Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Bạn đang xem:
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp
tại https://hoami.edu.vn/

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Tinh hoàn ở nam giới phát triển theo độ tuổi. Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục khác gần như đã hoàn thiện. Tinh hoàn nằm giữa dương vậthậu môn. Chúng rất dễ nhạy cảm và tổn thương vì thế nam giới cần nhẹ nhàng và lưu ý tránh làm xây xát nó. Bạn cần  nắm rõ cấu tạo cũng như vai trò của tinh hoàn để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để tìm hiểu về cơ quan sinh sản này.

Vị trí tinh hoàn trên cơ thể người

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục nằm trong bìu dái của hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron – hormon hình thành lên những đặc tính của nam giới. Phần bìu nằm phía dưới dương vật, phía trước vùng xương chậu gần đùi trên.

Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, bìu được ví như một cái túi đựng tinh hoàn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, một số trường hợp đặc biệt thì tinh hoàn bên phải thấp hơn như: người thận tay trái, …

Các bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn

Tinh hoàn gồm nhiều các cơ quan nhỏ, phối hợp với nhau để thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các cơ quan của tinh hoàn như sau:

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - cau tao tinh hoan
Cấu tạo tinh hoàn

1. Bìu:

Bìu hay còn gọi là bìu dái là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bên ngoài có các lớp nhăn. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh.

2. Tinh hoàn:

Tinh hoàn có trên cơ thể nam giới từ khi sinh ra nhưng đến tuổi dậy thì nó mới hoàn thiện. Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 – 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

– Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, nặng khoảng 20 – 25 g.

– Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn.

3. Mào tinh hoàn

– Mào tinh có dạng chữ C, gắn vào bờ sau tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài, chia làm ba phần: đầu, thân và đuôi. Thân và đuôi dính vào bờ sau của tinh hoàn.

– Về cấu tạo, ở đầu mào tinh, có các ống xuất cuộn lại thành các tiểu thuỳ, cuối cùng hình thành một ống duy nhất gọi là ống mào tinh dài khoảng: 6 đến 7 cm. Tại đuôi mào tinh, ống mào tinh tiếp nổi với ống dẫn tinh

Xem Thêm:  Màng trinh: Vị trí, cấu tạo, hình dạng, chức năng

– Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm.

4. Ống dẫn tinh: 

– Ống dẫn tinh như một sợi dây dài khoảng 30-45 cm, đường kính 2 mm, đường kính lòng ống nhỏ hơn 1 mm.

– Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh theo ống dẫn tinh đến các cơ quan khác (túi tinh và tuyến tiền liệt).

5. Túi tinh

Túi tinh nằm giữa bàng quangtrực tràng.

– Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

– Túi tinh nằm ở trên tiền liệt tuyến, sau bàng quang, trước trực tràng, bên ngoài ống dẫn tinh. Ống tiết của nó cùng với ống dẫn tinh tạo nên ống phóng tinh.

6. Mạch máu thần kinh

Ống dẫn tinh (thừng tinh) có các tĩnh mạch và các dây thần kinh bên trong bìu chạy dọc theo thừng tinh.

Tĩnh mạch tinh có nguyên ủy xuất phát từ tinh hoàn và nhận máu từ các nhánh mào tinh hoàn. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch quấn xoắn xuýt, chằng chịt đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp lại thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

– Tĩnh mạch có các van để tránh máu trào ngược dồn lại về tinh hoàn.

Chức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh

2 Chức năng tinh hoàn

Chức năng nội tiết:  tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Cơ chế sinh tinh

Ở độ tuổi dậy thì, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùngtinh dịch (tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch). Quá trình sản xuất ra tinh trùng cũng là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - co che sinh tinh

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi của mào tinh lên ống dẫn tinh. Khi đi qua những tuyến khác, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch (90% của tinh dịch là đến từ tuyến tiền liệt, túi tinh). Cuối cùng tất cả hỗn hợp trên được tống ra ngoài qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ tự phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường sẽ dần suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi.

Xem Thêm:  Bìu dái là gì? Cấu tạo, chức năng, bệnh lý thường gặp

Kích thước tinh hoàn

Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, kích thước tương tự nhau, được chứa trong bìu. Hai bên tinh hoàn không đối xứng với nhau không phải là điều bất thường bất thường. Trong một số trường hợp, một tinh hoàn có thể kéo dài xuống tận bìu so với bên kia. Điều này thường là do sự khác biệt trong giải phẫu của mạch máu.

Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm). Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ nhỏ tinh hoàn có thể tích dưới 1,5 ml; đến giai đoạn trưởng thành thể tích có thể lớn hơn 20 ml.

Khám phá: Âm hộ phụ nữ: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Một số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan

1. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận khác. Đó là sự tấn công của vi khuẩn, virus ở tinh hoàn gây ra viêm nhiễm. Bệnh viêm tinh hoàn thường gặp ở những người vệ sinh tinh hoàn không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá độ.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - viem tinh hoan

Biểu hiện của bệnh thường gặp là:

 • Bìu đau và xuất hiện tình trạng sưng, nóng đỏ đau
 • Đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục
 • Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau âm ỉ
 • Xuất tinh có lẫn máu hay mủ ở trong tinh dịch

2. Xoắn tinh hoàn

Đây có thể là một bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng tinh – nơi cung cấp máu đến tinh hoàn bị xoắn lại. Tinh hoàn không được cung cấp đủ máu dẫn đến hoạt động xuất tinh không được bất thường. Xoắn tinh hoàn thường do bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền. Triệu chứng của bệnh:

 • Đau đột ngột hay dữ dội tại một bên tinh hoàn
 • Vùng bìu bị sưng
 • Xuất hiện khối u ở bìu
 • Tinh dịch có lẫn máu
 • Đau bụng, buồn nôn, nôn
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - xoan tinh hoan
Bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn và gây vô sinh. Nhất là khi dây thừng tinh bị xoắn nhiều vòng khiến cho lưu lượng máu bị chặn hoàn toàn.

3. Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là hiện tượng kích thước, trọng lượng của tinh hoàn ở trong bìu bị thu nhỏ đi.

