơ Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải

Trình bày cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên, hình ảnh đất nước và tấm lòng nhà thơ thể hiện qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải

Dạy


1. Mở thẻ

– Về tác giả: Thanh Hải tên khai sinh là Phạm Bá Ngoạn, sinh tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là một trong những cây bút có nhiều đóng góp xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam ngay từ buổi đầu.

– Giới thiệu tác phẩm: “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980, trước khi nhà thơ qua đời không lâu, thể hiện tình yêu cuộc sống, tình yêu đất nước tha thiết và ước nguyện của nhà thơ.

– Giới thiệu đoạn trích: Ba khổ thơ đầu của bài thơ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên, cảnh sắc non nước trong trẻo, tươi đẹp đầy khí xuân và bộc lộ tấm lòng của nhà thơ đối với đất nước, với cuộc đời.

2. Thân bài

a) Bức tranh thiên nhiên mùa xuân (6 câu đầu)

* Bức tranh thiên nhiên trong 6 câu đầu được vẽ bằng một vài nét châm biếm nhưng rất đặc sắc.

– Là một bức tranh giàu hình ảnh, màu sắc:

+ Có màu xanh của dòng sông, màu tím của hoa, có cánh cừu non bay cao lên trời. Không gian thơ rất thoáng: vừa cao vừa rộng. Màu xanh tươi mát của cuộc sống mới là tông màu chủ đạo của bức tranh, rất hài hòa với sắc tím – đặc trưng của xứ Huế.

+ Nghệ thuật đảo ngữ và việc sử dụng động từ “mọc” ở câu thơ đầu đã làm cho bông hoa trở thành điểm nhấn đặc sắc của bức tranh. Chỉ một loài hoa thôi nhưng sức sống của nó vô cùng mạnh mẽ!

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương chi tiết nhất

– Đó còn là một bức tranh rộn ràng vui tươi với tiếng chim chiền chiện hót vang cả một góc trời. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác được sử dụng ở các câu 5, 6 – từ âm thanh (cảm nhận bằng thính giác) sang từng giọt từng giọt (có hình dáng, cảm nhận bằng thị giác). Tiếng chim trong ánh xuân nhẹ lan khắp trời như “giọt long lanh” hay mưa xuân, giọt sương xuân trong veo, rơi trên từng cành cây, kẽ lá như những hạt ngọc? Nhưng dù thế nào tác giả cũng rất tài tình gợi lên sự trong sáng, thuần khiết của mùa xuân.

=> Tất cả đã tạo nên một bức tranh mùa xuân tươi mới, tràn đầy sức sống và rất yên bình.

* Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của đất trời

– Nhà thơ đã quan sát và cảm nhận không khí tươi vui của mùa xuân bằng nhiều giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, nhưng hơn hết là bằng một tấm lòng rộng mở, luôn mở lòng giao hòa với thiên nhiên.

– Niềm say mê của nhà thơ còn được thể hiện qua cái nhìn trìu mến cảnh vật, qua những cách diễn đạt trực tiếp như đối thoại với thiên nhiên: “ơi”, “hô chi đó”. Đặc biệt, nhà thơ còn trong lúc nâng niu, trân trọng và thiết tha, trìu mến với mùa xuân: vươn tay hứng từng giọt long lanh của đất trời

=> Dường như nhà thơ say sưa, ngây ngất trước cảnh đất trời xứ Huế vào xuân.

Xem thêm: Tìm hiểu về Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ


b) Hình ảnh suối nước

Không khí xuân tràn ngập khắp mọi miền đất nước

“Mùa xuân của người thầm lặng

Mọi thứ như bị khuấy động”

– Hai câu đầu gợi nhớ hình ảnh người lính ra trận lấy cành lá làm ngụy trang. “Lòng vòng quanh lưng” gợi màu xanh của sức sống mới đang căng tràn trong mỗi sự vật và cả trong lòng người, trong tuổi trẻ.

