Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Bạn đang xem:
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp
tại https://hoami.edu.vn/

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Sau khi quan hệ tình dục, nam giới bắt đầu phóng ra tinh dịch. Tinh dịch là một chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng – là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới, kết hợp với trứng của phụ nữ tiến hành thụ tinh, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai, duy trì nòi giống.Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, vì thế chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Hầu như không ai biết được đặc điểm cấu tạo cũng như các bệnh  lý liên quan đến tinh trùng. Trong bài viết dưới đây, chiase24.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và hữu ích nhất về tinh trùng.

Vị trí, cấu tạo của tinh trùng

Cơ quan sản xuất tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất bởi ống sinh tinh, nằm trong tinh hoàn của nam giới. Sau khi phóng thích tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ, bởi vì môi trường tại đây là môi trường acid vì thế pH thấp nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót và di chuyển vào buồng tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn .

cơ quan chứa tinh trùng

Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng còn được gọi với cái tên thân thuộc ” nòng nọc”. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có chứa nhân tế bào hay còn gọi là ” bộ não điều khiển ” và có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt.

Phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung 2

Đặc điểm của tinh trùng

Một lượng nhỏ tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ trong ống sinh tinh. Một lượng nhỏ tinh trùng có thể sống sót khi vào âm đạo.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung gap trung

Màu sắc của tinh trùng: Tinh trùng thường khó nhận biết được màu cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng thường có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

Mùi vị của tinh trùng:

 • Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 20 phút.
 • Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Mùi đặc trưng của tinh trùng là mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị mắc một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ đường cao.

Xem Thêm:  Tim: Vị trí, cấu tạo, đặc điểm, chức năng và các bệnh thường gặp

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới. Nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử và phát triển phôi thai. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khoẻ nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Nam giới là người quyết định giới tính của con là trai hay gái chứ không phải phụ nữ. Hay nói cách khác tinh trùng là yếu tố quyết định.  Tế bào trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng  mang 2 loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trừng thì thai nhi là con trai (XY).

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - qua trinh thu tinh
Quá trình thụ thai

Những câu hỏi thường gặp về tinh trùng

1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?

Theo lý thuyết, sau khi hoàn tất quá trình dậy thì khi đó hệ thống cơ quan sinh dục và nội tiết đã đi vào ổn định thì lượng tinh trùng sản xuất ra đã ổn định về mặt chất lượng và số lượng. Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 13-16 tuổi, thông thường ở độ tuổi 18 nam giới đã hoàn thiện về khả năng sinh sản.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - nam goi qun he tinh duc
Nam giới bao nhiêu tuổi thì xuất tinh

2. Tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng trên một bề mặt khô, như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ dần chết theo thời gian tinh dịch khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.

Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn thực hiện quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi nữ giới rụng trứng thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung
Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu

3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình để 1 tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh cũng rất khó khăn và vất vả.

Xem Thêm:  Thận: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ có một tinh trùng để tạo ra em bé? Để gặp được trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều cửa ải. Bắt đầu vào âm đạo đến ống dẫn trứng, đó là một hành trình khó khăn vì thế mà ít tinh trùng sống sót được. Các chuyên gia giải thích quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để  sinh con khỏe mạnh .

Khám phá: Thận người: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 

1. Tinh trùng dị dạng

Một tinh trùng hoàn thiện sẽ có cấu tạo 3 phần là đầu, thân, và đuôi. Tinh trùng dị dạng là tinh trùng bi khuyết, bị thiếu một trong các bộ phận đó. Phát hiện ra tinh trùng dị dạng cần phải làm xét nghiệm tinh trùng, soi dưới kính hiển vi. Có 3 dạng tinh trùng dị dạng đó là:

 • Tinh trùng dị dạng phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
 • Tinh trùng dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
 • Tinh trùng dị dạng phần đuôi:  Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia. Dị dạng đuôi khiến tinh trùng di chuyển khó khăn và khó lòng mà gặp được trứng.
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung di dang
Một số hình ảnh tinh trùng dị dạng

2. Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ 30-60 phút ở môi trường bên ngoài khi được phóng tinh. Thế nhưng tinh trùng yếu là hiện tượng những con tinh trùng bị giảm thời gian sống ở ngoài môi trường, hoặc chúng không còn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt khi được phóng thích ra ngoài.

Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 70.000 đơn vị tinh trùng được tạo ra, và hơn 100 triệu con trong một ngày. Theo nghiên cứu, mỗi lần đàn ông xuất tinh dịch ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con được gọi là tinh trùng yếu.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung yeu

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến cả chế độ ăn uống không khoa học và lối sống không lành mạnh của người đàn ông. Hậu quả của các bệnh lý này đều làm giảm khả năng thụ thai, khả năng vô sinh ở vợ chồng. Cần phát hiện ra bệnh kịp thời để được khám và điều trị rút ngắn tỉ lệ vô sinh do tinh trùng yếu gây ra.

Xem Thêm:  Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su

3. Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh dịch ít dưới 60 triệu con tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như:
 • Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.
 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
 • Ngửi có mùi tanh khó chịu.

Các vấn đề bệnh lý do tinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn xuất tinh, di tinh.. nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thậm chí là vô sinh.

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?

Nhiều điều dưới đây bạn nên áp dụng để giữ cho mình có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện sức khỏe  cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung khoe manh
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh
 • Không hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc Tân dược.
 • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 • Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
 •  Chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
 • Giữ cho bìu dái của bạn mát, vì nhiệt độ thấp làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần lót thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, không nên quá sức làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo chuyên gia nghiên cứu tần suất quan hệ 3 lần/ tuần là đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ.

Với bài viết trên, chiase24.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng- tế bào sinh sản của nam giới. Hãy bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để có được tinh trùng khỏe mạnh, bảo vệ thế hệ con cái phát triển toàn diện. Theo dõi chiase24.com để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nữa.

5/5 – (775 bình chọn)

xem thêm thông tin chi tiết về
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Hình Ảnh về:
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Video về:
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Wiki về
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp


Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp -

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Sau khi quan hệ tình dục, nam giới bắt đầu phóng ra tinh dịch. Tinh dịch là một chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng – là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới, kết hợp với trứng của phụ nữ tiến hành thụ tinh, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai, duy trì nòi giống.Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, vì thế chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Hầu như không ai biết được đặc điểm cấu tạo cũng như các bệnh  lý liên quan đến tinh trùng. Trong bài viết dưới đây, chiase24.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và hữu ích nhất về tinh trùng.

Vị trí, cấu tạo của tinh trùng

Cơ quan sản xuất tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất bởi ống sinh tinh, nằm trong tinh hoàn của nam giới. Sau khi phóng thích tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ, bởi vì môi trường tại đây là môi trường acid vì thế pH thấp nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót và di chuyển vào buồng tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn .

cơ quan chứa tinh trùng

Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng còn được gọi với cái tên thân thuộc ” nòng nọc”. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có chứa nhân tế bào hay còn gọi là ” bộ não điều khiển ” và có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt.

Phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung 2

Đặc điểm của tinh trùng

Một lượng nhỏ tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ trong ống sinh tinh. Một lượng nhỏ tinh trùng có thể sống sót khi vào âm đạo.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung gap trung

Màu sắc của tinh trùng: Tinh trùng thường khó nhận biết được màu cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng thường có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

Mùi vị của tinh trùng:

 • Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 20 phút.
 • Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Mùi đặc trưng của tinh trùng là mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị mắc một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ đường cao.

Xem Thêm:  Tim: Vị trí, cấu tạo, đặc điểm, chức năng và các bệnh thường gặp

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới. Nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử và phát triển phôi thai. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khoẻ nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Nam giới là người quyết định giới tính của con là trai hay gái chứ không phải phụ nữ. Hay nói cách khác tinh trùng là yếu tố quyết định.  Tế bào trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng  mang 2 loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trừng thì thai nhi là con trai (XY).