Bệnh có thể sẽ xuất hiện do rất nhiều nhóm nguyên nhân gây nên. Điển hình nhất là mất cân bằng hormone, tuổi tác, nghiện rượu, sử dụng Steroid hoặc Estrogen bổ sung.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - teo tinh hoan

Cần chú ý đến các dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh teo tinh hoàn:

 • Ham muốn tình dục suy giảm
 • Khối lượng cơ bắp giảm
 • Kém phát triển lông mu
 • Râu, lông mặt và lông cơ thể cũng trở nên kém phát triển
 • Tinh hoàn mềm hơn so với bình thường

4. Sa tinh hoàn

Đây là một trong những vấn đề về tinh hoàn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng tinh hoàn của nam giới bị xệ đi. Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em.

Nguyên nhân gây sa tinh hoàn có thể là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay tuổi tác. Xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn… cũng có thể là những bệnh lý liên quan.

Xem Thêm:  Tinh dịch nam giới: cấu tạo, đặc điểm và các vấn đề thường gặp

Tinh hoàn bình thường sẽ có chiều dàu tương đương với dương vật khi không cương cứng. Nếu như bạn nhận thấy nó dài hơn và khi ngồi da bìu không co lại để ôm gọn tinh hoàn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp hiện tượng sa tinh hoàn. Cần thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

5. Ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - ung thu tinh hoan

So với các vấn đề bệnh lý được đề cập ở trên thì ung thư tinh hoàn là bệnh có phần hiếm gặp hơn. Bệnh lý này sẽ xảy ra khi tại một trong hai tinh hoàn có sự xuất hiện của khối u ác tính. Rất hiếm khi tình trạng này xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy khối u ác tính ở tinh hoàn có thể phát triển do một tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành.

Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnh

Thực tế là tất cả mọi vấn đề về sức khỏe đều tác động trực tiếp lên “cậu nhỏ” của các quý ông. Vì thế để tinh hoàn khỏe mạnh, các quý ông cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - tinh hoan 1
Sống lành mạnh để tinh hoàn khỏe
 1. Bỏ thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu khả năng cương cứng. Nó góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch. Nên với người hút thuốc rối loạn chức năng cương dương nguy cơ gấp đôi người khác.
 2. Đi bộ mỗi ngày: Khi bạn đi bộ, lưu lượng máu lưu thông qua các tế bào nội mô (màng trong các mạch máu) và kích thích chúng tạo ra oxit nitric – một hợp chất quan trọng tham gia và công việc thực hiện cương cứng.
 3. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cậu bé: Kiểm tra để phát hiện ra điều trị những bệnh lý bất thường gặp phải
 4. Đi ngủ sớm, quan hệ tình dục vừa đủ: Nồng độ testosterone ở nam giới được sản sinh cao điểm nhất vào buổi sáng . Vì vậy hãy ngủ ít nhất 7 tiếng và qua 5h sáng
 5. Uống rượu vừa phải: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng hành vi uống rượu như một dấu hiệu báo trước sự trầm cảm từ não bộ, khiến bạn lo lắng và ức chế trong vấn đề tình dục.
 6. Tinh thần thoải mái, thư giãn: luyện tập, ngủ và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các phản ứng của cơ thể từ căng thẳng.

Với bài viết trên, chiase24.com hi vọng bạn có thêm kiến thức về tinh hoàn ở nam giới. Tinh hoàn- một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Chúc bạn sức khỏe.

5/5 – (557 bình chọn)

xem thêm thông tin chi tiết về
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Hình Ảnh về:
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Video về:
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Wiki về
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp


Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp -

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Tinh hoàn ở nam giới phát triển theo độ tuổi. Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục khác gần như đã hoàn thiện. Tinh hoàn nằm giữa dương vậthậu môn. Chúng rất dễ nhạy cảm và tổn thương vì thế nam giới cần nhẹ nhàng và lưu ý tránh làm xây xát nó. Bạn cần  nắm rõ cấu tạo cũng như vai trò của tinh hoàn để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để tìm hiểu về cơ quan sinh sản này.

Vị trí tinh hoàn trên cơ thể người

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục nằm trong bìu dái của hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron – hormon hình thành lên những đặc tính của nam giới. Phần bìu nằm phía dưới dương vật, phía trước vùng xương chậu gần đùi trên.

Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, bìu được ví như một cái túi đựng tinh hoàn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, một số trường hợp đặc biệt thì tinh hoàn bên phải thấp hơn như: người thận tay trái, …

Các bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn

Tinh hoàn gồm nhiều các cơ quan nhỏ, phối hợp với nhau để thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các cơ quan của tinh hoàn như sau:

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - cau tao tinh hoan
Cấu tạo tinh hoàn

1. Bìu:

Bìu hay còn gọi là bìu dái là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bên ngoài có các lớp nhăn. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh.

2. Tinh hoàn:

Tinh hoàn có trên cơ thể nam giới từ khi sinh ra nhưng đến tuổi dậy thì nó mới hoàn thiện. Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 – 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

– Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, nặng khoảng 20 – 25 g.

– Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn.

3. Mào tinh hoàn

– Mào tinh có dạng chữ C, gắn vào bờ sau tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài, chia làm ba phần: đầu, thân và đuôi. Thân và đuôi dính vào bờ sau của tinh hoàn.

– Về cấu tạo, ở đầu mào tinh, có các ống xuất cuộn lại thành các tiểu thuỳ, cuối cùng hình thành một ống duy nhất gọi là ống mào tinh dài khoảng: 6 đến 7 cm. Tại đuôi mào tinh, ống mào tinh tiếp nổi với ống dẫn tinh

Xem Thêm:  Màng trinh: Vị trí, cấu tạo, hình dạng, chức năng

– Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm.

4. Ống dẫn tinh: 

– Ống dẫn tinh như một sợi dây dài khoảng 30-45 cm, đường kính 2 mm, đường kính lòng ống nhỏ hơn 1 mm.

– Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh theo ống dẫn tinh đến các cơ quan khác (túi tinh và tuyến tiền liệt).

5. Túi tinh

Túi tinh nằm giữa bàng quangtrực tràng.

– Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

– Túi tinh nằm ở trên tiền liệt tuyến, sau bàng quang, trước trực tràng, bên ngoài ống dẫn tinh. Ống tiết của nó cùng với ống dẫn tinh tạo nên ống phóng tinh.

6. Mạch máu thần kinh

Ống dẫn tinh (thừng tinh) có các tĩnh mạch và các dây thần kinh bên trong bìu chạy dọc theo thừng tinh.

Tĩnh mạch tinh có nguyên ủy xuất phát từ tinh hoàn và nhận máu từ các nhánh mào tinh hoàn. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch quấn xoắn xuýt, chằng chịt đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp lại thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

– Tĩnh mạch có các van để tránh máu trào ngược dồn lại về tinh hoàn.

Chức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh

2 Chức năng tinh hoàn

Chức năng nội tiết:  tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Cơ chế sinh tinh

Ở độ tuổi dậy thì, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùngtinh dịch (tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch). Quá trình sản xuất ra tinh trùng cũng là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - co che sinh tinh

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi của mào tinh lên ống dẫn tinh. Khi đi qua những tuyến khác, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch (90% của tinh dịch là đến từ tuyến tiền liệt, túi tinh). Cuối cùng tất cả hỗn hợp trên được tống ra ngoài qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ tự phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường sẽ dần suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi.

Xem Thêm:  Bìu dái là gì? Cấu tạo, chức năng, bệnh lý thường gặp

Kích thước tinh hoàn

Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, kích thước tương tự nhau, được chứa trong bìu. Hai bên tinh hoàn không đối xứng với nhau không phải là điều bất thường bất thường. Trong một số trường hợp, một tinh hoàn có thể kéo dài xuống tận bìu so với bên kia. Điều này thường là do sự khác biệt trong giải phẫu của mạch máu.

Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm). Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ nhỏ tinh hoàn có thể tích dưới 1,5 ml; đến giai đoạn trưởng thành thể tích có thể lớn hơn 20 ml.

Khám phá: Âm hộ phụ nữ: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Một số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan

1. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận khác. Đó là sự tấn công của vi khuẩn, virus ở tinh hoàn gây ra viêm nhiễm. Bệnh viêm tinh hoàn thường gặp ở những người vệ sinh tinh hoàn không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá độ.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - viem tinh hoan

Biểu hiện của bệnh thường gặp là:

 • Bìu đau và xuất hiện tình trạng sưng, nóng đỏ đau
 • Đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục
 • Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau âm ỉ
 • Xuất tinh có lẫn máu hay mủ ở trong tinh dịch

2. Xoắn tinh hoàn

Đây có thể là một bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng tinh – nơi cung cấp máu đến tinh hoàn bị xoắn lại. Tinh hoàn không được cung cấp đủ máu dẫn đến hoạt động xuất tinh không được bất thường. Xoắn tinh hoàn thường do bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền. Triệu chứng của bệnh:

 • Đau đột ngột hay dữ dội tại một bên tinh hoàn
 • Vùng bìu bị sưng
 • Xuất hiện khối u ở bìu
 • Tinh dịch có lẫn máu
 • Đau bụng, buồn nôn, nôn
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - xoan tinh hoan
Bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn và gây vô sinh. Nhất là khi dây thừng tinh bị xoắn nhiều vòng khiến cho lưu lượng máu bị chặn hoàn toàn.

3. Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là hiện tượng kích thước, trọng lượng của tinh hoàn ở trong bìu bị thu nhỏ đi.

Bệnh có thể sẽ xuất hiện do rất nhiều nhóm nguyên nhân gây nên. Điển hình nhất là mất cân bằng hormone, tuổi tác, nghiện rượu, sử dụng Steroid hoặc Estrogen bổ sung.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - teo tinh hoan

Cần chú ý đến các dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh teo tinh hoàn:

 • Ham muốn tình dục suy giảm
 • Khối lượng cơ bắp giảm
 • Kém phát triển lông mu
 • Râu, lông mặt và lông cơ thể cũng trở nên kém phát triển
 • Tinh hoàn mềm hơn so với bình thường

4. Sa tinh hoàn

Đây là một trong những vấn đề về tinh hoàn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng tinh hoàn của nam giới bị xệ đi. Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em.

Nguyên nhân gây sa tinh hoàn có thể là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay tuổi tác. Xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn… cũng có thể là những bệnh lý liên quan.

Xem Thêm:  Tinh dịch nam giới: cấu tạo, đặc điểm và các vấn đề thường gặp

Tinh hoàn bình thường sẽ có chiều dàu tương đương với dương vật khi không cương cứng. Nếu như bạn nhận thấy nó dài hơn và khi ngồi da bìu không co lại để ôm gọn tinh hoàn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp hiện tượng sa tinh hoàn. Cần thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

5. Ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - ung thu tinh hoan

So với các vấn đề bệnh lý được đề cập ở trên thì ung thư tinh hoàn là bệnh có phần hiếm gặp hơn. Bệnh lý này sẽ xảy ra khi tại một trong hai tinh hoàn có sự xuất hiện của khối u ác tính. Rất hiếm khi tình trạng này xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy khối u ác tính ở tinh hoàn có thể phát triển do một tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành.

Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnh

Thực tế là tất cả mọi vấn đề về sức khỏe đều tác động trực tiếp lên “cậu nhỏ” của các quý ông. Vì thế để tinh hoàn khỏe mạnh, các quý ông cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - tinh hoan 1
Sống lành mạnh để tinh hoàn khỏe
 1. Bỏ thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu khả năng cương cứng. Nó góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch. Nên với người hút thuốc rối loạn chức năng cương dương nguy cơ gấp đôi người khác.
 2. Đi bộ mỗi ngày: Khi bạn đi bộ, lưu lượng máu lưu thông qua các tế bào nội mô (màng trong các mạch máu) và kích thích chúng tạo ra oxit nitric – một hợp chất quan trọng tham gia và công việc thực hiện cương cứng.
 3. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cậu bé: Kiểm tra để phát hiện ra điều trị những bệnh lý bất thường gặp phải
 4. Đi ngủ sớm, quan hệ tình dục vừa đủ: Nồng độ testosterone ở nam giới được sản sinh cao điểm nhất vào buổi sáng . Vì vậy hãy ngủ ít nhất 7 tiếng và qua 5h sáng
 5. Uống rượu vừa phải: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng hành vi uống rượu như một dấu hiệu báo trước sự trầm cảm từ não bộ, khiến bạn lo lắng và ức chế trong vấn đề tình dục.
 6. Tinh thần thoải mái, thư giãn: luyện tập, ngủ và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các phản ứng của cơ thể từ căng thẳng.

