Tình bạn của rái cá

tình bạn rái cá

Tuyết rơi liên tục nhiều ngày đêm trong tháng Ngủ lớn. Một cơn bão khủng khiếp với sức gió mạnh như vó ngựa càn quét cả nước, xóa sạch dấu chân của những con vật chạy bão trốn trong hang.

Cái đói – vị khách không mời mà đến – hân hoan đeo bám các ngôi nhà, buộc người da đỏ phải lao vào bão táp để tìm kiếm thức ăn. Nhưng họ thường trở về tay không, dù có mệt mỏi đến đâu cũng không tìm thấy dấu chân của động vật trên tuyết.


Tiếng hú của bầy sói đói phía trên tiếng hú của gió rất đáng sợ, nhưng đáng sợ nhất là tiếng khóc của những đứa trẻ sắp chết đói.

Vào thời điểm đó, pháp sư Dadahwat của bộ tộc đã gọi chiếc túi ma thuật. Pháp sư nói với những người thợ săn đang tụ tập: “Chiếc túi này có phép thuật. Chỉ cần chạm vào chiếc túi và chiếc túi sẽ mang đến cho bạn con vật mà bạn muốn săn. Nhưng khi giết con mồi, đừng ăn trái tim của nó vì ăn nó, nếu không chiếc túi ma thuật sẽ mất đi sự thiêng liêng của nó.”

Trưởng bộ lạc là người đầu tiên chạm vào chiếc túi và giết chết con gấu. Những thợ săn khác cũng làm theo. Người cuối cùng, người trẻ nhất, Skagedi, đã đánh bại được con mèo rừng.

Đêm lạnh. Cơn bão như muốn xé toạc những bức tường của ngôi nhà. Những đám mây nặng trĩu tuyết trôi lững lờ trên bầu trời thấp. Gió đồng hành với điệu nhảy dữ dội của nó trên ngọn cây.

Mọi người đều ngủ, trừ Skagedi. Không chịu nổi cơn đói hành hạ, ông đã thức dậy dù trời đã tối. Anh đi theo con đường mòn vào rừng, dựa vào trí nhớ để đi. Mong rằng bình minh sẽ cho anh thấy dấu chân mèo rừng chưa bị gió tuyết xóa nhòa.

Skagedi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy chú mèo rừng giữa màn đêm dày đặc. Con thú dữ có hai con rái cá con còn sống ở chân. Nghe thấy tiếng bước chân của Skagedi, con rái cá ngẩng đầu lên nhìn, dưới ánh sao, Skagedi đọc được trong mắt nó một sự van xin khiến nó rùng mình.


Chỉ bằng một phát súng, Skagedi đã giết chết con mèo rừng và cứu được hai con rái cá nhỏ, chúng lặng lẽ bỏ chạy khiến Skagedi rất vui mừng và trong giây lát suýt quên cả đói. Nhưng ngay khi họ vừa đi khỏi, cơn đói lại trỗi dậy và ruột gan anh quặn thắt như điên. Không cần suy nghĩ, hắn dùng dao găm mổ bụng con mèo rừng, moi quả tim nóng hổi ra, ăn như thói quen. Anh ta đã quên những gì pháp sư đã nói với anh ta: cấm ăn trái tim của con mồi. Chỉ một lúc sau, sực nhớ lời dặn ấy, anh tự nhủ chưa ai thấy mình phạm tội. Người về nhà, nằm ngủ theo giấc ngủ của người ngay thẳng. Trong khi đó, những người dân làng khác cũng đi săn. Ồ! Sự kỳ diệu của chiếc túi ma thuật đã biến mất. Con gấu đứng trước tầm bắn của tù trưởng đã né được mũi tên, các thợ săn khác không bắn được con mồi nào. “Có gì đó không ổn”, họ nghĩ và quay trở lại làng để hỏi pháp sư. Pháp sư đoán rằng ai đó đã phá vỡ lệnh cấm. Không cần phải tìm đâu xa để tìm ra thủ phạm: con mèo rừng không bị quấy rối đang nằm trước nhà Skagedi. Lật con vật lại, nhà ảo thuật thấy rằng trái tim của nó đã bị lấy ra.

