Tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em và vị thành niên

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em đã trở nên phổ biến do sự bùng phát của bệnh béo phì, một căn bệnh đặc trưng bởi cơ thể không đáp ứng với insulin.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng glucose (đường). Tình trạng này khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao và sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể nếu không được điều trị.

Trẻ em và thanh niên thường mắc bệnh tiểu đường loại 1, là kết quả của rối loạn tự miễn dịch. Trước đây, bệnh đái tháo đường týp 2 chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng sự bùng phát của bệnh béo phì đã dần khiến bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 khiến lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng theo những cách khác nhau.

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin. Trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần thêm insulin để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Không giống như những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng cơ thể không phản ứng với insulin như bình thường. Glucose được hấp thụ vào các tế bào và hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường (tình trạng này được gọi là kháng insulin).

Điều này khiến lượng đường trong máu tăng lên, kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Cuối cùng, tuyến tụy suy yếu do làm việc quá sức để sản xuất insulin và có thể không còn sản xuất đủ insulin để duy trì lượng đường trong máu bình thường.

Những người bị kháng insulin có thể hoặc không thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2, tất cả phụ thuộc vào việc tuyến tụy có thể sản xuất đủ insulin để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường hay không. Lượng đường trong máu cao liên tục là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường.

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục và dùng thuốc giúp cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin. Trong một số trường hợp, người đó có thể cần tiêm insulin trực tiếp vào cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em?

Trẻ em thường mắc bệnh tiểu đường loại 1 do các yếu tố di truyền và sinh học. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ di truyền, chẳng hạn như có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2, có thể khiến em bé mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, lý do chính và phổ biến. đặc biệt là vì con bạn bị béo phì.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở bé gái cũng thường liên quan đến tình trạng kháng insulin. PCOS là một vấn đề nội tiết tố có thể khiến buồng trứng to ra và hình thành các túi chứa đầy chất lỏng, được gọi là u nang. Các bé gái bị PCOS thường có kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là vô kinh, và dễ bị mọc lông trên mặt và cơ thể quá mức. PCOS cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.

Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn bị tiểu đường?

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 không phải lúc nào cũng rõ ràng và bệnh có thể mất nhiều thời gian để phát triển. Đôi khi, bệnh tiểu đường loại 2 không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Không phải tất cả mọi người bị kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2 đều phát triển các triệu chứng. Ngoài ra, không phải tất cả những người có các triệu chứng này đều mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể:

  • Đi tiểu thường xuyên: Thận thích nghi với lượng đường trong máu cao bằng cách bài tiết lượng đường dư thừa qua nước tiểu, vì vậy trẻ có lượng đường trong máu cao sẽ đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Uống nhiều nước: Do đi tiểu nhiều và mất nước quá nhiều nên trẻ sẽ rất khát nước và phải uống nhiều nước để duy trì lượng nước bình thường trong cơ thể.
  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể không thể sử dụng glucose để tạo năng lượng đúng cách.

Đôi khi, trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 2, kháng insulin hoặc béo phì cũng có thể phát triển bệnh gai đen – một tình trạng da khiến da dày, sẫm màu, mịn màng trông giống như vảy. vải đen quấn quanh cổ, nách, bẹn, giữa các ngón tay và ngón chân, hoặc khuỷu tay và đầu gối.

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn như thế nào?

bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em

Trẻ em bị kháng insulin hoặc tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng bị cao huyết áp hoặc có lượng chất béo bất thường trong máu (cholesterol và chất béo trung tính). Khi những vấn đề này kết hợp với nhau, các bác sĩ gọi đây là hội chứng chuyển hóa. Những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra các biến chứng lâu dài ở một số trẻ em, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, giảm thị lực và tổn thương thận. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra các vấn đề về mạch máu, dây thần kinh và nướu khác. Những vấn đề này thường không xuất hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong một vài năm.

Tuy nhiên, những vấn đề này có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường được kiểm soát kém.

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2?

Bác sĩ của bạn có thể xác định xem con bạn có bị tiểu đường hay không bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu. Ngay cả khi một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra những đứa trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn – chẳng hạn như những đứa trẻ thừa cân. thuật ngữ.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có các triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhi khoa chuyên về nội tiết, chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ thống. hệ thống nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và rối loạn tăng trưởng ở trẻ em.

Bạn thấy bài viết Tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em và vị thành niên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tuổi Dậy Thì

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button