Với bài viết trên, chiase24.com hi vọng bạn có thêm kiến thức về tinh hoàn ở nam giới. Tinh hoàn- một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Chúc bạn sức khỏe.

5/5 - (557 bình chọn)

[rule_{ruleNumber}]

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Tinh hoàn ở nam giới phát triển theo độ tuổi. Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục khác gần như đã hoàn thiện. Tinh hoàn nằm giữa dương vậthậu môn. Chúng rất dễ nhạy cảm và tổn thương vì thế nam giới cần nhẹ nhàng và lưu ý tránh làm xây xát nó. Bạn cần  nắm rõ cấu tạo cũng như vai trò của tinh hoàn để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để tìm hiểu về cơ quan sinh sản này.

Vị trí tinh hoàn trên cơ thể người

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục nằm trong bìu dái của hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron – hormon hình thành lên những đặc tính của nam giới. Phần bìu nằm phía dưới dương vật, phía trước vùng xương chậu gần đùi trên.

Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, bìu được ví như một cái túi đựng tinh hoàn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, một số trường hợp đặc biệt thì tinh hoàn bên phải thấp hơn như: người thận tay trái, …

Các bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn

Tinh hoàn gồm nhiều các cơ quan nhỏ, phối hợp với nhau để thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các cơ quan của tinh hoàn như sau:

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - cau tao tinh hoan
Cấu tạo tinh hoàn

1. Bìu:

Bìu hay còn gọi là bìu dái là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bên ngoài có các lớp nhăn. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh.

2. Tinh hoàn:

Tinh hoàn có trên cơ thể nam giới từ khi sinh ra nhưng đến tuổi dậy thì nó mới hoàn thiện. Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 – 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

– Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, nặng khoảng 20 – 25 g.

– Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn.

3. Mào tinh hoàn

– Mào tinh có dạng chữ C, gắn vào bờ sau tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài, chia làm ba phần: đầu, thân và đuôi. Thân và đuôi dính vào bờ sau của tinh hoàn.

– Về cấu tạo, ở đầu mào tinh, có các ống xuất cuộn lại thành các tiểu thuỳ, cuối cùng hình thành một ống duy nhất gọi là ống mào tinh dài khoảng: 6 đến 7 cm. Tại đuôi mào tinh, ống mào tinh tiếp nổi với ống dẫn tinh

Xem Thêm:  Màng trinh: Vị trí, cấu tạo, hình dạng, chức năng

– Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm.

4. Ống dẫn tinh: 

– Ống dẫn tinh như một sợi dây dài khoảng 30-45 cm, đường kính 2 mm, đường kính lòng ống nhỏ hơn 1 mm.

– Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh theo ống dẫn tinh đến các cơ quan khác (túi tinh và tuyến tiền liệt).

5. Túi tinh

Túi tinh nằm giữa bàng quangtrực tràng.

– Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

– Túi tinh nằm ở trên tiền liệt tuyến, sau bàng quang, trước trực tràng, bên ngoài ống dẫn tinh. Ống tiết của nó cùng với ống dẫn tinh tạo nên ống phóng tinh.

6. Mạch máu thần kinh

Ống dẫn tinh (thừng tinh) có các tĩnh mạch và các dây thần kinh bên trong bìu chạy dọc theo thừng tinh.

Tĩnh mạch tinh có nguyên ủy xuất phát từ tinh hoàn và nhận máu từ các nhánh mào tinh hoàn. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch quấn xoắn xuýt, chằng chịt đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp lại thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

– Tĩnh mạch có các van để tránh máu trào ngược dồn lại về tinh hoàn.

Chức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh

2 Chức năng tinh hoàn

Chức năng nội tiết:  tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Cơ chế sinh tinh

Ở độ tuổi dậy thì, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùngtinh dịch (tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch). Quá trình sản xuất ra tinh trùng cũng là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - co che sinh tinh

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi của mào tinh lên ống dẫn tinh. Khi đi qua những tuyến khác, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch (90% của tinh dịch là đến từ tuyến tiền liệt, túi tinh). Cuối cùng tất cả hỗn hợp trên được tống ra ngoài qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ tự phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường sẽ dần suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi.

Xem Thêm:  Bìu dái là gì? Cấu tạo, chức năng, bệnh lý thường gặp

Kích thước tinh hoàn

Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, kích thước tương tự nhau, được chứa trong bìu. Hai bên tinh hoàn không đối xứng với nhau không phải là điều bất thường bất thường. Trong một số trường hợp, một tinh hoàn có thể kéo dài xuống tận bìu so với bên kia. Điều này thường là do sự khác biệt trong giải phẫu của mạch máu.

Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm). Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ nhỏ tinh hoàn có thể tích dưới 1,5 ml; đến giai đoạn trưởng thành thể tích có thể lớn hơn 20 ml.

Khám phá: Âm hộ phụ nữ: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Một số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan

1. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận khác. Đó là sự tấn công của vi khuẩn, virus ở tinh hoàn gây ra viêm nhiễm. Bệnh viêm tinh hoàn thường gặp ở những người vệ sinh tinh hoàn không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá độ.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - viem tinh hoan

Biểu hiện của bệnh thường gặp là:

 • Bìu đau và xuất hiện tình trạng sưng, nóng đỏ đau
 • Đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục
 • Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau âm ỉ
 • Xuất tinh có lẫn máu hay mủ ở trong tinh dịch

2. Xoắn tinh hoàn

Đây có thể là một bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng tinh – nơi cung cấp máu đến tinh hoàn bị xoắn lại. Tinh hoàn không được cung cấp đủ máu dẫn đến hoạt động xuất tinh không được bất thường. Xoắn tinh hoàn thường do bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền. Triệu chứng của bệnh:

 • Đau đột ngột hay dữ dội tại một bên tinh hoàn
 • Vùng bìu bị sưng
 • Xuất hiện khối u ở bìu
 • Tinh dịch có lẫn máu
 • Đau bụng, buồn nôn, nôn
Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - xoan tinh hoan
Bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn và gây vô sinh. Nhất là khi dây thừng tinh bị xoắn nhiều vòng khiến cho lưu lượng máu bị chặn hoàn toàn.

3. Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là hiện tượng kích thước, trọng lượng của tinh hoàn ở trong bìu bị thu nhỏ đi.

Bệnh có thể sẽ xuất hiện do rất nhiều nhóm nguyên nhân gây nên. Điển hình nhất là mất cân bằng hormone, tuổi tác, nghiện rượu, sử dụng Steroid hoặc Estrogen bổ sung.

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - teo tinh hoan

Cần chú ý đến các dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh teo tinh hoàn:

 • Ham muốn tình dục suy giảm
 • Khối lượng cơ bắp giảm
 • Kém phát triển lông mu
 • Râu, lông mặt và lông cơ thể cũng trở nên kém phát triển
 • Tinh hoàn mềm hơn so với bình thường

4. Sa tinh hoàn

Đây là một trong những vấn đề về tinh hoàn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng tinh hoàn của nam giới bị xệ đi. Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em.

Nguyên nhân gây sa tinh hoàn có thể là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay tuổi tác. Xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn… cũng có thể là những bệnh lý liên quan.

Xem Thêm:  Tinh dịch nam giới: cấu tạo, đặc điểm và các vấn đề thường gặp

Tinh hoàn bình thường sẽ có chiều dàu tương đương với dương vật khi không cương cứng. Nếu như bạn nhận thấy nó dài hơn và khi ngồi da bìu không co lại để ôm gọn tinh hoàn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp hiện tượng sa tinh hoàn. Cần thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

5. Ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - ung thu tinh hoan

So với các vấn đề bệnh lý được đề cập ở trên thì ung thư tinh hoàn là bệnh có phần hiếm gặp hơn. Bệnh lý này sẽ xảy ra khi tại một trong hai tinh hoàn có sự xuất hiện của khối u ác tính. Rất hiếm khi tình trạng này xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy khối u ác tính ở tinh hoàn có thể phát triển do một tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành.

Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnh

Thực tế là tất cả mọi vấn đề về sức khỏe đều tác động trực tiếp lên “cậu nhỏ” của các quý ông. Vì thế để tinh hoàn khỏe mạnh, các quý ông cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Tinh hoàn: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp - tinh hoan 1
Sống lành mạnh để tinh hoàn khỏe
 1. Bỏ thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu khả năng cương cứng. Nó góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch. Nên với người hút thuốc rối loạn chức năng cương dương nguy cơ gấp đôi người khác.
 2. Đi bộ mỗi ngày: Khi bạn đi bộ, lưu lượng máu lưu thông qua các tế bào nội mô (màng trong các mạch máu) và kích thích chúng tạo ra oxit nitric – một hợp chất quan trọng tham gia và công việc thực hiện cương cứng.
 3. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cậu bé: Kiểm tra để phát hiện ra điều trị những bệnh lý bất thường gặp phải
 4. Đi ngủ sớm, quan hệ tình dục vừa đủ: Nồng độ testosterone ở nam giới được sản sinh cao điểm nhất vào buổi sáng . Vì vậy hãy ngủ ít nhất 7 tiếng và qua 5h sáng
 5. Uống rượu vừa phải: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng hành vi uống rượu như một dấu hiệu báo trước sự trầm cảm từ não bộ, khiến bạn lo lắng và ức chế trong vấn đề tình dục.
 6. Tinh thần thoải mái, thư giãn: luyện tập, ngủ và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các phản ứng của cơ thể từ căng thẳng.

Với bài viết trên, chiase24.com hi vọng bạn có thêm kiến thức về tinh hoàn ở nam giới. Tinh hoàn- một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Chúc bạn sức khỏe.

5/5 – (557 bình chọn)

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Vị trí tinh hoàn trên cơ thể ngườiCác bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn1. Bìu:2. Tinh hoàn:3. Mào tinh hoàn4. Ống dẫn tinh: 5. Túi tinh6. Mạch máu thần kinhChức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh2 Chức năng tinh hoànCơ chế sinh tinhKích thước tinh hoànMột số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan1. Viêm tinh hoàn2. Xoắn tinh hoàn3. Teo tinh hoàn4. Sa tinh hoàn5. Ung thư tinh hoànCách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnhRelated posts:
Tinh hoàn ở nam giới phát triển theo độ tuổi. Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục khác gần như đã hoàn thiện. Tinh hoàn nằm giữa dương vật và hậu môn. Chúng rất dễ nhạy cảm và tổn thương vì thế nam giới cần nhẹ nhàng và lưu ý tránh làm xây xát nó. Bạn cần  nắm rõ cấu tạo cũng như vai trò của tinh hoàn để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để tìm hiểu về cơ quan sinh sản này.
Vị trí tinh hoàn trên cơ thể người

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục nằm trong bìu dái của hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron – hormon hình thành lên những đặc tính của nam giới. Phần bìu nằm phía dưới dương vật, phía trước vùng xương chậu gần đùi trên.
Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, bìu được ví như một cái túi đựng tinh hoàn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.
Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, một số trường hợp đặc biệt thì tinh hoàn bên phải thấp hơn như: người thận tay trái, …