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - qua trinh thu tinh
Quá trình thụ thai

Những câu hỏi thường gặp về tinh trùng

1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?

Theo lý thuyết, sau khi hoàn tất quá trình dậy thì khi đó hệ thống cơ quan sinh dục và nội tiết đã đi vào ổn định thì lượng tinh trùng sản xuất ra đã ổn định về mặt chất lượng và số lượng. Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 13-16 tuổi, thông thường ở độ tuổi 18 nam giới đã hoàn thiện về khả năng sinh sản.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - nam goi qun he tinh duc
Nam giới bao nhiêu tuổi thì xuất tinh

2. Tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng trên một bề mặt khô, như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ dần chết theo thời gian tinh dịch khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.

Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn thực hiện quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi nữ giới rụng trứng thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung
Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu

3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình để 1 tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh cũng rất khó khăn và vất vả.

Xem Thêm:  Thận: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ có một tinh trùng để tạo ra em bé? Để gặp được trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều cửa ải. Bắt đầu vào âm đạo đến ống dẫn trứng, đó là một hành trình khó khăn vì thế mà ít tinh trùng sống sót được. Các chuyên gia giải thích quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để  sinh con khỏe mạnh .

Khám phá: Thận người: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 

1. Tinh trùng dị dạng

Một tinh trùng hoàn thiện sẽ có cấu tạo 3 phần là đầu, thân, và đuôi. Tinh trùng dị dạng là tinh trùng bi khuyết, bị thiếu một trong các bộ phận đó. Phát hiện ra tinh trùng dị dạng cần phải làm xét nghiệm tinh trùng, soi dưới kính hiển vi. Có 3 dạng tinh trùng dị dạng đó là:

 • Tinh trùng dị dạng phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
 • Tinh trùng dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
 • Tinh trùng dị dạng phần đuôi:  Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia. Dị dạng đuôi khiến tinh trùng di chuyển khó khăn và khó lòng mà gặp được trứng.
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung di dang
Một số hình ảnh tinh trùng dị dạng

2. Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ 30-60 phút ở môi trường bên ngoài khi được phóng tinh. Thế nhưng tinh trùng yếu là hiện tượng những con tinh trùng bị giảm thời gian sống ở ngoài môi trường, hoặc chúng không còn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt khi được phóng thích ra ngoài.

Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 70.000 đơn vị tinh trùng được tạo ra, và hơn 100 triệu con trong một ngày. Theo nghiên cứu, mỗi lần đàn ông xuất tinh dịch ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con được gọi là tinh trùng yếu.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung yeu

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến cả chế độ ăn uống không khoa học và lối sống không lành mạnh của người đàn ông. Hậu quả của các bệnh lý này đều làm giảm khả năng thụ thai, khả năng vô sinh ở vợ chồng. Cần phát hiện ra bệnh kịp thời để được khám và điều trị rút ngắn tỉ lệ vô sinh do tinh trùng yếu gây ra.

Xem Thêm:  Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su

3. Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh dịch ít dưới 60 triệu con tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như:
 • Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.
 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
 • Ngửi có mùi tanh khó chịu.

Các vấn đề bệnh lý do tinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn xuất tinh, di tinh.. nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thậm chí là vô sinh.

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?

Nhiều điều dưới đây bạn nên áp dụng để giữ cho mình có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện sức khỏe  cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung khoe manh
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh
 • Không hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc Tân dược.
 • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 • Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
 •  Chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
 • Giữ cho bìu dái của bạn mát, vì nhiệt độ thấp làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần lót thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, không nên quá sức làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo chuyên gia nghiên cứu tần suất quan hệ 3 lần/ tuần là đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ.

Với bài viết trên, chiase24.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng- tế bào sinh sản của nam giới. Hãy bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để có được tinh trùng khỏe mạnh, bảo vệ thế hệ con cái phát triển toàn diện. Theo dõi chiase24.com để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nữa.

