Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của tác giả Lỗ Tấn


Các bài văn mẫu lớp 9

Tóm tắt truyện ngắn Cố Tương của Lỗ Tấn

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn “Người anh họ” của Lỗ Tấn

Phân công


Truyện ngắn Cố Hương là một tác phẩm trữ tình có yếu tố hồi ký, là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Lỗ Tấn. “Cố Hương” được in trong tập “Tiếng thét” năm 1923, truyện cho ta thấy hình ảnh quê hương trong mắt nhân vật “tôi” sau hơn 20 năm xa cách nhưng nơi đây vẫn thế, vẫn thế. vắng vẻ và buồn bã. , còn gì nữa mà khiến ai cũng hụt hẫng….

Truyện ngắn “Cố Hương” xoay quanh nhân vật trung tâm là “tôi” – Lỗ Tấn, một nông dân sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, và nhân vật chính là “Ran Tử”. Còn tôi, sau hơn hai mươi năm xa cách, trở lại thăm làng xưa trong tiết trời giữa đông se lạnh, gió lạnh lùa vào khoang thuyền, cả làng trông xơ xác, tồi tàn đến “lạ lùng”. Đây cũng là lần cuối cùng “em” về thăm quê vì lần này “em” về lo việc bán nhà cho người ta, chuyển cả gia đình đi nơi khác làm ăn sinh sống. Khi bước chân về nhà, mẹ hiền chạy ra đón “em” nhưng nhìn mặt mẹ, “tôi” thấy lòng trĩu nặng.


“Tôi” nhớ đến người bạn cũ từ mảnh ruộng nhỏ – Nhuận Thổ, một chàng nông dân khỏe mạnh, khuôn mặt tròn, nước da bánh mật, luôn đội chiếc mũ lông cừu nhỏ xíu, Nhuận Thổ luôn tháo vát. , hiểu biết và rất hồn nhiên. Ngày đó chúng tôi chơi thân với nhau, bao kỉ niệm tuổi thơ cứ ùa về trong tâm trí. Nhưng khi gặp lại Nhuận Thổ sau 20 năm, “tôi” cảm thấy ngỡ ngàng, cuộc sống xã hội hiện tại đã thay đổi hoàn toàn cả diện mạo lẫn tinh thần của anh. Anh trở thành một nông dân nghèo khổ, đầu óc u mê, lúc nào cũng còng lưng, cảm cúm rùng mình, thân hình xồ xề, nước da vàng vọt, trên mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn hằn sâu.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn no, chơi sung

Thời gian ở đây trôi qua buồn tẻ và nhàm chán. Rồi “tôi” buồn bã rời quê hương với bao lo lắng cho tương lai của Hoàng, Thủy Sinh không biết sau này sẽ ra sao. Kết thúc truyện, hình ảnh con đường hiện lên như một tia hi vọng về sự đổi mới của thế hệ trẻ.

Qua truyện ngắn Cố Hương, tác giả muốn phê phán một xã hội phong kiến ​​cũ kỹ, đầy hủ tục ở Trung Quốc lúc bấy giờ, đồng thời cũng bày tỏ những suy nghĩ, ước mơ sẽ có cách xây dựng tương lai. sáng sủa hơn, một xã hội loài người bình đẳng.


Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của tác giả Lỗ Tấn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button