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Các bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn
Tinh hoàn gồm nhiều các cơ quan nhỏ, phối hợp với nhau để thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các cơ quan của tinh hoàn như sau:
Cấu tạo tinh hoàn1. Bìu:
Bìu hay còn gọi là bìu dái là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bên ngoài có các lớp nhăn. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh.
2. Tinh hoàn:
Tinh hoàn có trên cơ thể nam giới từ khi sinh ra nhưng đến tuổi dậy thì nó mới hoàn thiện. Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 – 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, nặng khoảng 20 – 25 g.
– Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn.
3. Mào tinh hoàn
– Mào tinh có dạng chữ C, gắn vào bờ sau tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài, chia làm ba phần: đầu, thân và đuôi. Thân và đuôi dính vào bờ sau của tinh hoàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Về cấu tạo, ở đầu mào tinh, có các ống xuất cuộn lại thành các tiểu thuỳ, cuối cùng hình thành một ống duy nhất gọi là ống mào tinh dài khoảng: 6 đến 7 cm. Tại đuôi mào tinh, ống mào tinh tiếp nổi với ống dẫn tinh
.u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:active, .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Màng trinh: Vị trí, cấu tạo, hình dạng, chức năng– Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm.
4. Ống dẫn tinh: 
– Ống dẫn tinh như một sợi dây dài khoảng 30-45 cm, đường kính 2 mm, đường kính lòng ống nhỏ hơn 1 mm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh theo ống dẫn tinh đến các cơ quan khác (túi tinh và tuyến tiền liệt).
5. Túi tinh
Túi tinh nằm giữa bàng quang và trực tràng.
– Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Túi tinh nằm ở trên tiền liệt tuyến, sau bàng quang, trước trực tràng, bên ngoài ống dẫn tinh. Ống tiết của nó cùng với ống dẫn tinh tạo nên ống phóng tinh.
6. Mạch máu thần kinh
Ống dẫn tinh (thừng tinh) có các tĩnh mạch và các dây thần kinh bên trong bìu chạy dọc theo thừng tinh.
– Tĩnh mạch tinh có nguyên ủy xuất phát từ tinh hoàn và nhận máu từ các nhánh mào tinh hoàn. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch quấn xoắn xuýt, chằng chịt đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp lại thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tĩnh mạch có các van để tránh máu trào ngược dồn lại về tinh hoàn.
Chức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh
2 Chức năng tinh hoàn
– Chức năng nội tiết:  tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.
– Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cơ chế sinh tinh
Ở độ tuổi dậy thì, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch (tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch). Quá trình sản xuất ra tinh trùng cũng là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi của mào tinh lên ống dẫn tinh. Khi đi qua những tuyến khác, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch (90% của tinh dịch là đến từ tuyến tiền liệt, túi tinh). Cuối cùng tất cả hỗn hợp trên được tống ra ngoài qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ tự phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường sẽ dần suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi.
.uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:active, .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Bìu dái là gì? Cấu tạo, chức năng, bệnh lý thường gặpKích thước tinh hoàn
Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, kích thước tương tự nhau, được chứa trong bìu. Hai bên tinh hoàn không đối xứng với nhau không phải là điều bất thường bất thường. Trong một số trường hợp, một tinh hoàn có thể kéo dài xuống tận bìu so với bên kia. Điều này thường là do sự khác biệt trong giải phẫu của mạch máu.
Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm). Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ nhỏ tinh hoàn có thể tích dưới 1,5 ml; đến giai đoạn trưởng thành thể tích có thể lớn hơn 20 ml.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Khám phá: Âm hộ phụ nữ: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp
Một số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan
1. Viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận khác. Đó là sự tấn công của vi khuẩn, virus ở tinh hoàn gây ra viêm nhiễm. Bệnh viêm tinh hoàn thường gặp ở những người vệ sinh tinh hoàn không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá độ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Biểu hiện của bệnh thường gặp là:
Bìu đau và xuất hiện tình trạng sưng, nóng đỏ đau
Đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục
Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau âm ỉ
Xuất tinh có lẫn máu hay mủ ở trong tinh dịch
2. Xoắn tinh hoàn
Đây có thể là một bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng tinh – nơi cung cấp máu đến tinh hoàn bị xoắn lại. Tinh hoàn không được cung cấp đủ máu dẫn đến hoạt động xuất tinh không được bất thường. Xoắn tinh hoàn thường do bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền. Triệu chứng của bệnh:
Đau đột ngột hay dữ dội tại một bên tinh hoàn
Vùng bìu bị sưng
Xuất hiện khối u ở bìu
Tinh dịch có lẫn máu
Đau bụng, buồn nôn, nôn
Bệnh xoắn tinh hoànXoắn tinh hoàn là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn và gây vô sinh. Nhất là khi dây thừng tinh bị xoắn nhiều vòng khiến cho lưu lượng máu bị chặn hoàn toàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3. Teo tinh hoàn
Teo tinh hoàn là hiện tượng kích thước, trọng lượng của tinh hoàn ở trong bìu bị thu nhỏ đi.
Bệnh có thể sẽ xuất hiện do rất nhiều nhóm nguyên nhân gây nên. Điển hình nhất là mất cân bằng hormone, tuổi tác, nghiện rượu, sử dụng Steroid hoặc Estrogen bổ sung.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cần chú ý đến các dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh teo tinh hoàn:
Ham muốn tình dục suy giảm
Khối lượng cơ bắp giảm
Kém phát triển lông mu
Râu, lông mặt và lông cơ thể cũng trở nên kém phát triển
Tinh hoàn mềm hơn so với bình thường
4. Sa tinh hoàn
Đây là một trong những vấn đề về tinh hoàn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng tinh hoàn của nam giới bị xệ đi. Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em.
Nguyên nhân gây sa tinh hoàn có thể là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay tuổi tác. Xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn… cũng có thể là những bệnh lý liên quan.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:active, .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tinh dịch nam giới: cấu tạo, đặc điểm và các vấn đề thường gặpTinh hoàn bình thường sẽ có chiều dàu tương đương với dương vật khi không cương cứng. Nếu như bạn nhận thấy nó dài hơn và khi ngồi da bìu không co lại để ôm gọn tinh hoàn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp hiện tượng sa tinh hoàn. Cần thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
5. Ung thư tinh hoàn

