Thuyết minh về con gà

Nhận xét về con gà

Dạy


Nhận xét về con gà

Bức tranh phong cảnh làng quê Việt Nam là một bức tranh ngập tràn màu sắc rực rỡ nhưng cũng rất yên bình. Có ước mơ của người nông dân, có cây đa, có giếng nước, có mái đình, có con trâu… nhưng gần gũi nhất với mỗi gia đình có lẽ là đàn gà chạy rông trước cửa nhà.

Đối với người nông dân Việt Nam, gà nhà luôn là con vật gần gũi và quen thuộc nhất giữa rất nhiều loài gà khác nhau. Gà là vật nuôi quan trọng nhất của con người để lấy thịt và trứng. Đặc điểm chung của gà là thân tròn, cánh ngắn, toàn thân phủ đầy lông. Để thích nghi với cuộc sống đào bới kiếm ăn, từ xa xưa, gà đã được tạo hóa ban cho đôi chân to, móng cùn và cứng, được bao phủ bởi lớp sừng mỏng màu vàng và chiếc mỏ ngắn khỏe. Không phải ngay từ đầu, gà ta sinh ra là gà nhà, mà tổ tiên của chúng là gà rừng đã trải qua quá trình thuần hóa nên không biết bay. Hầu hết thời gian, sử dụng chân để hỗ trợ cơ thể đi bộ trên mặt đất. Vì vậy, cơ hồng của gà hầu hết tập trung ở chân, cơ ngực và các bộ phận khác là cơ trắng.

Các em nhỏ có một bài hát rất dễ thương về con vật này: Gà trống không biết gáy là gà mẹ, gà không gáy là vợ của gà mái, giữa sân có gà và gà. Chỉ vài dòng đơn giản mà cho chúng ta thấy một gia đình gà. Gà trống được coi là gà bố, giống hệt bố với dáng oai vệ, cựa nhọn, bộ lông óng mượt, nổi bật bởi bông hoa đỏ tươi trên đầu mà người ta vẫn gọi là mào gà. Con gà trống có tiếng gáy vang dội, từ lâu đã được coi là chiếc đồng hồ báo thức của người nông dân. Con gà mái hay gà mái mẹ như người mẹ hiền, có dáng vẻ chậm chạp hơn, bộ lông không sặc sỡ như gà trống. Nhưng bù lại, với thiên chức của một người mẹ, gà mái có khả năng ấp trứng và nở ra những chú gà con xinh xắn. Gà mái đẻ từ mười đến hai mươi quả trứng mỗi lứa. Hầu hết gà mái sau khi đẻ trứng thường kêu cục tác. Đó là biểu hiện của sự phấn khích của gà mái, hay có thể nói, đó là niềm vui của gà mẹ. Những chú gà con vừa chui ra khỏi vỏ trứng giống như một nắm nhung sống, nhỏ nhắn trong bộ lông vàng óng mượt. Gà con mới nở có thể theo mẹ đi kiếm ăn ngay.

Xem thêm: Phân tích văn bản Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc trong Ngữ văn 8


Đối với thịt gà, gạo, lúa mạch, vv có thể được coi là hương vị của họ. Nhưng dù ngày nào cũng ăn những thứ đó, gà vẫn thích mổ đông mổ tây, nhặt những hạt cát, hòn sỏi, v.v… Thực ra vì không có răng nên gà cần dựa vào một thứ khác. để xay thức ăn của họ, và họ đã tận dụng lợi thế của nó. sỏi để tiêu hóa thức ăn. Thịt, trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho con người.

Không chỉ từ xưa mà cho đến ngày nay, không chỉ đối với người nông dân mà đối với mọi người dân Việt Nam, thịt gà đã chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa ẩm thực. Có thể nói, con gà đã đi vào đời sống tín ngưỡng, văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Nó là một trong mười hai con giáp của Trung Quốc, được trìu mến gọi là Dậu. Đứa trẻ Dậu đại diện cho một đời người. Ai đã từng tìm hiểu và yêu mến văn hóa dân tộc Việt Nam chắc hẳn sẽ không thể nào quên những bức tranh Đông Hồ đậm đà bản sắc với hình ảnh phong phú về thể loại, cách điệu về màu sắc nhưng cũng vô cùng giản dị. nổi bật với hình ảnh như dậu tăng, dậu dậu, vinh ….Trong mắt người Việt Nam, con gà rất quý và thân thương. Từ lâu, con gà đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong bất kỳ dịp lễ hội hay giỗ chạp nào của người dân Việt Nam. Vào đêm giao thừa, gà luộc được bày trong đĩa lớn ở giữa mâm, trên miệng ngậm một bông hoa hồng. Nó là biểu tượng của sự bình an, may mắn, bình yên, hạnh phúc và thiêng liêng đối với người dân. Con gà cũng đi vào văn học, tục ngữ, ca dao của dân tộc như:

Xem thêm: Phân tích bài thơ Ngắm trăng – Đề và bài văn mẫu 8

Ứng xử khôn ngoan với người ngoài cuộc

Gà cùng một mẹ nhưng luôn đánh nhau.

Con gà là biểu tượng của sự sống, hy vọng và hòa bình của người dân Việt Nam. Tiếng gà gáy sớm hay tiếng gà gáy đã làm cho người ta thêm tha thiết tình yêu quê hương, ruộng vườn.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về con gà có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button