Thi tốt nghiệp THPT 2 đợt: Làm thế nào “công bằng” cho thí sinh?

(Kiến Thức) – Để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt, Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi theo ma trận đề thi hiện hành với mức độ tương đương nhau.

Bộ GD-ĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, theo kế hoạch đã trình Chính phủ trước đó, kỳ thi được tổ chức thành 2 đợt.

Đồng thời, trước những lo ngại về tính công bằng cho thí sinh trong hai kỳ thi, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định sẽ đảm bảo đề thi của đợt 2 có độ khó như lần 1.

Bộ GD-ĐT đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh trong hai kỳ thi.

Cụ thể, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, với kỳ thi đợt 1, đề thi đã sẵn sàng. Với giai đoạn 2, đề thi được xây dựng theo ma trận đề thi hiện hành và từ ngân hàng đề thi với các câu hỏi còn lại. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng đề thi cùng trình độ chấp nhận để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cùng quan điểm này, nhiều giáo viên và chuyên gia đồng tình, họ cho rằng việc xây dựng đề thi với độ khó không chênh lệch đã được thực hiện ở nhiều kỳ thi trước.

Với ngân hàng câu hỏi của Bộ, đề thi đã được chuẩn hóa, với phần lý thuyết xác suất thống kê và đánh giá, máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên các câu có độ khó khác nhau nên mức độ khó của đề thi sẽ ngang nhau.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, thí sinh yên tâm về tính bảo mật của đề thi. Với ngân hàng câu hỏi của Bộ, đề thi đã được chuẩn hóa, với phần lý thuyết xác suất thống kê và đánh giá, máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên các câu hỏi có độ khó khác nhau nên mức độ khó của đề thi. sẽ bằng nhau.

Hơn nữa, 8/9 bài thi đều theo hình thức trắc nghiệm nên đảm bảo tính công bằng cao, không lo sự chênh lệch về độ khó của đề thi giữa hai đợt.

Trước nhiều ý kiến ​​băn khoăn về việc thí sinh tham gia xét tuyển đại học đợt 2, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, đối với thí sinh dự xét tuyển bằng học bạ. . , bạn vẫn làm hồ sơ xét tuyển như bình thường.

Xét tuyển thí sinh bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường ĐH dành chỉ tiêu nhất định để tuyển sinh diện F1, F2 và thí sinh tại địa phương phải thực hiện cách ly xã hội. không thể tham gia vòng đầu tiên.

Các trường ĐH sẽ căn cứ vào dữ liệu tuyển sinh của trường theo địa bàn, địa phương thí sinh phải dự thi đợt 2 trong những năm gần đây và căn cứ vào tỷ lệ nguyện vọng của thí sinh ở địa phương đó để đăng ký. xét tuyển vào trường dành số chỉ tiêu xét tuyển phù hợp.

Dù là cơ sở dữ liệu nào, các trường cũng phải công khai và đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Như vậy, những thí sinh tham dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8 nếu có nhu cầu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Để xét tuyển sinh đại học, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét, bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp, đảm bảo quyền lợi của thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

>>> Mời bạn đọc xem thêm video:Bí thư Hà Giang khẳng định “không biết” con gái được nâng 5,4 điểm

Bạn thấy bài viết Thi tốt nghiệp THPT 2 đợt: Làm thế nào “công bằng” cho thí sinh?
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button