Thuyết minh về cây nêu ngày Tết


Các bài văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cây nêu ngày tết

ĐỀ TIỂU CẢM VỀ NGÀY CÂY CỦA CÂY

Từ bao đời nay, cây nêu đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán ở nước ta. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân ai cũng háo hức đi chọn cây để trang trí ngày Tết. Cây nêu là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.
Mỗi khi nghĩ đến Tết, chúng ta luôn nhớ đến câu:


“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối
Cây nêu, pháo nổ, bánh chưng xanh”.

Tết cổ truyền Việt Nam sẽ không trọn vẹn nếu thiếu thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, tràng pháo hay bánh chưng xanh và quan trọng nhất là cây nêu ngày Tết. Nó là biểu tượng cho nét đẹp truyền thống bao đời nay của dân tộc. Cây bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích giữa con người và yêu quái. Nhờ sự giúp đỡ của Đức Phật, người dân đã vào được vùng đất của yêu quái và yêu quái đã bị đuổi khỏi vùng đất này. Ma quỷ mỗi năm xin về thăm ông bà một lần nhưng mỗi khi Tết đến người ta lại trồng trước cửa nhà để cảnh báo ma quỷ không được đến gần.

Cây có hình dáng tương tự tre nhưng cao và mảnh hơn tre. Cây dài khoảng 5-6 mét, bị cắt hết lá, chỉ để lại phần ngọn của cành. Trên ngọn cây treo một vòng tròn nhỏ và tùy theo địa phương mà vòng tròn này được buộc bằng nhiều thứ khác nhau như: vàng mã, bát quái để trừ tà, cành xương rồng, lá dứa, bầu rượu bện rơm, sọt tre đựng vôi, v.v. trầu cau, cá chép giấy, quân cờ bằng vải và đôi khi là những chiếc bình đất nung giống như tác dụng của chuông gió bây giờ để chúng va vào nhau kêu leng keng trong gió. Đối với người dân tộc thiểu số cây nêu thường được trang trí theo hình ngọn giáo trên đỉnh, ví dụ như người dân tộc thường trang trí trên đỉnh vật phẩm hình con chim chèo bẻo. Những đồ vật treo trên cây kể trên đều có tác dụng nhất định như cá chép để Táo Quân dùng làm phương tiện về chầu trời nếu dựng cây nêu từ ngày 23 tháng Chạp, bùa trừ tà, tiếng động đất để báo hiệu sự tích. sự xuất hiện của Chúa. Quỷ biết nhà có chủ chớ vào quấy phá…

Xem thêm: Nêu suy nghĩ của em về truyện Tấm Cám


Cây nêu ngày Tết được trang trí độc đáo với nhiều màu sắc may mắn với mong muốn một năm mới tốt lành hơn năm cũ. Theo tục lệ, cây nêu được dựng lên với một lá cờ vuông lớn treo bên dưới một khóm lá tre. Có đèn lồng để treo trên ngọn cây cho màu sắc. Và cũng không thể thiếu vôi trắng bột rắc xuống đất tạo thành hình tròn hoặc hình cung xung quanh gốc, mũi tên hướng về phía cổng. Chúng ta cũng có thể trang trí bằng dây đèn nháy nhiều màu để cây trông đẹp mắt hơn.

Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi tà ma, thờ cúng thần linh và tổ tiên, trừ bỏ những điều xui xẻo của năm cũ. Nhưng đó cũng là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam để mong một năm mới may mắn và bình an. Cây cho ta cảm giác an toàn, yên tâm, không khí Tết đang đến gần. Cây còn là biểu tượng của uy quyền, nhà nào có cây cao nhất thì có uy quyền nhất. Đó cũng là một điểm khác biệt của người Việt Nam.

Đây cũng là lý do mà cây nêu đã trở thành loại cây quen thuộc mỗi khi Tết đến xuân về. Cây nêu là vật may mắn của người Việt Nam nên chúng ta hãy giữ truyền thống trồng cây vào dịp Tết. Nhưng hiện nay, thay vì trồng, người dân lại có thú chơi đào, quất. Là người yêu những nét đẹp truyền thống, chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp mà tổ tiên để lại. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có.

Xem thêm: Soạn Cố Gia của Lỗ Tấn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây nêu ngày Tết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button