So với các vấn đề bệnh lý được đề cập ở trên thì ung thư tinh hoàn là bệnh có phần hiếm gặp hơn. Bệnh lý này sẽ xảy ra khi tại một trong hai tinh hoàn có sự xuất hiện của khối u ác tính. Rất hiếm khi tình trạng này xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy khối u ác tính ở tinh hoàn có thể phát triển do một tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành.
Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnh
Thực tế là tất cả mọi vấn đề về sức khỏe đều tác động trực tiếp lên “cậu nhỏ” của các quý ông. Vì thế để tinh hoàn khỏe mạnh, các quý ông cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học
Sống lành mạnh để tinh hoàn khỏeBỏ thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu khả năng cương cứng. Nó góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch. Nên với người hút thuốc rối loạn chức năng cương dương nguy cơ gấp đôi người khác.
Đi bộ mỗi ngày: Khi bạn đi bộ, lưu lượng máu lưu thông qua các tế bào nội mô (màng trong các mạch máu) và kích thích chúng tạo ra oxit nitric – một hợp chất quan trọng tham gia và công việc thực hiện cương cứng.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cậu bé: Kiểm tra để phát hiện ra điều trị những bệnh lý bất thường gặp phải
Đi ngủ sớm, quan hệ tình dục vừa đủ: Nồng độ testosterone ở nam giới được sản sinh cao điểm nhất vào buổi sáng . Vì vậy hãy ngủ ít nhất 7 tiếng và qua 5h sáng
Uống rượu vừa phải: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng hành vi uống rượu như một dấu hiệu báo trước sự trầm cảm từ não bộ, khiến bạn lo lắng và ức chế trong vấn đề tình dục.
Tinh thần thoải mái, thư giãn: luyện tập, ngủ và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các phản ứng của cơ thể từ căng thẳng.
Với bài viết trên, chiase24.com hi vọng bạn có thêm kiến thức về tinh hoàn ở nam giới. Tinh hoàn- một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Chúc bạn sức khỏe.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (557 bình chọn)

Related posts:Dương vật nam giới: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp
Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Vị trí tinh hoàn trên cơ thể ngườiCác bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn1. Bìu:2. Tinh hoàn:3. Mào tinh hoàn4. Ống dẫn tinh: 5. Túi tinh6. Mạch máu thần kinhChức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh2 Chức năng tinh hoànCơ chế sinh tinhKích thước tinh hoànMột số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan1. Viêm tinh hoàn2. Xoắn tinh hoàn3. Teo tinh hoàn4. Sa tinh hoàn5. Ung thư tinh hoànCách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnhRelated posts:
Tinh hoàn ở nam giới phát triển theo độ tuổi. Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục khác gần như đã hoàn thiện. Tinh hoàn nằm giữa dương vật và hậu môn. Chúng rất dễ nhạy cảm và tổn thương vì thế nam giới cần nhẹ nhàng và lưu ý tránh làm xây xát nó. Bạn cần  nắm rõ cấu tạo cũng như vai trò của tinh hoàn để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để tìm hiểu về cơ quan sinh sản này.
Vị trí tinh hoàn trên cơ thể người

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục nằm trong bìu dái của hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron – hormon hình thành lên những đặc tính của nam giới. Phần bìu nằm phía dưới dương vật, phía trước vùng xương chậu gần đùi trên.
Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, bìu được ví như một cái túi đựng tinh hoàn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.
Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, một số trường hợp đặc biệt thì tinh hoàn bên phải thấp hơn như: người thận tay trái, …

