Thuyết minh về chiếc xe đạp


Các bài văn mẫu lớp 9

Mô tả của chiếc xe đạp

CHUYÊN ĐỀ ĐỘC QUYỀN VỀ XE ĐẠP CỦA LỚP 9

Khoa học kỹ thuật phát triển đã cho ra đời nhiều loại phương tiện giúp cho việc đi lại, di chuyển của con người trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Trong số đó, phương tiện gần gũi nhất mà hầu như ai cũng có là xe đạp.


Xe đạp có nguồn gốc từ Châu Âu. Trải qua nhiều lần cải tiến, chúng tôi mới có chiếc xe đạp hoàn chỉnh như ngày nay. Xe đạp bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Kể từ đó, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi.

Cấu tạo của một chiếc xe đạp gồm 3 bộ phận chính: hệ thống điều khiển, hệ thống chuyển động và hệ thống chuyên chở. Hệ thống điều khiển bao gồm tay lái và phanh. Ghi đông có hình dạng đặc biệt như số 3. Ghi đông vừa là tay lái vừa giúp chúng ta giữ thăng bằng. Nhờ ghi đông ta có thể điều khiển xe rẽ trái rẽ phải theo ý muốn. Phanh có nhiệm vụ làm cho xe giảm tốc độ hoặc dừng lại nếu cần thiết. Hệ thống truyền động bao gồm khung xe, bàn đạp, trục giữa, băng cassette, ổ bi, đĩa và bánh xe. Khung xe được ví như xương sống của ô tô, thường được làm bằng kim loại. Khi ngồi lên yên xe, ta đặt hai chân lên bàn đạp, tác dụng một lực lên bàn đạp. Bàn đạp quay làm cho bánh xe chuyển động. Đường kính đĩa răng cưa lớn hơn so với líp, số lượng răng cũng nhiều hơn gấp đôi. Hệ thống phương tiện di chuyển bao gồm yên xe, giỏ xe phía trước và giá đỡ phía sau. Yên xe là chỗ ngồi của người lái, có thể điều khiển tùy theo chiều cao của mỗi người. Xe đẩy và giá đỡ có thể chở được khối lượng từ 3-10 kg. Bên cạnh đó là một số bộ phận phụ như chắn bùn, chuông xe và đèn tín hiệu đặc biệt hữu ích khi di chuyển vào ban đêm.

Xem thêm: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của tuổi trẻ


Xe đạp là một phương tiện giao thông rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Xe đạp sẽ là lựa chọn tối ưu khi chúng ta di chuyển với quãng đường ngắn hoặc những nơi đường chật, hẹp, nhiều ngóc ngách nhỏ. Ngoài ra, xe đạp còn thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra những lợi ích không ngờ của việc chăm chỉ đạp xe. Đạp xe thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả trong việc xây dựng cơ bắp, đốt cháy calo giúp cơ thể săn chắc, xương khớp khỏe mạnh, cải thiện chức năng tim phổi. Ngoài việc rèn luyện thể chất, đạp xe còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Đạp xe là hoạt động giải trí bổ ích không tốn tiền, tinh thần thoải mái, luôn cảm thấy vui vẻ và sống chan hòa hơn. Hiện nay, khi ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng toàn cầu thì xe đạp càng có ý nghĩa hơn khi góp phần bảo vệ môi trường do không thải ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Các nước phát triển khuyến khích người dân đạp xe để giữ không khí trong lành hơn. Trong thời chiến, xe đạp thồ là phương tiện giao thông đắc lực để chúng ta vận chuyển lương thực, thuốc men, vũ khí, đạn dược ra tiền tuyến xa xôi. Những chiếc xe đạp cùng người rong ruổi trên khắp các nẻo đường đất nước, từ đồng bằng đến miền núi, xuyên qua những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn núi cao hiểm trở.

Xem thêm: Đề 1 – Người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng em (P1) – Văn tự sự – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Với nhu cầu của con người hiện đại, người ta đã sản xuất ra những chiếc xe đạp chuyên dụng. Nào là xe đạp 4 bánh cho trẻ em, xe đi lại hàng ngày, xe đạp thể thao, xe đạp địa hình,… Để xe bền lâu hơn chúng ta cần vệ sinh xe sạch sẽ, tránh việc đi lại. vào đường nhiều ổ voi, ổ gà.

Cho dù sau này có nhiều phương tiện hiện đại ra đời thì xe đạp vẫn mãi là người bạn thân thiết, đồng hành cùng mọi người trên mọi nẻo đường. Xe đạp tuy đơn giản nhưng vai trò của nó đối với cuộc sống thì không gì có thể thay thế được.


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về chiếc xe đạp có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button