Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Dạy


Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Chùa thường gọi là Chùa Hương, tọa lạc tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, trên đỉnh Ngàn Hồng, núi Hương Tích trong dãy Hồng Lĩnh. Hồng Lĩnh là một danh thắng của Hà Tĩnh được tạc vào Anh Đỉnh, một trong 9 đỉnh đồng lớn ở cố đô Huế vào năm Minh Mạng thứ 17 (1836).

Từ quốc lộ 1A qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, đi khoảng 5km về hướng Đông, bạn sẽ đến chân núi Hồng Lĩnh. Từ đây, chúng ta đi bộ men theo sườn núi đến Linh Sơn tự hoặc đi thuyền trên lòng hồ khoảng 1,5km đến Cô miếu thì dừng lễ trước khi vào chùa.

Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần nhưng gắn liền với một truyền thuyết xa hơn, đó là câu chuyện về Bà chúa Bà, công chúa Diệu Thiện, con gái Sở Trang Vương, đến tu hành và đắc đạo tại đây.


Quần thể chùa Hương được chia thành ba phần chính: Thượng điện, Thiên Vương điện và Thánh Mẫu Am. Theo truyền thuyết, Thánh Mẫu am là nơi công chúa Diệu Thiện tu hành và hóa thân thành Phật bà Quan Âm. Xung quanh chùa có nhiều danh lam thắng cảnh như: Động Tiên Nữ, Phun Mây, Miếu Cô, suối Tiên Tắm…

Tác giả Bảo Ngọc trên báo Du lịch Việt Nam (số 10, ngày 7-3-2003) cho biết Lưu Công Đạo năm 1811 đã tả chùa Hương Tích ở huyện Thiên Lộc, huyện Phong Thổ Chí như sau: “Trên đỉnh núi có một bức tranh, bên thành có 99 móng, tất cả đều bằng đá đẽo nhẵn gọi là nền Trang Vương… Nhân dân lấy đá xây thành, trong am có tượng Quan Âm và một số tượng đá, bên phải am có chùa Phật, bên trái chùa cỏ là đền thờ Đại vương núi Hồng.

Xem thêm: Ngọn cây và cảnh tượng (Về đoạn trích Hai cây phong – từ truyện Người thầy đầu tiên của Aimatop) – Ngữ Văn 8

Trong chùa có tấm biển vua ban chữ vàng… Suối trong xanh, ngàn đợt sóng vỗ, men theo những bậc đá, mỗi bậc một cảnh sắc khác nhau, ngước nhìn bốn phương đều là chốn bồng lai tiên cảnh. trên thế giới. vương miện Hoàn Châu”.

Chùa còn lưu giữ một số di vật cổ như: gạch thời Trần, chuông thời Lê…

Hàng năm, lễ hội đền từ đầu tháng giêng đến 19 tháng 2 âm lịch, đã đón một lượng lớn du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Hương Tích – Hà Tĩnh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button