Xem thêm: Những câu nói hay về tình bạn và tình yêu cuộc sống đáng đọc

Dadahwat tức giận tuyên bố trước những người thợ săn: Skagedi sẽ bị trừng phạt vì đã phá vỡ phép thuật của chiếc túi thần, chiếc túi mà tất cả các phù thủy ở vùng đất Ấn Độ đều thèm muốn vì sức mạnh của nó đến từ chính Chúa. . Ngay lập tức, thầy cúng truyền phán quyết, mọi người im lặng lắng nghe:

“Tất cả chúng tôi rời khu vực này để sống ở nơi có rất nhiều con mồi để săn. Về phần Skagedi, chúng tôi để anh ấy ở đây một mình vì anh ấy đã phá vỡ quy tắc tình bạn.”

Hình phạt rất nghiêm khắc nhưng Skagedi vẫn tuân theo mà không phàn nàn như một con người thực sự. Không một thợ săn nào lên tiếng bênh vực anh, không một người phụ nữ nào nhìn anh với ánh mắt cảm thông. Chỉ có Wia nhỏ nhắn không nói gì, nhìn anh, đôi mắt đẫm lệ, nước mắt lăn dài trên má.

Mọi người đã đi hết, chỉ còn Skagedi. Nằm trong lều, anh suy nghĩ miên man, rùng mình vì lạnh và buồn. Ngọn lửa anh thắp không đủ ấm. Đột nhiên, anh cảm thấy có tiếng bước chân. Đúng vậy, có người tới. Anh đứng dậy nhìn ra ngoài, không thấy ai cả. Nhưng giữa tiếng gào thét của bão tuyết, anh nghe thấy rõ ràng một giọng nói dịu dàng:

“Skagedi! Skagedi! Cách lều của anh ấy không xa có một cái hang nơi một con gấu đang ẩn náu. Nếu bạn đến giết nó, bạn sẽ được cứu.”

Xem thêm: Cap tình yêu chất – cap ý nghĩa bạn không muốn bỏ lỡ

Sáng sớm, gió đã dịu, Skagedi bước ra khỏi lều và dễ dàng tìm thấy hang nơi chú gấu đang ngủ. Một phát tên của Skagedi đưa con gấu vào Giấc ngủ vĩnh cửu.
Con mồi bị cắt nhỏ nên có thịt xông khói và bộ lông chống lạnh. Anh ấy làm việc cả ngày khá mệt mỏi, nhưng đến tối vẫn không ngủ được. Anh ấy luôn nghĩ về người lạ nào đã cứu anh ấy. Ai? Ai?

Nửa đêm, trong lúc nửa mê nửa tỉnh, Skagedi lại nghe thấy một giọng nói quen thuộc.

“Skagedi! Skagedi! Wia đang đến. Bảo cô ấy gọi mọi người về làng và bảo cô ấy xin pháp sư đừng giận vì ông ấy biết cách trả lại thánh lực cho chiếc túi ma thuật.”

Skagedi lao ra. Không một ai. Nó vẫn chỉ là một đêm tối. Bên trên, mặc cho giá lạnh, lặng lẽ lấp lánh những vì sao.

Thật vậy, ngày hôm sau, Wia đã đến. Cô vui mừng khi thấy anh còn sống và càng vui hơn khi người yêu nói với cô rằng anh có thể mang phép thuật trở lại chiếc túi ma thuật. Nhưng Skagedi không đề cập đến giọng nói mà những người xa lạ vẫn nói với anh ta.

Wia biến mất. Anh làm việc như ngày trước, đêm nằm bên bếp lửa mong đêm về nghe lại giọng nói ấy. Anh nghe thấy nó một lần nữa.

