Thuyết minh về trò chơi dân gian: Kéo co


Các bài văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về trò chơi dân gian: Kéo co

BÀI THỂ HIỆN CÁC TRÒ CHƠI SAU

Việt Nam là một nước đang phát triển và có đời sống vật chất ngày càng tiến bộ. Nhưng không thể phủ nhận rằng đời sống tinh thần của nhân dân ta quả là phong phú và đa dạng từ xa xưa, dần dần theo thời gian nó đã trở thành một nét văn hóa, trong đó có trò chơi kéo co.


Trò chơi kéo co, theo lời kể, đã có từ lâu đời, từ thời cổ đại ở Ai Cập. Vào những năm 2500 trước Công nguyên, trên những ngôi mộ cổ ở Ai Cập có những hình vẽ về một cuộc kéo co. Dần dần nó trở thành trò chơi phổ biến, lan sang Trung Quốc, Hy Lạp,.. Ở Tây Âu, lịch sử kéo co bắt đầu từ năm 1000 sau Công nguyên. Các chiến binh Viking thường chơi một trò chơi gọi là “kéo co da”, trong đó người ta dùng da động vật như trâu, bò, dê,… thay cho dây thừng để chơi kéo co.

Kéo co là môn thể thao, trò chơi dân gian phổ biến trong đời sống. Trò chơi này là một trò chơi đồng đội và đó là về sức mạnh. Và đặc biệt luật chơi vô cùng đơn giản, dễ hiểu cho tất cả mọi người và bất kỳ ai có đủ sức khỏe đều có thể tham gia. Khi chơi chúng ta cần chuẩn bị một sợi dây to, chắc chắn, dài khoảng 10m hoặc có thể hơn. Cùng với đó là một chiếc khăn thắt giữa sợi dây, sợi dây là dấu hiệu của sự chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi. Kéo co được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo tập quán văn hóa của từng vùng miền, nhưng về cơ bản, số lượng người tham gia không hạn chế và được chia thành hai phe sao cho số người tham gia mỗi phe ngang nhau. . Người chơi dùng hết sức kéo sợi dây sao cho chiếc khăn buộc giữa sợi dây nghiêng về phía mình và vượt qua vạch giới hạn của mình trước, bên đó thắng. Trong trò chơi kéo co, một trọng tài được chỉ định để phân định thắng thua giữa hai đội. Trong quá trình chơi đòi hỏi người tham gia phải kéo hết sức, có tinh thần đoàn kết cao, khi kéo có thể bị đau tay do ma sát với dây,.. nhưng hãy bỏ qua sự mệt mỏi, khi chúng ta chiến thắng sẽ rất vui .

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài văn nghị luận Vài suy nghĩ về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay – Tập làm văn 9


Đối tượng tham gia trò chơi thường là những thanh niên khỏe mạnh, hiếu chiến, tham gia cuộc thi kéo co để tranh tài, khẳng định mình. Có thể là nam hoặc nữ. Trò chơi kéo co mang lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia trò chơi vào những dịp lễ hội. Ở Việt Nam, kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống. Trong các lễ hội dã ngoại, trò chơi này luôn thu hút đông đảo người tham gia. Vào những ngày Tết, kéo co là một phần quan trọng trong lễ hội truyền thống và được đông đảo người dân hưởng ứng. Trò chơi kéo co cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.

Hiện nay, có một vấn đề nổi cộm là trò chơi dân gian này đang dần bị thế hệ trẻ lãng quên. Trẻ em mê mải với trò chơi điện tử, mải mê với những bộ phim 3D gay cấn mà quên đi những trò chơi truyền thống của dân tộc, bỏ qua những trò chơi dân gian đã trở thành di sản phi vật thể, đời sống của trẻ thơ. sống tinh thần của tổ tiên chúng ta trước đây. Chính vì thế, chúng ta hãy thức tỉnh, rời xa trò chơi điện tử dù chỉ một ngày để tham gia trò chơi kéo co, khi đó chúng ta sẽ nhận ra niềm vui và sự hài lòng khi chiến thắng.

Xem thêm: Hãy kể cho tôi nghe về một giấc mơ mà bạn gặp lại người thân đã mất từ ​​​​lâu của mình

Kéo co – di sản phi vật thể, trò chơi gần gũi với người dân Việt Nam. Trò chơi dân gian ấy luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người mà chúng ta phải luôn ghi nhớ và giữ gìn nó.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://tieuhocchauvanliem edu vn/thuyet-minh-ve-tro-choi-dan-gian-keo-co html

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về trò chơi dân gian: Kéo co có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button