Thủ khoa lớp 10 chuyên Hóa ‘ẵm’ luôn Á khoa chuyên Toán

Dù đã trở thành thủ khoa môn Hóa của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên nhưng Lê Thanh Lâm vẫn quyết định thi vào lớp chuyên Toán để thử thách bản thân và bứt phá.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về bộ môn Hóa học khi cả ông nội và bố đều là giáo viên dạy Hóa trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, mẹ là giảng viên Hóa học trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thanh Lâm tự nhận mình là người giỏi Hóa. Tôi có nhiều lợi thế.

Ngoài những thành tích thủ khoa, á khoa trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiênMới đây, Thanh Lâm cũng thi đỗ vào lớp chuyên toán trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam với kết quả cao. Tuy nhiên, nam sinh vẫn quyết định chọn lớp chuyên Toán của trường Tự nhiên với kỳ vọng đây sẽ là thử thách mới để bản thân nỗ lực chinh phục.
Lê Thanh Lâm, cựu học sinh THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy)
“Tôi không ép bạn phải là người giỏi nhất”
Ngay từ khi còn học mẫu giáo, Thanh Lâm đã bộc lộ niềm đam mê với những con số. Dù lúc đó chưa biết đánh vần nhưng bằng sự quan sát của bản thân, Lâm có thể nhớ được những chữ cái mà mẹ đã chỉ cho.
Lên 3-4 tuổi, Lâm đã biết hết các chữ số và đọc được cả một dãy số dài do tìm ra quy luật chia cụm 3 số để đọc.
Cũng vì biết đọc sớm hơn các bạn cùng trang lứa nên Lâm đọc và giải toán rất nhanh. Nhận thấy ở học trò có năng khiếu đặc biệt, thầy định hướng, bồi dưỡng cho Lâm nhiều hơn về môn Toán.
Lúc cấp 1 cho con học Trường tiểu học Nghĩa Đô, đến Trường THCS Lê Quý Đôn, chị Trần Thị Thanh Vân (mẹ Lâm) cho biết, chị luôn tâm niệm sẽ không ép con phải đạt thứ hạng này, thứ hạng kia.
Vì vậy, suốt 9 năm học, Lâm chỉ học ở những trường công lập gần nhà, học từ thầy cô trong trường chứ không đổ xô đi học thêm khắp nơi.
“Tôi luôn nói với các con rằng: “Mẹ không cần con là nhất. Chỉ mong các bạn đã học thì phải nghiêm túc và biết lựa chọn cho riêng mình”.
Phát hiện ra năng khiếu của mình, sau này dần dần thích và gắn bó với môn Toán hơn, Lâm cho biết môn Toán có trật tự, logic và nhiều điều thú vị để em khám phá. Ví dụ khi giải một bài Toán thì ra kết quả là chuyện bình thường. Nhưng để tìm ra giải pháp tốt nhất trong tất cả các giải pháp là một thách thức.
Tuyển tập lớp 10 Hoa 'am' A chuyên Toàn-Hình-2
Lê Thanh Lâm đứng thứ 2 bên phải
Lâm luôn tự tạo cho mình những thử thách như vậy. Do đó, nếu đang “đắm chìm” trong một bài toán, bạn có thể thức rất khuya cho đến khi tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.
Khi tôi học lớp 6, Lê Thanh Lâm đã tham gia Kỳ thi toán học mở rộng của Mỹ (AMC8) – dành cho học sinh lớp 8 – và nằm trong top 5% học sinh có điểm quốc tế cao nhất. Năm lớp 7, 8 các em tiếp tục tham gia kỳ thi này và lọt top 1%.
Ngoài ra, Lâm còn đạt huy chương Vàng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc gia (MYTS) 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019; Huy chương Vàng cuộc thi Toán Châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS) 2018; Huy chương Vàng cuộc thi Toán Quốc tế Hà Nội mở rộng (HOMC) 2019.

Lâm cho biết, có được kết quả này một phần là do cô luôn tạo cho mình tâm thế thoải mái nhất trước mỗi kỳ thi.
Ngồi trong bếp, hai cha con cũng có thể học cùng nhau
Mẹ Lâm nhận xét em là “người học ngẫu hứng”, bởi nếu gặp môn học hứng thú, Lâm sẽ học rất hăng say. Ngược lại, có hôm Lâm chỉ học 15 phút rồi lôi hết sách, truyện ra đọc.
Khoảng thời gian thi vào lớp 10, Lâm bắt đầu đi học thêm, nhưng mỗi tuần chỉ học một buổi với môn Toán. Phần còn lại, Lâm tự học và nhờ sự hướng dẫn của các thầy cô trong trường. Trong thời gian ôn thi, Lâm và bố cùng nhau học bất cứ khi nào có thể.
“Ngồi trong bếp hai cha con cũng có thể nói chuyện về môn Hóa. Ngày thường, bố thường bận đi làm, Lâm bận đi học nên việc trao đổi giữa hai bố con thường được tận dụng mọi lúc, mọi nơi. Chủ nhật ở nhà, hai cha con lại hẹn nhau xem Đường lên đỉnh Olympia, đố nhau các câu hỏi trong chương trình.
Em cũng luôn tích cực trao đổi, nhờ bố cung cấp thêm tài liệu để củng cố kiến ​​thức. Việc học tập với các em luôn chủ động, tự giác và cảm thấy việc học có ích”, chị Vân chia sẻ.
Lâm cho biết: “Em quyết định học chuyên Toán vì trong hóa họcTôi được gia đình ủng hộ khi cả bố mẹ và ông nội đều dạy Hóa.
Nếu chọn môn học này, em sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển và đào sâu môn Toán. Ngoài ra, tôi thấy rằng có rất nhiều người giỏi trong lĩnh vực Toán học. Đây sẽ là thử thách đòi hỏi tôi phải nỗ lực và bứt phá hơn nữa”, Lâm nói.
Mục tiêu cao nhất của Lâm khi theo học tại Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là lọt vào đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế.
Là giáo viên chủ nhiệm gắn bó với Lâm từ những ngày đầu bước chân vào Trường THCS Lê Quý Đôn, cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Anh cho biết, kết quả vừa qua của Lâm không quá bất ngờ, bởi Lâm có tố chất đặc biệt. trong các môn khoa học tự nhiên.
“Lâm là một học sinh thông minh, yêu toán. Tất cả các môn tự nhiên em đều học rất giỏi và say mê. Trước khi thi, thầy cô cũng dự đoán Lâm có thể sẽ đạt kết quả tốt bởi vốn dĩ Lâm là người cầu toàn và chỉn chu. Tôi tin rằng, trên chặng đường mới, Lâm sẽ ngày càng đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa”, bà Anh nói.

Bạn thấy bài viết Thủ khoa lớp 10 chuyên Hóa ‘ẵm’ luôn Á khoa chuyên Toán
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button