Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam


Các bài văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam

GIẢI THÍCH VỀ GẠO NƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGHỆ THUẬT

“Việt Nam đất nước tôi
Biển lúa bao la ở đâu đẹp hơn trời”


Chúng tôi là cây lúa, một loại cây quen thuộc của làng quê Việt Nam. Trải dài từ phương Bắc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loài của chúng ta. Chúng tôi có mối quan hệ gắn bó với làng quê, với con người Việt Nam. Gia đình cây lúa không chỉ là nguồn sống, mang lại những giá trị vật chất nuôi sống con người mà chúng tôi còn là người bạn tâm tình, sẻ chia những vui buồn, ước vọng của người nông dân Việt Nam.

Cây lúa có nguồn gốc xa xưa, khi cuộc sống con người cần lương thực để sinh sống thì cây lúa xuất hiện. Cây lúa là loại cây trồng lâu đời đóng vai trò quan trọng trong đời sống và lịch sử phát triển của hàng triệu triệu con người trên Trái đất từ ​​xa xưa cho đến nay… Đi khắp Việt Nam, từ Bắc chí Nam, từ miền ngược. Ở miền xuôi, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh bà con lúa nước chúng tôi trải dài trên cánh đồng thẳng cánh cò bay. Cây lúa của chúng ta đã góp phần làm nên vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước.

Cây lúa nước ta sống chủ yếu nhờ nước ngọt. Cây lúa phát triển khi có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Cây lúa có bộ rễ chùm để dễ hút chất dinh dưỡng xung quanh đất. Thân cây lúa thường thẳng, có nhiều mấu nối với nhau, thân rỗng và mềm, có thể dùng tay bóp nát dễ dàng. Thân lúa có chiều rộng từ 2 – 3 cm, chiều cao khoảng 60 – 80 cm. Cây lúa phát triển theo từng giai đoạn nên đặc tính của cây cũng khác nhau. Khi còn là mạ non, lúa gồm nhiều cành lá và chưa hình thành thân rõ rệt. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta bắt đầu lớn lên và khi đến thời điểm, cây lúa lớn lên. Cây lúa giai đoạn này có thân cao, thẳng và bắt đầu trổ bông bằng những bông lúa non. Khi bông tai có hạt, cây lúa nghiêng mình, bông lúa cong xuống như lưỡi liềm với những bông lúa trĩu hạt. Chắc chắn đây sẽ là một vụ mùa bội thu cho người nông dân.

Xem thêm: Hai dòng cuối bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã để lại cho người đọc nhiều liên tưởng thú vị. Hãy viết đoạn văn để làm sáng tỏ nhận định đó


Và để trồng lúa không khó nhưng cũng rất phức tạp bởi cây lúa cần được chăm sóc đặc biệt. Từ xa xưa, khi trồng lúa, chúng ta đã rút ra kinh nghiệm “Nhất nước, nhì phân, tam can, tứ giống” nên đối với chúng ta nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn cho ruộng lúa phát triển thì phải đảm bảo ruộng luôn có nước. Và nguồn dinh dưỡng cho cây trồng cũng rất cần thiết thì mới đảm bảo cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Ngoài ra, cũng cần sự chăm sóc chu đáo của bà con nông dân vì cây lúa rất dễ nhiễm bệnh, nếu không phòng trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Lúa ở Việt Nam được gieo trồng vào hai vụ: Chiêm lúa (từ tháng Giêng đến tháng Tư, tháng Năm) và lúa mùa (từ tháng Sáu đến tháng Chín, tháng Mười) âm lịch. Và cũng rất dễ thích nghi với nhiều loại đất như đất cát, đất thịt, đất phèn… Chúng tôi cũng có nhiều loại phù hợp với đặc điểm thích nghi ở từng nơi. Nhưng gạo nếp và gạo tẻ có hai loại khác nhau: Gạo tẻ không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền xuôi, từ người Kinh đến các dân tộc thiểu số. Là cây lương thực chính, cơm lấy từ cây cói là thực đơn số 1 trong bữa ăn của người Việt. Nếp ngoài để làm lương thực với hạt nếp to, tròn, dẻo thơm, người nông dân còn chế biến thành các loại bánh như: Bánh cốm hay còn gọi là bánh phúc lộc làm từ hạt nếp, không thể thiếu trong lễ cưới hỏi của gia chủ. Chàng rể trong ngày đính hôn, gói bánh chưng ngày Tết, thổi xôi trong mâm cỗ cúng gia tiên. Cứ thế, cây lúa và người nông dân gắn bó bao đời nay. Cuộc sống của người Việt Nam cũng như người Châu Á mãi mãi đi cùng với cây lúa.

Xem thêm: Thuyết minh về hoa sen

Lúa nước ta cũng là loại cây trồng đứng thứ 2 thế giới về sản lượng xuất khẩu ở Việt Nam và là nguồn lương thực chính không thể thiếu. Trong mỗi bữa cơm, những hạt cơm dẻo, thơm ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình ấm áp và tràn ngập yêu thương. Không chỉ thân lúa khi thu hoạch còn là nguồn thức ăn cho trâu, bò. Và con người không thể phủ nhận tầm quan trọng của chúng ta trong cuộc sống của họ.

Cây lúa là người bạn đồng hành của người nông dân từ bao đời nay. Chúng ta mãi mãi là biểu tượng của Việt Nam trên trường quốc tế với những gì đẹp đẽ nhất.


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button