Thuyết minh về một đồ dùng học tập – Sách – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Thuyết minh về một đồ dùng học tập – Cuốn sách – Văn tự sự – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Mô tả đồ dùng học tập

Phân công

“Sách là con đường dẫn đến tri thức”. Đọc sách rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt đối với học sinh, sách là đồ dùng học tập cần thiết góp phần trang bị kiến ​​thức cho các bạn.

Cuốn sách đã có từ rất lâu. Vào những năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết ghi chép kiến ​​thức văn học và toán học của mình trên một loại “sổ” đặc biệt, đó là những viên đất sét rồi nung nóng lại. Về sau, thấy nó quá cồng kềnh và khó cất giữ, họ dùng da thú đã thuộc da để làm giấy rồi dùng một vật nhọn như kim để viết lên đó. Mảnh “giấy” đó được làm khá dài rồi cuộn lại. Đó là một trong những cuốn sách cổ nhất của nhân loại. Giờ đây, khi công nghệ ngày càng tiến bộ, người ta đóng sách giấy thành tập, có thể lật từ trang này sang trang khác một cách dễ dàng.

Có nhiều loại sổ khác nhau nhưng đều có cấu tạo chung là bìa sách và nội dung sách. Bìa sách thường được làm bằng bìa hoặc da. Ngoài bìa in tên sách, tên tác giả, nhà xuất bản và thường có hình minh họa nội dung sách. Nội dung sách thường bao gồm lời nói đầu, sau đó là những kiến ​​thức mà sách cung cấp và cuối cùng là mục lục. Lời nói đầu thường được in ở trang đầu tiên của cuốn sách, có thể là lời tác giả hoặc lời giới thiệu chung của nhà xuất bản về cuốn sách. Trước đây, mục lục thường được in ở cuối sách, gần đây, nhiều tác giả đưa ngay ở đầu sách, người đọc tiện theo dõi.

Xem thêm: Truyện “Tôi đi học” của Thanh Tịnh đầy những trang văn xuôi đầy chất thơ. Em cảm nhận thế nào về bài thơ đó?

Độc giả có thể phân loại sách theo nội dung sách. Đối với học sinh, các thể loại quen thuộc là sách giáo khoa, sách bài tập các môn học, sách tham khảo, v.v.


Tùy theo nội dung mà chức năng của sách cũng rất đa dạng. SGK cung cấp các thông tin cần ghi nhớ và các câu hỏi giúp học sinh hiểu, nhớ bài. Sách bài tập bao gồm các bài tập tương ứng với các bài học trong sách giáo khoa, giúp học sinh thực hành những điều đã học để hiểu sâu hơn. Sách tham khảo cung cấp kiến ​​thức ngoài sách giáo khoa, giúp học sinh mở mang kiến ​​thức. Học sinh không nên quá lạm dụng sách tham khảo mà thiếu tư duy phân tích. Ngoài những loại sách trên, học sinh còn rất thích sách truyện, như truyện trinh thám, truyện ngụ ngôn, hỏi đáp về các hiện tượng tự nhiên… Loại sách này góp phần hình thành nhân cách, thế giới quan. thế giới quan và nhân sinh quan của học sinh… Tóm lại, đối với mỗi học sinh chúng ta, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Có lẽ việc sử dụng một cuốn sách không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ, không chỉ đơn giản là mở sách ra đọc mà đọc như thế nào cho đúng. Người biết sử dụng sách là người sau khi đọc sách có thể hiểu được sách nói về cái gì, nội dung như thế nào, v.v… Cách sử dụng sách hiệu quả nhất là đọc sách một cách tập trung, chú ý. Có những người đọc sách rất nhanh nhưng lại tiếp thu được nhiều kiến ​​thức từ sách hơn những người đọc bình thường. Có lẽ học sinh chúng ta và mọi người nên học cách đọc đó.

Xem thêm: Chứng minh câu châm ngôn Học, học nữa, học mãi

Ngoài cách đọc chúng ta còn phải biết cách giữ gìn sách. Có học sinh không biết giữ gìn sách vở. Chao ôi, nhìn những cuốn sách giáo khoa vừa hoàn thành nhiệm vụ đã bị bỏ xó, rách bìa, cong mép… thật đau lòng. Chúng ta nên trân trọng sách. Chúng không chỉ là dụng cụ thông thường mà còn là người thầy, người bạn vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Những lúc buồn chán, tuyệt vọng, tôi thường mang sách ra đọc. Và chính sách đã mở ra cho tôi một vốn kiến ​​thức rộng lớn, tiếp thêm nghị lực để tôi sống tốt hơn. Sách rất quan trọng. Mỗi khi mua sách, mọi người nên bọc, dán nhãn để phân biệt các loại sách và giữ gìn khi sử dụng, như vậy chúng ta mới xứng đáng với những gì sách đã giúp đỡ chúng ta.

Dù mỗi chúng ta đi đâu, về đâu thì sách vẫn luôn là người bạn thân thiết nhất của chúng ta.

nguyễn ngọc huyền

(Trường THCS Ngô Gia Tự)

>> Xem thêm Những lưu ý về bút máy tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Sách · Tả đồ dùng học tập

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về một đồ dùng học tập – Sách – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button