5/5 - (775 bình chọn)

[rule_{ruleNumber}]

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Sau khi quan hệ tình dục, nam giới bắt đầu phóng ra tinh dịch. Tinh dịch là một chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng – là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới, kết hợp với trứng của phụ nữ tiến hành thụ tinh, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai, duy trì nòi giống.Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, vì thế chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Hầu như không ai biết được đặc điểm cấu tạo cũng như các bệnh  lý liên quan đến tinh trùng. Trong bài viết dưới đây, chiase24.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và hữu ích nhất về tinh trùng.

Vị trí, cấu tạo của tinh trùng

Cơ quan sản xuất tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất bởi ống sinh tinh, nằm trong tinh hoàn của nam giới. Sau khi phóng thích tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ, bởi vì môi trường tại đây là môi trường acid vì thế pH thấp nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót và di chuyển vào buồng tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn .

cơ quan chứa tinh trùng

Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng còn được gọi với cái tên thân thuộc ” nòng nọc”. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có chứa nhân tế bào hay còn gọi là ” bộ não điều khiển ” và có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt.

Phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung 2

Đặc điểm của tinh trùng

Một lượng nhỏ tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ trong ống sinh tinh. Một lượng nhỏ tinh trùng có thể sống sót khi vào âm đạo.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung gap trung

Màu sắc của tinh trùng: Tinh trùng thường khó nhận biết được màu cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng thường có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

Mùi vị của tinh trùng:

 • Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 20 phút.
 • Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Mùi đặc trưng của tinh trùng là mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị mắc một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ đường cao.

Xem Thêm:  Tim: Vị trí, cấu tạo, đặc điểm, chức năng và các bệnh thường gặp

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới. Nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử và phát triển phôi thai. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khoẻ nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Nam giới là người quyết định giới tính của con là trai hay gái chứ không phải phụ nữ. Hay nói cách khác tinh trùng là yếu tố quyết định.  Tế bào trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng  mang 2 loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trừng thì thai nhi là con trai (XY).

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - qua trinh thu tinh
Quá trình thụ thai

Những câu hỏi thường gặp về tinh trùng

1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?

Theo lý thuyết, sau khi hoàn tất quá trình dậy thì khi đó hệ thống cơ quan sinh dục và nội tiết đã đi vào ổn định thì lượng tinh trùng sản xuất ra đã ổn định về mặt chất lượng và số lượng. Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 13-16 tuổi, thông thường ở độ tuổi 18 nam giới đã hoàn thiện về khả năng sinh sản.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - nam goi qun he tinh duc
Nam giới bao nhiêu tuổi thì xuất tinh

2. Tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng trên một bề mặt khô, như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ dần chết theo thời gian tinh dịch khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.

Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn thực hiện quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi nữ giới rụng trứng thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - cau tao tinh trung
Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu

3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình để 1 tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh cũng rất khó khăn và vất vả.

Xem Thêm:  Thận: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ có một tinh trùng để tạo ra em bé? Để gặp được trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều cửa ải. Bắt đầu vào âm đạo đến ống dẫn trứng, đó là một hành trình khó khăn vì thế mà ít tinh trùng sống sót được. Các chuyên gia giải thích quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để  sinh con khỏe mạnh .

Khám phá: Thận người: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 

1. Tinh trùng dị dạng

Một tinh trùng hoàn thiện sẽ có cấu tạo 3 phần là đầu, thân, và đuôi. Tinh trùng dị dạng là tinh trùng bi khuyết, bị thiếu một trong các bộ phận đó. Phát hiện ra tinh trùng dị dạng cần phải làm xét nghiệm tinh trùng, soi dưới kính hiển vi. Có 3 dạng tinh trùng dị dạng đó là:

 • Tinh trùng dị dạng phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
 • Tinh trùng dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
 • Tinh trùng dị dạng phần đuôi:  Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia. Dị dạng đuôi khiến tinh trùng di chuyển khó khăn và khó lòng mà gặp được trứng.
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung di dang
Một số hình ảnh tinh trùng dị dạng

2. Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ 30-60 phút ở môi trường bên ngoài khi được phóng tinh. Thế nhưng tinh trùng yếu là hiện tượng những con tinh trùng bị giảm thời gian sống ở ngoài môi trường, hoặc chúng không còn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt khi được phóng thích ra ngoài.

Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 70.000 đơn vị tinh trùng được tạo ra, và hơn 100 triệu con trong một ngày. Theo nghiên cứu, mỗi lần đàn ông xuất tinh dịch ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con được gọi là tinh trùng yếu.

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung yeu

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến cả chế độ ăn uống không khoa học và lối sống không lành mạnh của người đàn ông. Hậu quả của các bệnh lý này đều làm giảm khả năng thụ thai, khả năng vô sinh ở vợ chồng. Cần phát hiện ra bệnh kịp thời để được khám và điều trị rút ngắn tỉ lệ vô sinh do tinh trùng yếu gây ra.

Xem Thêm:  Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su

3. Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh dịch ít dưới 60 triệu con tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như:
 • Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.
 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
 • Ngửi có mùi tanh khó chịu.

Các vấn đề bệnh lý do tinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn xuất tinh, di tinh.. nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thậm chí là vô sinh.

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?

Nhiều điều dưới đây bạn nên áp dụng để giữ cho mình có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện sức khỏe  cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:

Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp - tinh trung khoe manh
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh
 • Không hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc Tân dược.
 • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 • Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
 •  Chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
 • Giữ cho bìu dái của bạn mát, vì nhiệt độ thấp làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần lót thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, không nên quá sức làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo chuyên gia nghiên cứu tần suất quan hệ 3 lần/ tuần là đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ.

Với bài viết trên, chiase24.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng- tế bào sinh sản của nam giới. Hãy bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để có được tinh trùng khỏe mạnh, bảo vệ thế hệ con cái phát triển toàn diện. Theo dõi chiase24.com để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nữa.

5/5 – (775 bình chọn)

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Vị trí, cấu tạo của tinh trùngCơ quan sản xuất tinh trùngCấu tạo tinh trùngĐặc điểm của tinh trùngVai trò của tinh trùngNhững câu hỏi thường gặp về tinh trùng1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?2. Tinh trùng sống được bao lâu?3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 1. Tinh trùng dị dạng2. Tinh trùng yếu3. Tinh trùng loãngCần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?Related posts:
Sau khi quan hệ tình dục, nam giới bắt đầu phóng ra tinh dịch. Tinh dịch là một chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng – là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới, kết hợp với trứng của phụ nữ tiến hành thụ tinh, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai, duy trì nòi giống.Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, vì thế chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Hầu như không ai biết được đặc điểm cấu tạo cũng như các bệnh  lý liên quan đến tinh trùng. Trong bài viết dưới đây, chiase24.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và hữu ích nhất về tinh trùng.
Vị trí, cấu tạo của tinh trùng
Cơ quan sản xuất tinh trùng
Tinh trùng được sản xuất bởi ống sinh tinh, nằm trong tinh hoàn của nam giới. Sau khi phóng thích tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ, bởi vì môi trường tại đây là môi trường acid vì thế pH thấp nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót và di chuyển vào buồng tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn .

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

cơ quan chứa tinh trùngCấu tạo tinh trùng
Tinh trùng còn được gọi với cái tên thân thuộc ” nòng nọc”. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có chứa nhân tế bào hay còn gọi là ” bộ não điều khiển ” và có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt.
Phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đặc điểm của tinh trùng
Một lượng nhỏ tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ trong ống sinh tinh. Một lượng nhỏ tinh trùng có thể sống sót khi vào âm đạo.