Hai câu tiếp theo là hình ảnh những người nông dân cần cù, chăm chỉ vun đắp cuộc sống trên cánh đồng quê hương. Hai câu thơ gợi lên màu xanh non nước trải dài bao la trên khắp các miền quê Việt Nam.

=> Qua đó, tác giả đã khái quát hai nhiệm vụ chính của Việt Nam trong thời kỳ mới: vừa “vững tay cày” – tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, vừa “chắc … tay súng” – bảo vệ ngọn nến độc lập vừa giành được. Đồng thời, đoạn thơ cũng thể hiện tình yêu, niềm tự hào đối với những con người đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo đất nước: những người công nhân và những người lính.

“Cái gì cũng vội vã/ Cái gì cũng vội vàng”: Từ “tất cả” và các từ tượng thanh, tượng thanh đã tái hiện không khí hối hả, tất bật, khẩn trương, không ngừng nghỉ trên khắp mọi miền đất nước. thổn thức, rạo rực, háo hức như dâng tràn trong mỗi người.

*Suy nghĩ về đất nước của nhà thơ

Đất nước được nhân cách hóa thành người mẹ “gian lao, vất vả” nhưng vẫn “không ngừng tiến lên”. Câu thơ như chứa đựng trong nó hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đầy gian khổ, khó khăn, đau khổ của dân tộc. ta.

Xem thêm: Giới thiệu đoạn trích Chị em Thúy Kiều của tác giả Nguyễn Du

– Nhà thơ thể hiện niềm tin tưởng, tự hào về tương lai tươi sáng, trường tồn, bất diệt của đất nước qua hình ảnh so sánh “Đất nước như vì sao”.

– Hình ảnh “đất nước” được lặp lại hai lần cũng thể hiện niềm xúc động, tự hào và

tinh thần yêu nước của nhà thơ.

=> Qua đó, ta cảm nhận được tình yêu, niềm tin, niềm hạnh phúc và tự hào của nhà thơ trước sự đổi thay của đất nước.

Nghệ thuật

Thể thơ năm chữ gần với nhạc điệu dân ca, âm hưởng trong trẻo, nhẹ nhàng, tha thiết, câu thơ như nhịp điệu của tâm hồn, vần điệu nhịp nhàng tạo nên dòng cảm xúc liền mạch.

Hình ảnh tự nhiên, giản dị mà giàu ý nghĩa tượng trưng (“nhành hoa”, “con chim”, nốt nhạc trầm”).

Thể thơ tứ tuyệt chặt chẽ, chủ yếu dựa trên sự phát triển của hình tượng mùa xuân: từ mùa xuân, đất trời -> đất nước -> con người.

Giọng điệu của nhà thơ phù hợp với cảm xúc của tác giả: phần đầu vui tươi, say sưa trước vẻ đẹp của mùa xuân và thiên nhiên, sau đó rạo rực, hối hả trước sức lao động của đất nước, cuối cùng là trầm lắng, hơi trang nghiêm. tha thiết mà tha thiết bày tỏ suy nghĩ của mình.

3. Kết luận

Đoạn thơ nói riêng và cả bài thơ nói chung đã cho ta thấy vẻ đẹp của hồn thơ Thanh Hải tha thiết yêu đời, yêu cuộc sống.

Rút ra bài học về tinh thần lạc quan, yêu đời, hòa hợp với thiên nhiên, trăn trở trước hoàn cảnh đất nước.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/trinh-bay-nhung-cam-nhan-cua-em-ve-buc-tranh-thien-nhien-hinh-anh-dat-nuoc-va-tam-long-nha-tho-the -hien-trong-doan-tho-mua-xuan-nho-nho-cua-tac-gia-thanh-hai html

Bạn thấy bài viết Trình bày những cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên, hình ảnh đất nước và tấm lòng nhà thơ thể hiện trong đoạn thơ Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button