Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê


Các bài văn mẫu lớp 9

Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê

Phân công


Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê, sáng tác năm 1971, đã vẽ lên cho người đọc bức tranh hiện thực sinh động nhưng cũng đầy hiểm nguy của tuyến đường Trường Sơn. Truyện đã tô đậm tâm hồn trong sáng luôn hồn nhiên lạc quan trước cuộc sống chiến đấu gian khổ và tinh thần dũng cảm sẵn sàng hi sinh đánh đuổi giặc Mỹ của các cô gái thanh niên xung phong. Họ đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc chiến đấu và cuộc sống đời thường của ba cô gái thanh niên xung phong Phương Định, Thảo và Nho. Họ thuộc đội trinh sát mặt đường, được sinh sống trong một dãy nhà nằm trên cao điểm thuộc địa bàn trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn hiểm trở đang từng ngày bị giặc Mỹ bắn phá. Công việc chính của các cô là luôn tập trung quan sát máy bay địch. Khi có bom nổ phải lập tức đến hiện trường đo khối lượng đất đá lấp hố bom do địch gây ra. Sau đó đánh dấu những quả bom chưa nổ để tiến hành phá bom giúp dọn đường cho xe tăng đi qua.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Anh Nhi


Công việc của ba cô gái trẻ thực sự nguy hiểm, dù ban ngày hay ban đêm các cô vẫn phải thường xuyên chạy bám cao điểm, bất cứ lúc nào máy bay địch cũng có thể ập đến. Họ phải thực sự bình tĩnh và dũng cảm mới có thể hoàn thành công việc tưởng chừng như luôn phải đối mặt với cái chết này. Tuy nhiên, cuộc sống của ba cô gái ở đây vẫn tràn đầy niềm vui, sự hồn nhiên của tuổi trẻ, luôn mơ ước về một tương lai, đặc biệt là dù mỗi người một tính cách khác nhau nhưng họ vẫn yêu thương, gắn bó với nhau. đồng đội thân thiết. Vì vậy, khi Nho bị thương trong một lần rà phá bom mìn, Định và Thảo vô cùng lo lắng, luôn tận tình chăm sóc Nho.

Đoạn cuối truyện tập trung miêu tả hành động và suy nghĩ của các cô gái. Đặc biệt là Phương Định – người dẫn chuyện, một cô gái nhiều cảm xúc, luôn nhớ về những kỉ niệm tuổi thiếu niên được sống bên gia đình và thành phố thân yêu. Thế nên khi chứng kiến ​​cơn mưa đá kéo đến rồi đi đã gợi lên trong lòng Định bao kỉ niệm và khát vọng mới.


Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button