Màu sắc của tinh trùng: Tinh trùng thường khó nhận biết được màu cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng thường có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Mùi vị của tinh trùng:
Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 20 phút.
Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Mùi đặc trưng của tinh trùng là mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị mắc một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ đường cao.
.uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:active, .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tim: Vị trí, cấu tạo, đặc điểm, chức năng và các bệnh thường gặpVai trò của tinh trùng
Tinh trùng là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới. Nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử và phát triển phôi thai. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khoẻ nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.
Nam giới là người quyết định giới tính của con là trai hay gái chứ không phải phụ nữ. Hay nói cách khác tinh trùng là yếu tố quyết định.  Tế bào trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng  mang 2 loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trừng thì thai nhi là con trai (XY).

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quá trình thụ thaiNhững câu hỏi thường gặp về tinh trùng
1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?
Theo lý thuyết, sau khi hoàn tất quá trình dậy thì khi đó hệ thống cơ quan sinh dục và nội tiết đã đi vào ổn định thì lượng tinh trùng sản xuất ra đã ổn định về mặt chất lượng và số lượng. Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 13-16 tuổi, thông thường ở độ tuổi 18 nam giới đã hoàn thiện về khả năng sinh sản.
Nam giới bao nhiêu tuổi thì xuất tinh2. Tinh trùng sống được bao lâu?
Thời gian sống của tinh trùng trên một bề mặt khô, như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ dần chết theo thời gian tinh dịch khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.
Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn thực hiện quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi nữ giới rụng trứng thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?
Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình để 1 tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh cũng rất khó khăn và vất vả.
.ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:active, .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Thận: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặpTrung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ có một tinh trùng để tạo ra em bé? Để gặp được trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều cửa ải. Bắt đầu vào âm đạo đến ống dẫn trứng, đó là một hành trình khó khăn vì thế mà ít tinh trùng sống sót được. Các chuyên gia giải thích quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để  sinh con khỏe mạnh .
Khám phá: Thận người: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 
1. Tinh trùng dị dạng
Một tinh trùng hoàn thiện sẽ có cấu tạo 3 phần là đầu, thân, và đuôi. Tinh trùng dị dạng là tinh trùng bi khuyết, bị thiếu một trong các bộ phận đó. Phát hiện ra tinh trùng dị dạng cần phải làm xét nghiệm tinh trùng, soi dưới kính hiển vi. Có 3 dạng tinh trùng dị dạng đó là:
Tinh trùng dị dạng phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
Tinh trùng dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
Tinh trùng dị dạng phần đuôi:  Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia. Dị dạng đuôi khiến tinh trùng di chuyển khó khăn và khó lòng mà gặp được trứng.
Một số hình ảnh tinh trùng dị dạng2. Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ 30-60 phút ở môi trường bên ngoài khi được phóng tinh. Thế nhưng tinh trùng yếu là hiện tượng những con tinh trùng bị giảm thời gian sống ở ngoài môi trường, hoặc chúng không còn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt khi được phóng thích ra ngoài.
Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 70.000 đơn vị tinh trùng được tạo ra, và hơn 100 triệu con trong một ngày. Theo nghiên cứu, mỗi lần đàn ông xuất tinh dịch ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con được gọi là tinh trùng yếu.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến cả chế độ ăn uống không khoa học và lối sống không lành mạnh của người đàn ông. Hậu quả của các bệnh lý này đều làm giảm khả năng thụ thai, khả năng vô sinh ở vợ chồng. Cần phát hiện ra bệnh kịp thời để được khám và điều trị rút ngắn tỉ lệ vô sinh do tinh trùng yếu gây ra.
.u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:active, .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su3. Tinh trùng loãng
Tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh dịch ít dưới 60 triệu con tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như:
Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.
Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
Ngửi có mùi tanh khó chịu.
Các vấn đề bệnh lý do tinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn xuất tinh, di tinh.. nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thậm chí là vô sinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?
Nhiều điều dưới đây bạn nên áp dụng để giữ cho mình có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện sức khỏe  cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnhKhông hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc Tân dược.
Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
 Chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
Giữ cho bìu dái của bạn mát, vì nhiệt độ thấp làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần lót thông thoáng.
Quan hệ tình dục an toàn, không nên quá sức làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo chuyên gia nghiên cứu tần suất quan hệ 3 lần/ tuần là đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ.
Với bài viết trên, chiase24.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng- tế bào sinh sản của nam giới. Hãy bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để có được tinh trùng khỏe mạnh, bảo vệ thế hệ con cái phát triển toàn diện. Theo dõi chiase24.com để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nữa.

