Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh


Các bài văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

CHUYÊN ĐỀ ĐỘC QUYỀN VỀ SỐ

Nam Định không chỉ nổi tiếng là đất dệt hay đất hiền tài và được mệnh danh là Thành Nam học. Nam Định cũng nổi tiếng là một trong những vùng đất có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như Đền Trần. Một trong số đó là Cột cờ Nam Định.


Cột cờ Nam Định hay còn gọi là Kỳ Đài nằm trên đường Tô Hiệu, phường Ngô Quyền, phía Nam thành phố Nam Định. Về nguồn gốc, theo tài liệu ghi chép tại bảo tàng tỉnh Nam Định, cột cờ Nam Định được xây dựng vào năm Gia Long thứ 11 (1812) và hoàn thành vào năm Thiệu Trị thứ 3 (1843). Công trình này không chỉ là biểu tượng cho nền độc lập của đất nước mà nó còn là công trình gắn liền với thành cổ Nam Định.

Cột cờ Thành Nam gắn với nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi đây trở thành nơi sinh hoạt, giao tiếp để bàn bạc, chỉ đạo phong trào của cán bộ, Đảng viên Nam Định. Ngày 27 tháng 3 năm 1883, tàu chiến Pháp từ sông Đào bắn phá kinh thành khiến cột cờ bị hư hại nhẹ. Ngày 11/6/1972, trong một đợt ra quân càn quét, máy bay Mỹ đã thả bom làm cột cờ bị đổ. Đến năm 1997, cột cờ được nhân dân và chính quyền địa phương trùng tu lại như cũ.

Cột cờ Thành Nam Định cao 23,84m, là công trình kiến ​​trúc cao nhất Thành Nam được xây dựng vào năm Gia Long thứ 11 (1812) ở phía Nam nội thành, cách Vọng Cung**** khoảng 100m. Cột cờ dựng trên hai bệ, cột hình vuông nhỏ dần từ dưới lên. Tầng dưới cùng hình vuông, mỗi cạnh dài 16,33m, cao 2,40m. Hai mặt đông và tây của tầng một có hai cầu thang gạch 10 bậc dẫn lên tầng hai. Bốn phía bệ xây lan can, có bốn cửa. Trên khung cửa phía Đông có hai chữ Nghênh Húc. Khung cửa Nam có hai chữ Hướng Sáng. Thân cột cờ cao 12,65m, thấp dần từ dưới lên gồm hai phần: Phần dưới hình trụ bát giác, phần trên hình tròn. Từ phía Nam có cửa vào thân cột cờ là cầu thang xoắn ốc 54 bậc. Cột cờ được xây bằng gạch nung cũ, đỏ sẫm. Các góc vuông của hai nền bệ được làm bằng một loại gạch đặc biệt, các góc còn lại của thân cột bát giác bằng một loại gạch đặc biệt. Gạch lát nền có màu nâu sẫm. Hai di vật thời Thiệu Trị còn lại là khẩu súng thần công đặt ở hai bên chính điện và bia đá khắc dòng chữ: …. Kỳ Đài – Thiệu Trị ba năm phục vụ. Ngày nay, trên đỉnh cột cờ treo Quốc kỳ. Đứng trên đỉnh cột cờ có thể nhìn thấy núi sông, ruộng đồng của tỉnh Nam Định và ba tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình.

Xem thêm: Lớp em tổ chức thảo luận với chủ đề “Nhà văn mà em hâm mộ”. Viết một bài văn ngắn về nhà văn mà em yêu thích

Cột cờ Nam Định gắn liền với những dấu tích lịch sử quan trọng của Thành Nam cũng như của đất nước. Vì vậy, nơi đây trở thành điểm đến của nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Nam Định. Hàng năm, Cột cờ Nam Định đón rất nhiều lượt khách phương xa. Không chỉ người phương xa đến thăm mà người dân Thành Nam cũng thường tìm về đây như để tưởng nhớ về một trang sử hào hùng của dân tộc. Vào các ngày 27/7, 22 tháng Chạp, rất đông người dân đến đây thắp hương tưởng nhớ công ơn các anh hùng cứu quốc.

Năm tháng trôi đi, hơn hai thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày được xây dựng, trải qua bao biến động lịch sử, cột cờ vẫn sừng sững giữa lòng thành phố Nam Định. Nó đã trở thành biểu tượng lịch sử, văn hóa của người dân Thành Nam, ghi lại những mốc son vàng son của lịch sử nước nhà.


