Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bà Đanh

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bà Đanh

Dạy


Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bà Đanh

Ở miền Bắc ta có câu tục ngữ “vắng như chùa Bà Đanh” để chỉ một nơi vắng vẻ ít người lui tới, hay một cuộc vui nào đó rất ít người tham dự…

Có ai tìm hiểu kỹ xem “Chùa Bà Đanh” thuộc địa phương nào mà ít người lui tới không? Hóa ra, ngôi nhà ấy nằm sau trường Chu Văn An bây giờ, nay thuộc quận Tây Hồ. Đó là theo tài liệu ghi chép trong các sách xưa về Hà Nội, còn nay đền không còn. Sách viết: “Sở dĩ chùa vắng bóng người là vì từ thế kỷ XII nơi đây vốn là nơi giam giữ tù binh Champa nên dân chúng sợ hãi khi đi qua vùng đó. Về sau người ta đã xây dựng một ngôi chùa ở đó, nhưng vì ngôi chùa nhỏ và khuất nên ít người đến lễ bái.” Lời giải thích này có vẻ không thuyết phục. Sự sùng bái của người xưa không tệ như bây giờ; Cho dù là một ngôi chùa nhỏ, nằm ngay rìa phía Bắc của thành Hà Nội, liệu có rơi vào cảnh vắng vẻ trở thành điển hình trong câu tục ngữ trên? Đặc biệt, khi có người hỏi: “Vậy cái tên Ba Danh từ đâu ra?” Dường như không nhà nghiên cứu nào có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Xem thêm: Nêu suy nghĩ của em khi đọc ca dao – Đề và bài văn mẫu 8

Thắc mắc về một ngôi chùa có cái tên gắn liền với câu tục ngữ quen thuộc mà không lý giải được nguyên nhân dường như chỉ còn đọng lại trong tâm trí nhiều người một cách tạm bợ. Cho đến một ngày cuối xuân năm 1995, trong chuyến “dã ngoại” của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội về huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam khảo sát thực tế, câu hỏi đó đã được giải đáp.


Mục đích của chuyến đi đó, chúng tôi chỉ muốn tìm hiểu về danh lam thắng cảnh “Ngũ động sơn thủy” nơi có ngọn núi nổi tiếng, trong núi có năm hang, mỗi hang có sức chứa hàng nghìn người. Tương truyền, đây từng là nơi ẩn náu lý tưởng của Lý Thường Kiệt, một danh tướng nhà Lý từ thời phạt Tống. Hiện nay dưới chân núi bên sông còn đền thờ vị danh tướng này. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng uy nghiêm và thơ mộng… Điều thú vị là lần đó, do tìm hiểu qua người dân địa phương, chúng tôi phát hiện tại một ngôi làng nhỏ bên kia sông có một ngôi chùa tuy không lớn lắm nhưng rất đẹp. Để đến được chùa, khách phải xuống đò xuôi dòng khoảng nửa cây số, đối diện với đền thờ Lý Thường Kiệt. Ngôi chùa do một phú bà trong làng xây dựng vào thời Lý (thế kỷ XI). Làng có tên là Đinh Xá, tên nôm là làng Đanh; Vì vậy, chùa có tên là “chùa Bà Đanh”. Khuôn viên chùa tuy khiêm tốn nhưng bên trong lại rất khang trang, đặc biệt khác với các ngôi chùa ở miền Bắc thường chỉ có “Tam quan” (ba cửa), duy nhất chùa Bà Đanh có cửa “Ngũ quan”. (năm cửa). Còn sở dĩ “chùa vắng” vì đây cũng là vùng bán sơn địa, không phải nơi buôn bán sầm uất, chùa lại nằm xa sông, muốn đi đò phải qua lại nên ít người ra vào. Từ hoàn cảnh đó, mới nảy sinh câu tục ngữ “Vắng như chùa Bà Đanh” mà người dân địa phương khẳng định, đó chính là nơi phát tích.

Xem thêm: Viết thư nói vì sao nước quý (Bài 2)

UBND huyện Kim Bảng dự kiến ​​kết hợp với núi Ngũ Động, đền Lý Thường Kiệt, chùa Bà Đanh để tổ chức đón khách thành tuyến du lịch thường xuyên của địa phương. Chùa và núi chỉ cách huyện lỵ 20km đi ô tô, còn nếu đi thuyền chỉ 10km, là một chuyến du lịch rất đẹp cả về thời gian và cảnh sắc. Nếu tính từ Hà Nội đi sớm tối tầm 60km.

Có lẽ đến khi mở đường du lịch, ý nghĩa của câu tục ngữ sẽ không còn đúng tuyệt đối… vì chùa Bà Đanh không còn vắng?

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bà Đanh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button