5/5 – (775 bình chọn)

Related posts:Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp
Tinh trùng loãng nên ăn gì để cải thiện tình hình nhanh nhất?

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Vị trí, cấu tạo của tinh trùngCơ quan sản xuất tinh trùngCấu tạo tinh trùngĐặc điểm của tinh trùngVai trò của tinh trùngNhững câu hỏi thường gặp về tinh trùng1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?2. Tinh trùng sống được bao lâu?3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 1. Tinh trùng dị dạng2. Tinh trùng yếu3. Tinh trùng loãngCần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?Related posts:
Sau khi quan hệ tình dục, nam giới bắt đầu phóng ra tinh dịch. Tinh dịch là một chất nhầy màu trắng đục có chứa tinh trùng – là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới, kết hợp với trứng của phụ nữ tiến hành thụ tinh, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai, duy trì nòi giống.Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, vì thế chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Hầu như không ai biết được đặc điểm cấu tạo cũng như các bệnh  lý liên quan đến tinh trùng. Trong bài viết dưới đây, chiase24.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và hữu ích nhất về tinh trùng.
Vị trí, cấu tạo của tinh trùng
Cơ quan sản xuất tinh trùng
Tinh trùng được sản xuất bởi ống sinh tinh, nằm trong tinh hoàn của nam giới. Sau khi phóng thích tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ, bởi vì môi trường tại đây là môi trường acid vì thế pH thấp nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót và di chuyển vào buồng tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn .

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

cơ quan chứa tinh trùngCấu tạo tinh trùng
Tinh trùng còn được gọi với cái tên thân thuộc ” nòng nọc”. Cấu tạo tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng có chứa nhân tế bào hay còn gọi là ” bộ não điều khiển ” và có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt.
Phần đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đặc điểm của tinh trùng
Một lượng nhỏ tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ trong ống sinh tinh. Một lượng nhỏ tinh trùng có thể sống sót khi vào âm đạo.

Màu sắc của tinh trùng: Tinh trùng thường khó nhận biết được màu cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng thường có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Mùi vị của tinh trùng:
Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 20 phút.
Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Mùi đặc trưng của tinh trùng là mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị mắc một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ đường cao.
.uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:active, .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uaa13aabab933eabd0d9b40c60fafcd2e:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tim: Vị trí, cấu tạo, đặc điểm, chức năng và các bệnh thường gặpVai trò của tinh trùng
Tinh trùng là đơn vị tế bào sinh sản của nam giới. Nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử và phát triển phôi thai. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khoẻ nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.
Nam giới là người quyết định giới tính của con là trai hay gái chứ không phải phụ nữ. Hay nói cách khác tinh trùng là yếu tố quyết định.  Tế bào trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng  mang 2 loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trừng thì thai nhi là con trai (XY).

