Toàn cảnh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch

Các địa phương khẩn trương rà soát thí sinh diện F1, F2, khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Năm nay vẫn diễn ra từ ngày 8 đến 10/8. Thí sinh tại Đà Nẵng và một số thành phố, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và những người có diện F1, F2 sẽ dự thi đợt 2.
Kiểm tra ứng viên F1, F2
Sáng 5-8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức luyện thi tốt nghiệp THPT cho các trưởng, phó điểm thi của 115 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết toàn bộ 115 điểm thi sẽ phối hợp với trung tâm y tế dự phòng các địa phương tiến hành khử trùng toàn bộ trước khi thí sinh làm thủ tục dự thi. ít nhất hai ngày. Tính đến sáng 5/8, 50% điểm thi đã được khử trùng theo yêu cầu của ban chỉ đạo kỳ thi THPT TP.HCM.
Hiện các trường đang rà soát danh sách thí sinh diện F1, F2 và cán bộ coi thi có yếu tố dịch tễ. Cán bộ coi thi có biểu hiện sốt, ho không được tham gia chấm thi.
Tại mỗi điểm thi, bộ đã bố trí ít nhất hai phòng thi dự phòng. Trong quá trình làm bài, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đưa vào phòng y tế để chăm sóc. Nếu thí sinh vẫn đủ sức khỏe dự thi sẽ được bố trí vào phòng thi dự phòng để không ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Mỗi điểm thi có một cán bộ y tế, ít nhất 10 cán bộ chấm thi dự phòng.
Sở GD-ĐT yêu cầu các điểm thi bố trí sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách tối đa.
Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các điểm thi không tập trung thí sinh dưới sân trường. Thí sinh phải có mặt trước giờ thi 30 phút.
Khi đến điểm thi, thí sinh được kiểm tra thân nhiệt, sát trùng tay. Thí sinh phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi. Riêng khi ngồi tại điểm thi, thí sinh không phải đeo khẩu trang nhưng không được trao đổi với các thí sinh khác.
Cố gắng ôn thi THPT với dich-Hinh-2
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 tổ chức phun khử trùng phòng học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: NTCC.
Tính đến thời điểm này, các trường đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi. Cô Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức cho biết, trường sẽ tiến hành khử khuẩn trong ngày hôm nay. Hiện nhà trường đã tiến hành vệ sinh phòng học, chuẩn bị cơ sở vật chất theo quy định, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự.
Nhà trường chuẩn bị 10 phòng thi dự phòng đề phòng thí sinh bị ho hoặc cần giãn cách xa hơn.
Nhà trường chuẩn bị 10 máy đo thân nhiệt, nhân viên đo thân nhiệt, nước rửa tay khô, khẩu trang y tế. Nhà trường đã có phương án trong trường hợp xấu nhất sẽ chuyển học sinh đến bệnh viện nếu có dấu hiệu nghi ngờ.
Ông Đặng Đình Quý, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình, cho biết nhà trường đã tiến hành phun xịt, tổng vệ sinh các phòng. Nhà trường chuẩn bị 13 máy đo thân nhiệt.
Trường có 42 phòng nhưng dự kiến ​​chỉ có khoảng 25 phòng thi. Năm nay, các hội đồng thi hạn chế chỗ để đảm bảo khoảng cách.

Tránh giấu thiết bị công nghệ cao trong khẩu trang
Ngày 5/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị Hướng dẫn xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tại hội nghị, Phó Trưởng phòng PA03 Nguyễn Quốc Hùng hướng dẫn nhận diện thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi tuyển sinh.
Trước đó, ngày 29/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang một đối tượng đang rao bán thiết bị định vị. giả dạng USB để khách gian lận trong thi cử. Công an TP và các lực lượng chức năng khác đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.
Ngoài ra, các thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM rất dễ qua mắt cán bộ coi thi vì đây là vật dụng cá nhân, chỉ cần lắp SIM điện thoại vào là có thể thu, phát sóng dễ dàng.
Thiết bị hình máy tính bỏ túi Casio nằm trong danh sách vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi…
Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt, yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi (chỉ tháo khẩu trang trước khi vào phòng thi để cán bộ coi thi nhận diện). Vì vậy, ông Hùng đề nghị các điểm thi cần nhắc nhở thí sinh sử dụng khẩu trang y tế để dễ theo dõi; tránh giấu thiết bị công nghệ cao trong khẩu trang vải để gian lận thi cử.
Về công tác tổ chức kỳ thi THPT tại Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, về cơ bản các điểm thi đã hoàn thành công tác chuẩn bị, phòng thi dự phòng. Công tác chuẩn bị cho các trường hợp đột xuất do dịch COVID-19 cũng đã được kiểm tra và hoàn tất.
Bộ GD-ĐT chốt 2 đợt thi tốt nghiệp THPT
Bộ GD-ĐT có công văn gửi các địa phương về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch (như TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh). Quảng Nam) hoãn tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp, thời gian do các địa phương đề xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Các địa phương còn lại tổ chức thi theo kế hoạch (từ ngày 8 đến 10-8); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bạn thấy bài viết Toàn cảnh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button