“Skagedi! Skagedi! Khi nhà ảo thuật trở lại với chiếc túi, hãy cầm nó trong tay sạch sẽ. Hỏi từng người xem họ thích con mồi nào rồi mở túi ra. Bạn sẽ thấy con gấu lớn nhảy ra, con nai chân nhẹ, con màu trắng thỏ rừng, bạn muốn con gì cũng được. Còn bạn, đừng xin gì cả. Mọi người đều hài lòng, hãy lấy con còn lại trong túi của bạn và mang nó đến nhà tôi. Tôi sẽ không nói nhà ở đâu, nhưng nếu bạn làm những gì tôi nói với bạn, bạn sẽ tìm thấy nó.”

Hai ngày sau, người da đỏ trở lại làng. Pháp sư được cô gái thông báo về yêu cầu của Skagedi đã đưa chiếc túi cho anh ta:

“Đây, hãy chứng minh rằng bạn có thể thực hiện những gì bạn đã hứa,” pháp sư nói, nhìn anh với con mắt dò hỏi.

Skagedi nắm lấy chiếc túi bằng cả hai tay, trông rất tự tin. Đầu tiên, anh hỏi tù trưởng bộ lạc muốn bắt con mồi nào. Vị tù trưởng vừa đáp “xô” thì một con gấu uể oải bước ra khỏi túi.

Xem thêm: Đại bàng và bọ cánh cứng

Quay sang con trai cả của tù trưởng, Skagedi hỏi: “Còn anh”. Người con trai cả trả lời “con nai”, và một con nai nhảy ra khỏi túi và nằm dưới chân anh ta.

Từng người một, những người thợ săn bày tỏ mong muốn của họ. Skagedi luôn mở và đóng túi. Ai nấy đều vui mừng vì vớ được con mồi thích hợp. Cuối cùng, tay Skagedi chạm vào một vật mềm, có lông ở đáy túi. Rút tay ra, anh thấy một đôi chân rái cá, liền cho vào túi. Và xỏ chân vào đôi dép da mới tinh, anh vội vã đi tìm ân nhân đã cứu mình.

Anh ấy không biết phải đi hướng nào, nhưng dupa đã đưa anh ấy đi đúng hướng.

Ở bìa rừng, anh đứng trước một căn lều mà anh chưa từng thấy bao giờ. Đoán là nhà ân nhân, anh bước vào: Không có ai.

Trên mặt đất, một đống cá. Mùi như rái cá. Skagedi đặt chân con rái cá vào giữa lều và vội vã ra ngoài ngay lập tức. Anh mới đi được vài bước thì một giọng nói quen thuộc chặn anh lại:

– Skagedi! Skagedi!

Anh quay lại. Một hồ nước đột nhiên xuất hiện ở nơi từng là lều. Một giọng nói quen thuộc cất lên:

– Skagedi! Cảm ơn bạn đã cứu hai đứa con của tôi khỏi nanh vuốt của một con mèo rừng. Vì vậy, từ nay chiếc túi thần sẽ không bao giờ mất đi sự linh thiêng. Đôi chân bạn mang là của tôi… của tôi… của tôi… của tôi. – Tiếng vọng lại lặp lại – Nhưng anh nên nhớ: Không một thợ săn nào được phép bẫy rái cá. Nếu bạn không làm đúng, bạn sẽ mất tình bạn của tôi.

Skagedi cũng nghe thấy một tiếng “búp” rồi im bặt. Trên mặt hồ có những vòng tròn lan rộng dần. Mặt hồ phẳng lặng như gương khi Wia vui vẻ đến gặp anh.

– Ồ! Ồ! – Skagedi hét lên, chạy ra đón cô. Anh ấy kể cho Wia tất cả những câu chuyện mà sau này anh ấy sẽ kể lại cho bất kỳ ai muốn biết. Kể từ đó, bộ lạc không bao giờ phải đói. Người đồng sống mãi trong tình bạn với rái cá và chiếc túi giàu có không bao giờ cạn.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button