TÌM HIỂU VỀ CẢNH 2

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nhịp sống ở các đô thị ngày càng trở nên hối hả. Được về với thiên nhiên, về với những cánh rừng nguyên sinh khiến tâm hồn mỗi người trẻ lại, thanh khiết và trong sạch hơn. Việt Nam là xứ sở của: “Rừng vàng, biển bạc”. Một trong số đó là khu bảo tồn thiên nhiên: Vườn quốc gia Cúc Phương.

Xem thêm: Đề 62 – Về vai trò quê hương trong đời sống tinh thần của mỗi người – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Vườn quốc gia Cúc Phương là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn của Việt Nam. Với diện tích rộng lớn hơn 20.000 ha, rừng Cúc Phương trở thành đặc khu giáp ranh giữa 3 tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và Đồng bằng sông Hồng thuộc 3 tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Cúc Phương còn nổi tiếng là vùng địa hình có nhiều đóng góp cho ngành khảo cổ học. Chính tại đây, người ta tìm thấy dấu tích của người tiền sử có niên đại 12.000 năm với những công cụ lao động thô sơ như rìu đá, mũi tên đá, dao bào, dụng cụ mài…, qua những ngôi mộ, hay những hang động nơi họ từng sinh sống. Chính những dấu tích này đã khai sinh ra khu bảo tồn thiên nhiên Cúc Phương vào năm 1960. Về địa hình, rừng Cúc Phương Ngự nằm ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, phía Tây của vườn là sông Bưởi, một chi lưu của sông. Mã chảy qua. Vì vậy, không chỉ bảo vệ sự sống còn của các sinh vật trong hệ sinh thái, rừng Cúc Phương còn bảo vệ tính mạng con người vùng giáp ranh khi trực tiếp tham gia với vai trò bảo vệ lòng hồ Yên Quang. .

Là một khu bảo tồn sinh học, đến thăm rừng Cúc Phương, người ta có thể thấy được sự đa dạng phong phú về chủng loại từ động vật đến thực vật, trong đó có những loài sinh vật quý hiếm. Rừng Cúc Phương với tư cách là mẹ thiên nhiên che chở cho 76% số họ, 48,6% số chi và 30% số loài của cả miền Bắc và chiếm 68,9% số họ, 43,6% số chi và 24,6% số loài hiện có ở Việt Nam. Đặc biệt khi đến đây, ai cũng tò mò muốn xem cây duối có tuổi đời hơn 1000 năm, chiều cao 50-60m, có cây cổ thụ cao 45m. Chúng thường là một trong những điểm đến khi khám phá khu rừng bí ẩn này. Cúc Phương cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm như: gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn hương, sóc, hươu sao, nai, khỉ vàng, voọc… Ngoài Cúc Phương, người ta còn khám phá các hang động như các di tích lịch sử văn hóa cổ kính như: Vầng Trăng Khuyết, hang Chùa, động Thủy Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, hang San Hô… Cúc Phương càng hùng vĩ hơn với Kiếp Bạc Đỉnh Mây cao 648m thơ mộng hơn cả với hồ Yên Quang yên ả, cổ kính với hòn đảo nhỏ và ngôi chùa cổ kính. Đây là nơi có phong cảnh hữu tình, thu hút ấn tượng của nhiều người khi đến đây.

Xem thêm: Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm về một vấn đề đang đặt ra trong đời sống văn hóa – tinh thần của con người

Rừng Cúc Phương của Việt Nam là một trong những khu bảo tồn lớn nhất nơi các loài có giá trị được bảo vệ. Khu rừng đã tiếp nhận nhiều dự án nước ngoài hợp tác bảo tồn và phát triển các loài động thực vật quý hiếm tại đây. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị du lịch. Hàng năm có nhiều lượt khách đến tham quan, rừng là nơi thuận lợi cho việc tìm hiểu, nghiên cứu sinh học.

Rừng Cúc Phương là một trong những niềm tự hào của nước ta khi đã bảo vệ được những loài sinh vật quý hiếm đặc trưng cho cảnh quan Việt Nam. Nhưng đồng thời cũng nhắc nhở mỗi chúng ta ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, để nước ta mãi là đất nước “rừng vàng, biển bạc”.


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button