Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Đề và văn mẫu 8

Thuyết minh về tà áo dài Việt Nam – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Tục ngữ Việt Nam có câu “Người đẹp vì lụa, gạo vì phân”. Nghĩ nhiều ta thấy đúng là trang phục góp phần quan trọng làm nên vẻ đẹp của mỗi người, góp phần quan trọng tạo nên vẻ ngoài yêu kiều của người phụ nữ. Một trong những phong cách đó là áo dài Việt Nam.

Áo dài Việt Nam có lịch sử rất lâu đời, theo từng giai đoạn lịch sử mà áo dài lại có những hình dáng khác nhau và thay đổi theo từng hướng. Trước đây, miền Bắc có kiểu áo dài năm viền, miền Trung có kiểu buộc dây ngang lưng, miền Nam cũng có áo dài cổ cao được thiết kế riêng.

Đầu thế kỷ XX, áo dài Việt Nam được thiết kế lại với hai tà ôm sát cơ thể. Cách cắt may cũng ngày càng tinh vi hơn để giảm bớt các đường vòng, nếp nhăn, một số lớn chỉ còn hai vạt trước và sau, dây buộc ngang lưng cũng được loại bỏ. Theo thời gian, tà áo dài có khi dài đến mắt cá chân, có khi tà áo dài đến gần đầu gối, có khi rộng, có khi hẹp.

Những năm đầu thế kỷ này, áo dài đi theo hai xu hướng. Kết hợp với trang phục phương Tây, các nhà tạo mẫu đã tạo ra những kiểu áo dài kéo lưng, kiểu cổ tim và kiểu truyền thống. Một xu hướng khác là trở về nguồn. Các nhà tạo mẫu sử dụng hoa văn hình chim hạc để thiết kế thân trước áo dài, cổ áo hay sử dụng hoa văn trên gấm để làm viền tạo nên những chiếc áo dài vừa duyên dáng, vừa cổ điển, vừa hiện đại. vĩ đại. Trang phục đi kèm áo dài cũng thay đổi theo thời gian như quần đen trắng cùng màu với áo, khăn đóng ngày nay được thay thế bằng chiếc vương miện dùng trong ngày cưới của cô dâu.

Xem thêm: Thuyết minh về tác hại của việc hút thuốc lá


Nhờ sự khéo léo của các nhà thiết kế, chiếc áo dài Việt Nam đã tôn lên vẻ đẹp dịu dàng và thể hiện nét kín đáo, tha thiết của người phụ nữ. Tại sao? Phần trên thường được may kín cổ vừa tôn vẻ kín đáo nhưng cũng khoe được bờ vai và cánh tay dài trắng nõn của người con gái. Nhờ được cắt may khéo léo, phần trên của áo tôn lên vẻ đẹp khỏe khoắn, gọn gàng và thùy mị của người con gái Việt Nam, đồng thời hai tà áo đóng mở, cuốn theo gió tạo nên sự dịu dàng, thướt tha. dáng vẻ của người phụ nữ. áo dài. Vẻ đẹp đó đã làm say lòng biết bao nhà văn, nhà thơ Việt Nam, làm say lòng biết bao vị khách nước ngoài khi giao dịch và đến thăm Việt Nam, nhà thơ Nguyên Sa đã từng viết:

Sài Gòn nắng mà đi thì mát

Vì em mặc áo lụa Hà Đông

Em vẫn yêu anh màu áo đậm

Thơ anh viết còn tơ trắng!

Cố nhạc sĩ Văn Cao cũng đã đưa hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam vào ca khúc “Bến xuân” của mình: Tà áo dài phấp phới mơ ngập ngừng ngoài bến xuân.

Hiện nay, dù nước ta đã chạy theo nhiều trào lưu trang phục phương Tây nhưng phụ nữ Việt vẫn không quên gìn giữ và phát huy vẻ đẹp của tà áo dài. Vài chục năm trở lại đây, áo dài trở thành đồng phục của nhiều công sở, trường học. Ngay cả trong những dịp quan trọng như Tết, lễ, cưới, người ta cũng sử dụng áo dài làm trang phục chính. Với những chất liệu vải quý phái, chất liệu đặc biệt như lụa, tơ tằm với màu sắc lộng lẫy hay nhẹ nhàng, tà áo dài tôn thêm vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm: Nêu giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm Tắt đèn – Đề và bài văn mẫu 8

Áo dài Việt Nam là một trong những nét đẹp truyền thống gắn liền với phong tục và văn hóa Việt Nam. Bảo vệ vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam là bảo vệ văn hóa và thuần phong mỹ tục của chúng ta.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button