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Các bộ phận cấu tạo nên tinh hoàn
Tinh hoàn gồm nhiều các cơ quan nhỏ, phối hợp với nhau để thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các cơ quan của tinh hoàn như sau:
Cấu tạo tinh hoàn1. Bìu:
Bìu hay còn gọi là bìu dái là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bên ngoài có các lớp nhăn. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh.
2. Tinh hoàn:
Tinh hoàn có trên cơ thể nam giới từ khi sinh ra nhưng đến tuổi dậy thì nó mới hoàn thiện. Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 – 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, nặng khoảng 20 – 25 g.
– Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn.
3. Mào tinh hoàn
– Mào tinh có dạng chữ C, gắn vào bờ sau tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài, chia làm ba phần: đầu, thân và đuôi. Thân và đuôi dính vào bờ sau của tinh hoàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Về cấu tạo, ở đầu mào tinh, có các ống xuất cuộn lại thành các tiểu thuỳ, cuối cùng hình thành một ống duy nhất gọi là ống mào tinh dài khoảng: 6 đến 7 cm. Tại đuôi mào tinh, ống mào tinh tiếp nổi với ống dẫn tinh
.u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:active, .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u2ba8dc7224af6451409b91246d207053:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Màng trinh: Vị trí, cấu tạo, hình dạng, chức năng– Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5–6 cm.
4. Ống dẫn tinh: 
– Ống dẫn tinh như một sợi dây dài khoảng 30-45 cm, đường kính 2 mm, đường kính lòng ống nhỏ hơn 1 mm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh theo ống dẫn tinh đến các cơ quan khác (túi tinh và tuyến tiền liệt).
5. Túi tinh
Túi tinh nằm giữa bàng quang và trực tràng.
– Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Túi tinh nằm ở trên tiền liệt tuyến, sau bàng quang, trước trực tràng, bên ngoài ống dẫn tinh. Ống tiết của nó cùng với ống dẫn tinh tạo nên ống phóng tinh.
6. Mạch máu thần kinh
Ống dẫn tinh (thừng tinh) có các tĩnh mạch và các dây thần kinh bên trong bìu chạy dọc theo thừng tinh.
– Tĩnh mạch tinh có nguyên ủy xuất phát từ tinh hoàn và nhận máu từ các nhánh mào tinh hoàn. Tĩnh mạch tinh trong do các tĩnh mạch hợp lại với nhau tạo nên một đám rối tĩnh mạch quấn xoắn xuýt, chằng chịt đi trong thừng tinh, đi lên và tập hợp lại thành nhánh lớn, bên trái đổ vào tĩnh mạch thận và bên phải đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tĩnh mạch có các van để tránh máu trào ngược dồn lại về tinh hoàn.
Chức năng quan trọng của tinh hoàn và cơ chế sinh tinh
2 Chức năng tinh hoàn
– Chức năng nội tiết:  tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.
– Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cơ chế sinh tinh
Ở độ tuổi dậy thì, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch (tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch). Quá trình sản xuất ra tinh trùng cũng là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh, sau đó mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi của mào tinh lên ống dẫn tinh. Khi đi qua những tuyến khác, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch (90% của tinh dịch là đến từ tuyến tiền liệt, túi tinh). Cuối cùng tất cả hỗn hợp trên được tống ra ngoài qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ tự phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường sẽ dần suy giảm từ độ tuổi 40 trở đi.
.uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:active, .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uc4bfbe124fc6eb866711118c8beb1dfa:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Bìu dái là gì? Cấu tạo, chức năng, bệnh lý thường gặpKích thước tinh hoàn
Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, kích thước tương tự nhau, được chứa trong bìu. Hai bên tinh hoàn không đối xứng với nhau không phải là điều bất thường bất thường. Trong một số trường hợp, một tinh hoàn có thể kéo dài xuống tận bìu so với bên kia. Điều này thường là do sự khác biệt trong giải phẫu của mạch máu.
Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm). Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ nhỏ tinh hoàn có thể tích dưới 1,5 ml; đến giai đoạn trưởng thành thể tích có thể lớn hơn 20 ml.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Khám phá: Âm hộ phụ nữ: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp
Một số bệnh lý về tinh hoàn nam giới thường chủ quan
1. Viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận khác. Đó là sự tấn công của vi khuẩn, virus ở tinh hoàn gây ra viêm nhiễm. Bệnh viêm tinh hoàn thường gặp ở những người vệ sinh tinh hoàn không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá độ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Biểu hiện của bệnh thường gặp là:
Bìu đau và xuất hiện tình trạng sưng, nóng đỏ đau
Đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục
Vùng hạ vị xuất hiện những cơn đau âm ỉ
Xuất tinh có lẫn máu hay mủ ở trong tinh dịch
2. Xoắn tinh hoàn
Đây có thể là một bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng tinh – nơi cung cấp máu đến tinh hoàn bị xoắn lại. Tinh hoàn không được cung cấp đủ máu dẫn đến hoạt động xuất tinh không được bất thường. Xoắn tinh hoàn thường do bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền. Triệu chứng của bệnh:
Đau đột ngột hay dữ dội tại một bên tinh hoàn
Vùng bìu bị sưng
Xuất hiện khối u ở bìu
Tinh dịch có lẫn máu
Đau bụng, buồn nôn, nôn
Bệnh xoắn tinh hoànXoắn tinh hoàn là bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn và gây vô sinh. Nhất là khi dây thừng tinh bị xoắn nhiều vòng khiến cho lưu lượng máu bị chặn hoàn toàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3. Teo tinh hoàn
Teo tinh hoàn là hiện tượng kích thước, trọng lượng của tinh hoàn ở trong bìu bị thu nhỏ đi.
Bệnh có thể sẽ xuất hiện do rất nhiều nhóm nguyên nhân gây nên. Điển hình nhất là mất cân bằng hormone, tuổi tác, nghiện rượu, sử dụng Steroid hoặc Estrogen bổ sung.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cần chú ý đến các dấu hiệu sau để sớm nhận biết bệnh teo tinh hoàn:
Ham muốn tình dục suy giảm
Khối lượng cơ bắp giảm
Kém phát triển lông mu
Râu, lông mặt và lông cơ thể cũng trở nên kém phát triển
Tinh hoàn mềm hơn so với bình thường
4. Sa tinh hoàn
Đây là một trong những vấn đề về tinh hoàn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng tinh hoàn của nam giới bị xệ đi. Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em.
Nguyên nhân gây sa tinh hoàn có thể là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay tuổi tác. Xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn… cũng có thể là những bệnh lý liên quan.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:active, .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uc595dfcad58a1a0898a2b0fd7124a40b:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tinh dịch nam giới: cấu tạo, đặc điểm và các vấn đề thường gặpTinh hoàn bình thường sẽ có chiều dàu tương đương với dương vật khi không cương cứng. Nếu như bạn nhận thấy nó dài hơn và khi ngồi da bìu không co lại để ôm gọn tinh hoàn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp hiện tượng sa tinh hoàn. Cần thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
5. Ung thư tinh hoàn

So với các vấn đề bệnh lý được đề cập ở trên thì ung thư tinh hoàn là bệnh có phần hiếm gặp hơn. Bệnh lý này sẽ xảy ra khi tại một trong hai tinh hoàn có sự xuất hiện của khối u ác tính. Rất hiếm khi tình trạng này xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy khối u ác tính ở tinh hoàn có thể phát triển do một tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành.
Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn luôn khỏe mạnh
Thực tế là tất cả mọi vấn đề về sức khỏe đều tác động trực tiếp lên “cậu nhỏ” của các quý ông. Vì thế để tinh hoàn khỏe mạnh, các quý ông cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học
Sống lành mạnh để tinh hoàn khỏeBỏ thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu khả năng cương cứng. Nó góp phần làm tích tụ mảng bám trong động mạch. Nên với người hút thuốc rối loạn chức năng cương dương nguy cơ gấp đôi người khác.
Đi bộ mỗi ngày: Khi bạn đi bộ, lưu lượng máu lưu thông qua các tế bào nội mô (màng trong các mạch máu) và kích thích chúng tạo ra oxit nitric – một hợp chất quan trọng tham gia và công việc thực hiện cương cứng.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cậu bé: Kiểm tra để phát hiện ra điều trị những bệnh lý bất thường gặp phải
Đi ngủ sớm, quan hệ tình dục vừa đủ: Nồng độ testosterone ở nam giới được sản sinh cao điểm nhất vào buổi sáng . Vì vậy hãy ngủ ít nhất 7 tiếng và qua 5h sáng
Uống rượu vừa phải: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng hành vi uống rượu như một dấu hiệu báo trước sự trầm cảm từ não bộ, khiến bạn lo lắng và ức chế trong vấn đề tình dục.
Tinh thần thoải mái, thư giãn: luyện tập, ngủ và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các phản ứng của cơ thể từ căng thẳng.
Với bài viết trên, chiase24.com hi vọng bạn có thêm kiến thức về tinh hoàn ở nam giới. Tinh hoàn- một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Chúc bạn sức khỏe.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (557 bình chọn)

Related posts:Dương vật nam giới: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp
Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Chuyên mục: Phụ Nữ
#Tinh #hoàn #Vị #trí #cấu #tạo #chức #năng #và #các #bệnh #thường #gặp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button