Thuyết minh về chùa Thiên Mụ – Đề và văn mẫu 8

Văn mẫu tả chùa Thiên Mụ – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Người giới thiệu

Năm Mậu Ngọ (1558), Nguyễn Hoàng Quận công vâng lệnh vua Lê vào trấn giữ đất Thuận Hóa, ông lập chùa Thiên Mụ (còn gọi là Linh Mụ) vào năm Tân Sửu (1601) trên đồi Hà Khê, nhìn về phía Long. Thọ Cường.

Theo truyền thuyết, Nguyễn Hoàng làm như vậy là vì nghe theo lời dặn của một vị nữ thần trong mộng “thắp một nén hương, đi đến nơi nào thắp hương thì định đô ở đó”. Định đô ở Phú Xuân, ông cho xây dựng đền chùa để tri ân bà, vừa để tích tụ chí khí cho nghiệp đế vương của mình. Trải qua gần 400 năm lịch sử, ngôi chùa đã gắn liền với bao thăng trầm, biến thiên của triều Nguyễn.

Văn bia dựng tại chùa năm Ất Mùi (1715) mô tả quang cảnh chùa Thiên Mụ như sau: Nhìn từ ngoài vào là điện Thiên Vương, điện Ngọc Hoàng, điện Đại Hùng, giảng sư và kinh sư. Hai bên xây lầu chuông, lầu trống. Tiếp đến là điện Thập Vương, nhà Vạn Thủy, nhà Trí Tri, chùa Đại Bi, chùa Dược Sư, chùa Liêu trai, thiền viện… Phía sau chùa là vườn Tì đà, nhà Phương Trượng, mấy chục ban…


Chùa Thiên Mụ đạt đến đỉnh cao huy hoàng và được đánh giá cao nhất vào thời Minh Vương Nguyễn Phước Châu (1691 – 1725). Ông là một vị vua rất sùng đạo Phật, có tài làm thơ, vẽ tranh. Đến nay, sau bao nhiêu năm, ngôi chùa vẫn còn đó như một biểu tượng của xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng. Hễ nhắc đến Hà Nội ngàn năm văn vật, người ta nghĩ ngay đến chùa Một Cột, đến TP.HCM người ta nhớ đến chợ Bến Thành, thì nhắc đến Huế không gì khác hơn là hình ảnh chùa Thiên Mụ. .

Xem thêm: giải thích về cái kéo

Mỗi lần đến Huế, nếu muốn viếng thăm chùa Thiên Mụ, bạn có thể đi đường bộ qua Kim Long để đến. Nhưng sướng nhất vẫn là đi bằng đường thủy. Con thuyền chầm chậm ngược dòng sông Hương, nhìn đồi Long Thọ lấp ló sau những hàng phượng đỏ khoe sắc, hay làng Nguyệt Biều nổi tiếng với dòng họ Thân Trọng, Hoàng Trọng, danh sĩ lừng lẫy một thời.

Đến bến, ngước mắt nhìn tháp Phước Duyên sừng sững như trầm tư. Nước sông đoạn này trong xanh, từng ngừng chảy… lưu luyến với khung cảnh thơ mộng.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về chùa Thiên Mụ – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button