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quá trình thụ thaiNhững câu hỏi thường gặp về tinh trùng
1. Nam giới bao nhiêu tuổi thì bắt đầu xuất tinh?
Theo lý thuyết, sau khi hoàn tất quá trình dậy thì khi đó hệ thống cơ quan sinh dục và nội tiết đã đi vào ổn định thì lượng tinh trùng sản xuất ra đã ổn định về mặt chất lượng và số lượng. Độ tuổi dậy thì ở nam giới thường trong khoảng 13-16 tuổi, thông thường ở độ tuổi 18 nam giới đã hoàn thiện về khả năng sinh sản.
Nam giới bao nhiêu tuổi thì xuất tinh2. Tinh trùng sống được bao lâu?
Thời gian sống của tinh trùng trên một bề mặt khô, như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ dần chết theo thời gian tinh dịch khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.
Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn thực hiện quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi nữ giới rụng trứng thì tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu3.Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?
Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình để 1 tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh cũng rất khó khăn và vất vả.
.ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:active, .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ua161c0c1c14bc334a73a0f44e6f18856:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Thận: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặpTrung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ có một tinh trùng để tạo ra em bé? Để gặp được trứng, tinh trùng phải vượt qua nhiều cửa ải. Bắt đầu vào âm đạo đến ống dẫn trứng, đó là một hành trình khó khăn vì thế mà ít tinh trùng sống sót được. Các chuyên gia giải thích quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để  sinh con khỏe mạnh .
Khám phá: Thận người: vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3 bệnh lý ở tinh trùng nam giới thường gặp 
1. Tinh trùng dị dạng
Một tinh trùng hoàn thiện sẽ có cấu tạo 3 phần là đầu, thân, và đuôi. Tinh trùng dị dạng là tinh trùng bi khuyết, bị thiếu một trong các bộ phận đó. Phát hiện ra tinh trùng dị dạng cần phải làm xét nghiệm tinh trùng, soi dưới kính hiển vi. Có 3 dạng tinh trùng dị dạng đó là:
Tinh trùng dị dạng phần đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ gần giống hình quả lê
Tinh trùng dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày hơn, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
Tinh trùng dị dạng phần đuôi:  Lúc này tinh trùng sẽ có 2 đuôi hoặc một đuôi xoắn với đuôi kia. Dị dạng đuôi khiến tinh trùng di chuyển khó khăn và khó lòng mà gặp được trứng.
Một số hình ảnh tinh trùng dị dạng2. Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ 30-60 phút ở môi trường bên ngoài khi được phóng tinh. Thế nhưng tinh trùng yếu là hiện tượng những con tinh trùng bị giảm thời gian sống ở ngoài môi trường, hoặc chúng không còn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt khi được phóng thích ra ngoài.
Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 70.000 đơn vị tinh trùng được tạo ra, và hơn 100 triệu con trong một ngày. Theo nghiên cứu, mỗi lần đàn ông xuất tinh dịch ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con được gọi là tinh trùng yếu.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến cả chế độ ăn uống không khoa học và lối sống không lành mạnh của người đàn ông. Hậu quả của các bệnh lý này đều làm giảm khả năng thụ thai, khả năng vô sinh ở vợ chồng. Cần phát hiện ra bệnh kịp thời để được khám và điều trị rút ngắn tỉ lệ vô sinh do tinh trùng yếu gây ra.
.u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:active, .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u18dad68e06a0731f4d5a6140167d00f2:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su3. Tinh trùng loãng
Tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh dịch ít dưới 60 triệu con tinh trùng/ 1ml tinh dịch. Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như:
Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.
Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
Ngửi có mùi tanh khó chịu.
Các vấn đề bệnh lý do tinh trùng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn xuất tinh, di tinh.. nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, thậm chí là vô sinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?
Nhiều điều dưới đây bạn nên áp dụng để giữ cho mình có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện sức khỏe  cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnhKhông hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc Tân dược.
Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
 Chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
Giữ cho bìu dái của bạn mát, vì nhiệt độ thấp làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần lót thông thoáng.
Quan hệ tình dục an toàn, không nên quá sức làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo chuyên gia nghiên cứu tần suất quan hệ 3 lần/ tuần là đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ.
Với bài viết trên, chiase24.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng- tế bào sinh sản của nam giới. Hãy bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để có được tinh trùng khỏe mạnh, bảo vệ thế hệ con cái phát triển toàn diện. Theo dõi chiase24.com để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nữa.

5/5 – (775 bình chọn)

Related posts:Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp
Tinh trùng loãng nên ăn gì để cải thiện tình hình nhanh nhất?

Chuyên mục: Phụ Nữ
#Tinh #trùng #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #lý #thường #gặp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button